[Vật lý 9] Đề thi HSG

P

praxian

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để điều chỉnh mực nước trong bể cát rộng người ta dùng 1 cơ cấu (như hình vẽ):
Gồm 1 ống trụ thẳng đứng đường kính d xuyên qua đáy bể và được đậy kín bằng 1 tấm kim loại đồng chất hình tròn, đường kính AB không chạm thành bể. Tại điểm B có 1 bản lề nối vào thành ống trụ, điểm A nối vào 1 quả cầu rỗng, nhẹ,bán kính R bằng 1 sợi dây mảnh không co dãn có độ dài là h. Hỏi khối lượng tấm kim loại phải bằng bao nhiêu để khi nước dâng lên chính giữa quả cầu thì tấm kim loại bị nâng lên và nước chảy theo ống trụ ra ngoài. Biết tấm kim loại rất mỏng.
view
[/url][/IMG]

Áp dụng với d=8cm; AB=32cm; R=6cm; h=10cm
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Tôi đã khóc khi nhìn thấy cơ cấu này! Khi nắp mở, những con cá con sẽ có thể bị cuốn theo dòng nước và trôi ra ngoài :|

Nói thế thôi, còn bài này giải quyết thế này.

Hợp lực tác dụng lên thanh bao gồm: Lực đẩy acsimet, trọng lượng tấm, áp lực nước gây ra do sự chênh lệch áp suất.

picture.php


Lực đẩy asimet thì là: [TEX]F_a = V.d =\frac{1}{2}.\frac{4\pi R^3}{3}.d[/TEX]

Áp lực nước: [TEX]F_p = p.S[/TEX]

Với S là tiết diện ống. [TEX]S = \pi.\frac{d^2}{4}[/TEX]

[TEX]p = (h+R).d[/TEX]

Ta lấy tổng momen với điểm tựa B (bản lề).

[TEX]F_a.AB = P.\frac{AB}{2} + F_b\frac{d}{2}[/TEX]

Từ đó tính được P.
 
Top Bottom