Vật lí [vật lý 9]đề thi thử HK II

T

thanhdatkien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Viết công thức tính điện năng hao phí trên đường dây tải điện? Dựa vào công thức nêu các
cách làm giảm hao phí?(2,0 đ)
2. Phân biệt thấu kính hội tụ và thấu kính phân kì?( 1,5 đ)
3. Nguyên nhân gây ra tật cận thị?Biên pháp khắc phục?(1,5 đ)
4. Một máy biến thế gồm cuộn sơ cấp có 500 vòng, cuộn thứ cấp 40 000 vòng, đựợc đặt tại
nhà máy phát điện.
a/ Cuộn dây nào của máy biến thế được mắc vào 2 cực máy phát? vì sao?(1,0 đ)
b/ Đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp hiệu điện thế 400V. Tính hiệu điện thế đặt vào hai đầu cuộn
thứ cấp?(1,0 đ)
5. Một vật sáng AB có dạng mũi tên được đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính
hội tụ có tiêu cự 12cm, cách thấu kính một khoảng là18cm.
a. Vẽ hình (theo đúng tỷ lệ) và cho biết đặc điểm của ảnh của vật tạo bởi thấu kính. (1,5 đ)
b. Dùng phương pháp hình học tính khoảng cách từ ảnh của vật đến thấu kính. (1,5 đ)
anh em farm nhiệt tình vào:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
B

bibinamiukey123

1. Viết công thức tính điện năng hao phí trên đường dây tải điện? Dựa vào công thức nêu các
cách làm giảm hao phí?(2,0 đ)
2. Phân biệt thấu kính hội tụ và thấu kính phân kì?( 1,5 đ)

1. Công thức tính điện năng hao phí trên đường dây tải điện là : [TEX] \mathscr{P}_{hp} = \frac{R.\mathscr{P}}{U^2}[/TEX]

Do công suất tải điện [TEX]\mathscr{P}[/TEX] không đổi nên.

Để giảm hao phí điện năng ta có thể làm như sau :

Cách 1 : Giảm R .

Ta có [TEX]R = \frac{\rho.l}{s}[/TEX]

+ Để giảm R ta giảm chiều dài dây dẫn điện.

+ Giảm điện trở suất của dây điện bằng cách thay dây bằng các kim loại dẫn điện tốt. -> điều này hơi khó vì kim loại dẫn điện tốt thường giá thành cao như bạc, vàng,..

+ Tăng tiết diện của dây dẫn -> tăng khối lượng dây, gây nặng và cản trở giao thông. Cũng gặp nhiều khó khăn.

Kim loại dẫn điện tốt thì nặng. Do đó ta chỉ dùng đồng hoặc nhôm có điện trở suất nhỏ hơn của vàng và bạc nhưng có điện trở suất lớn hơn các kim loại khác. Và đồng với nhôm cũng có giá thành rẻ và nhẹ.

Do đó biện pháp giảm R là biện pháp khó thực hiện.

Cách 2 : Tăng U giữa hai đầu đường dây tải điện.

Có thể đặt máy biến thế để điều chỉnh hiệu điện thế cho phù hợp và không ảnh hướng đến người qua lại.

2. Để phân biệt thấu kính hội tụ và thấu kính phân kì ta có thể dùng cách đơn giản nhất đó là sờ vào thấu kính. thấu kính có rìa mỏng hơn phần giữa đó là thấu kính hội tụ. Còn phần rìa dày hơn phần giữa là thấy kính hội tụ .

 
S

sieuquaynhinho

4a) nhé cuộn sơ cấp đặt vào 2 đầu của máy phát điện
b) U2= 400*40000/500=32000
%%-%%-%%-%%-%%-%%-
 
Top Bottom