[ vật lý 9]đề thi hsg thành phố nè

S

soibac_pro_cute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: (4 điểm)
Một khối hộp trọng lượng P=1000N được đặt nằm ngang trong một hồ nước, mặt trên của khối hộp ngang với mặt nước. Khối hộp có chiều cao là h=0.6m, tiết diện là S=0.1m2. Trọng lượng riêng D=10000N/m3. Tác dụng lực F lên khối hộp theo phương thẳng đứng để di chuyển khối hộp thật chậm ra khỏi mặt nước.
a) Gọi quãng đường đi của khối hộp là x (0<= x<= h). Chứng minh rằng giá trị của F là một hàm bậc nhất theo x. Vẽ đồ thị biểu diễn sự biến đổi của F theo x.
b) Cho biết khi F là hàm bậc nhất của x thì giá trị trung bình của F là Ftb= (F1+F2)/2, F1 và F2 là các giá trị đầu cuối của F. Tìm công của lực kéo F khi di chuyển khối hộp ra khỏi mặt nước.
Bài 2: (4 diểm)
Có hai bình nước, bình I chứa m1= 3,6kg nước ở nhiệt độ t1=60 độ C, bình II chứa m2= 0,9 kg nước ở nhiệt độ t2= 20 độ C. Đầu tiên rót một lượng nước có khối lượng m từ bình I sang bình II. Sau đó khi nước trong mình II đã đạt được cân bằng nhiệt, người ta lại rót một lượng nước có khối lượng m từ bình II sang bình I. Nhiệt độ nước trong bình I khi cân bằng là t1=59 độ C.
a) Tìm nhiệt độ nước trong bình II
b) Sau dó người ta lại lặp lại thao tác như trên, tìm nhiệt độ sau cùng của nước trong mỗi bình.
Cho rằng nước không trao đổi nhiệt với môi trường bên ngoài.
Bài 3: (4 điểm)
Hai gương phẳng G1(AB) G2(CD) đặt song song đối diện nhau, mặt phản xạ quay và nhau. Khoảng cách giữa hai gương là h=AC=20cm, chiều dài mỗi gương là d=AB=CD=85 cm. Một bóng đèn nhỏ S đặt cách đều hai gương, ngang với mép A và C của hai gương. Một người đặt mắt tại O ở cách đều hai gương và cách S đoạn l=SO=100 cm.
a) Hãy vẽ và nêu cách vẽ đường đi của tia sáng từ S đến và phản xạ hai lần trên G1, một lần trên G2 rồi đến mắt. Tính chiều dài đường đi tia sáng này.
b) Người này nhìn vào gương sẽ thấy tối đa bao nhiêu ảnh của S trong hai gương đó.
Bài 4: (4 điểm)
Mạch điện gồm nguồn điện có hiệu điện thế không đổi U, vôn kế có điện trở Rv, Ampe kế có điện trở Ra và điện trở thuần R được mắc lần lượt như sau:
1. (R//Rv)ntRA, Ampe kế chỉ 10mA, vôn kế chỉ 2V
2. (R//RA)ntRv, Ampe kế chỉ 2.5mA
a) Lập biểu thức tính chỉ số của vôn kế trong trường hợp 1 theo U, RA, R.
b) Tìm giá trị điện trở thuần R
Bài 5: (4 điểm)
Trong cầu chì của một mạch điện, dây chì đường kính d1=0.3mm bị nóng chảy và đứt khi có dòng điện I1=1,8A đi qua, còn dây chì đường kính d2=0.6mm bị nóng chảy và đứt khi có dòng điện I2=5 A đi qua. Hỏi dòng điện trong mạch là bao nhiêu sẽ làm đứt cầu chì có hai loại dây chì trên mắc song song? Cho rằng các đoạn dây chì có cùng điện trở suất và chiều dài.
__________________
 
Last edited by a moderator:
A

angelanddemon_1997

bài hai nhé. câu a này. bạn gọi nhiệt độ nước cân bằng ở bình II lần 1 là t. theo bài ra, ta có phương trình cân bằng nhiệt
m(60-t)=m2(t-20)(1) và m(59-t)=(m1-m)(60-59)(2). từ phương trình (2) suy ra 60-t=[TEX]\frac{3,6}{m}[/TEX]. thay vào phương trình (1), tìm ra t=24độ C. từ đó suy ra m=0,1kg. câu b mình ra 51,3 độ, bạn thử làm xem có đúng không



bài 3 mình nghĩ thế này, sai thì thôi nhé bạn. trong trường hợp 1, bạn tính điện trở tương đương của cả mạch ra. sau đó, tính cường độ dòng điện qua mạch. do R song song với Rv nên Uv=Uvr suy ra Uv=[TEX]\frac{U.R.Rv}{R(Rv+Ra)+Ra.Rv[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

bài 2
ta có nhiệt lượng bình 1 tỏa ra bằng nhiệt lượng bình hai thu vào nên
[TEX]m_1 (t_1-t'_1)=m_2(t'_2-t_2)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3,6(60-59)=0,9(t'_2 - 20)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]t'_2=24^0C[/TEX]
Vậy nhiệt độ cân bằng nhiệt ở bình hai là [TEX]24^0C[/TEX]
lại có PTCBN:
[TEX]m(t_1-t'_2)=m_2(t'_2 - t_2)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]m=\frac{m_2(t'_2 - t_2 )}{t'_1-t'_2}==\frac{0,9(24-20)}{60-24}=0,1 kg[/TEX]
b)lặp lại thao tác đó thì nhiệt độ cuối cùng của bình II và I lần lượt là :
[TEX]m(t'_1 -t"_2)=m_2(t"_2 -t'_2)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]t"_2=27,5^0C[/TEX]
tương tự tính ra [TEX]t"_1=58,14^0C[/TEX]
 
H

haynoiyeu

Giúp tớ một câu này nha::khi (34)::khi (34)::khi (34):
Có ba điện trở giống nhau R1=R2=R3=R được mắc với nhau rồi mắc nối tiếp với 1 ampe kế vào một nguồn điện với hiệu điện thế U không đổi.Ampe kế có điện trở rất nhỏ,số chỉ của ampe kế cho biết cường độ dòng điện trong mạch chính.

1.hỏi có mấy cách mắc điện.tính điện trở tương đương của mỗi mạch theo R
2.Người ta thấy có một mạch điện mà số chỉ của ampe kế là nhỏ nhất và bằng 0,3A.đó là mạch điện nào.Tìm số chỉ của ampe kế trong các cách mắc mạch điện khác.

Nanh lên nha :khi (17)::khi (17)::khi (188)::khi (188)::Mhi::Mhi:
 
Top Bottom