[vật lý 9]đề thi hsg các tỉnh

H

hung9dhandsome

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề năm 2009-2010
B1: 1 chiếc cốc hình trụ có klượg m, bên trong chứa 1 lượg nước cũng có kl m ở nhiệt độ t1= 10oC. (mình ko biết gõ chỉ số với độ, thông cảm nha). Người ta thả vào cốc 1 cục nước đá có kl M đang ở nhiệt độ 0oC thì cục nước đá đó chỉ tan được 1/3 kl của nó. Rót thêm 1 lượg nước có nhiệt độ t2 = 40oC vào cốc, khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ của cốc nước lại là 10oC còn mực nước trong cốc có chiều cao gấp đôi chiều cao mực nước ngay sau khi thả cục nước đá. Hãy xác định NDR c1 của chất làm cốc, bỏ qua sự trao đổi nhiệt vs môi trườg xug quanh, sự dãn nở vì nhiệt của chất làm cốc. NDR nước c = 4,2.10^3 J/kg.độ, nhiệt nóg chảy của nước đá là lamda = 336.10^3 J/kg

B2: 1 ôtô xp từ điểm a trên cánh đồg để đến điểm B trên sân vận độg. Cánh đồg và svđ được ngăn cách nhau bởi con đường thẳng D, khoảg cách từ A đến đườg D là a = 400m, khoảg cách từ B đến đườg D là b = 300m, khoảg cách AB = 2,8km. Biết tốc độ của ô tô trên cánh đồg là v = 3km/h, trên đường D là 5v/3, trên svđ là 4v/3, Hỏi ô tô phải đi đến điểm M trên đườg cách A' một khoảg x và rời đườg tại N cách B' một khoảg y bằg bao nhiêu để thời gian chuyển độg là nhỏ nhất. Xđịnh khoảg tg nhỏ nhất đó.
A
|\ . Còn đây là hình vẽ, mình chỉ có thể minh họa thế này thôi, mong
| \ . bạn hiểu ý nha! (AM và BN thực chất trong hình là đườg liền nét)
| \ .
| \ . N B'
D__|____\_______._____________________…
A' M O . \ |
. \ |
. \ |
. \ |
. \|
. B

B3: (bài điện này có hình vẽ, mình ko minh họa lại được, thôi bỏ qua vậy)

B4: thấu kính hội tụ có các tiêu điểm F và F' đã biết. Đặt 1 vật phẳg nhỏ AB vuông góc với trục chính của thấu kính sao cho điểm A nằm trên trục chính và cách quang tâm thấu kính một khoảng OA = a, qua thấu kính cho ảnh của AB cao gấp 3 lần AB.
a) Dùng cách vẽ đườg đi của các tia sáng qua thấu kính, hãy xác định nhữg vị trí có thể đặt vật AB để thỏa mãn đkiện của bài toán, từ đó hãy dựng vật và dựng ảnh tương ứng với nó
b) Bằng các phép tính hình học, hãy tính khoảng cách a, cho biết tiêu cự của thấu kính f = 12cm.

B5: Một "hộp đen" có 3 đầu ra, bên trong có chứa 1 mạch điện gồm 1 nguồn điện lý tưởg (ko có điện trở trog) và 1 điện trở R chưa biết gtrị. Nếu mắc 1 điện trở R0 đã biết giữa hai đầu 1 và 2 thì dòng điện qua điện trở này là I12 khác 0. Nếu mắc R0 vào giữa hai đầu 1 và 3 thì dòg điện qua nó là I13 khác 0, đồg thời I13 khác I12. Còn khi mắc R0 vào giữa hai đầu 2 và 3 thì ko có dòng điện đi qua. Hãy vẽ sơ đồ mạch điện trong "hộp đen", xác định hiệu điện thế của nguồn điện và gtrị của điện trở R trong "hộp đen" theo I12, I13 và R0.
 
P

pety_ngu

Gọi
mimetex.cgi
lần lượt là nhiệt dung riêng của nước, bình; nhiệt nóng chảy của nước đá

Trong lần thả cục đá:
Nhiệt lượng tỏa:
mimetex.cgi

Nhiệt lượng nước đá nhận:
mimetex.cgi

mimetex.cgi


Trong lần rót nước nóng vào:
Khối lượng nước nóng rót vào
mimetex.cgi

Nhiệt lượng tỏa:
mimetex.cgi

Tổng nhiệt lượng nhận:
mimetex.cgi

mimetex.cgi


Từ 2 pt trên suy ra
mimetex.cgi

Thay tiếp
mimetex.cgi
vào pt trên . giải pt bậc nhất một ẩn ta đc
c=1400 J /Kg.K
B4: thấu kính hội tụ có các tiêu điểm F và F' đã biết. Đặt 1 vật phẳg nhỏ AB vuông góc với trục chính của thấu kính sao cho điểm A nằm trên trục chính và cách quang tâm thấu kính một khoảng OA = a, qua thấu kính cho ảnh của AB cao gấp 3 lần AB.
a) Dùng cách vẽ đườg đi của các tia sáng qua thấu kính, hãy xác định nhữg vị trí có thể đặt vật AB để thỏa mãn đkiện của bài toán, từ đó hãy dựng vật và dựng ảnh tương ứng với nó
b) Bằng các phép tính hình học, hãy tính khoảng cách a, cho biết tiêu cự của thấu kính f = 12cm.


a/ vì ảnh thu được lớn gấp 3 lần vật nên thấu kính là thấu kính hội tụ
- có hai trường hợp xảy ra :
1/ cho ảnh ảo ( vật nằm trong tiêu cự (a<f))
2/ cho ảnh thật ( vật nằm ngoài tiêu cự (a> f))

-cách vẽ ;
+ ta dựng trục chính
+ vẽ vật và dựng ảnh của vật phù hợp với từng trường hợp (sao cho a'=3a)
+ta nối B và B' cắt trục chính tại O
+dựng thấu kính đi qua O và vuông góc với trục chính
+ từ B vẽ tia tới BI song song trục chính
+nối IB' ta được ảnh của AB qua thấu kính
+IB' căt thấu kính tại F' \Rightarrow OF' (là tiêu cự) = f
+lấy F đối xứng với F' qua thấu kính ta đc OF (là tiêu cự )= f
tính a
khi A'B' là ảnh thật ta có
[TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{a}+\frac{1}{a'}[/TEX] (1)
khi A'B' là ảnh ảo ta có
[TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{a}-\frac{1}{a'}[/TEX] (2)
từ (1) và (2) suy ra
[TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{a}+\frac{1}{a'}=\frac{1}{a}-\frac{1}{a'}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{1}{12}=\frac{2}{a'}[/TEX]
\Rightarrow a' = 24 cm
thay a' =24 cm vào 1
ta đc
a=24 cm
p/s
phần toán tính a mình giải đại hình như sai rồi :D
 

Attachments

  • ảnh ảo.jpg
    ảnh ảo.jpg
    9.7 KB · Đọc: 0
  • thấu kính.jpg
    thấu kính.jpg
    7.6 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
H

hung9dhandsome

mình post thêm 1 số bài nữa nha.

1*/ Với một lực kế yếu, hãy tìm cách xác định khối lượng của một thanh không đồng chất. Nêu 2 cách.

2/ Cho một mạch điện gồm 2 điện trở mắc nối tiếp R và r. Biết R có giá trị bằng kI^2, với I là dòng điện chạy qua nó, r là điện trở giá trị thay đổi được; nguồn điện U không đổi. Tìm r để công suất toả nhiệt trên nó là cao nhất?

3/ Biết lực cản không khí ở tốc độ cao tỉ lệ với bình phương vận tốc của vật thể chuyển động, hãy so sánh công suất của 2 chiếc trực thăng to gấp đôi nhau về mọi thông số chiều dài.
 
Top Bottom