[Vật lý 9] đề thi học sinh giỏi vật lý

M

mua_xuan_ngoc_nghech

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)
Hai thành phố A và B cách nhau 100km . Điện năng được tải từ một máy biến thế tăng thế ở A tới một máy biến thế hạ thế ở B bằng 2 dây đồng tiết diện tròn , đường kính d = 1cm . Cường độ dòng điện trên đường dây tải là I = 50A . Công suất tiêu hao trên đường dây bằng 5% công suất tiêu thụ ở B và hiệu điện thế ở cuộn thứ cấp của máy hạ thế ở B là U = 220V .
Tính công suất tiêu thụ ở B.
Tính tỷ số biến thế ([TEX]\frac{U'}{U}[/TEX] ) của máy hạ thế ở B.
Cho
π = 3,14; Điện trở suất của đồng [TEX]p=1,6.10^{-8}[/TEX] . Hao phí trong các máy biến thế là không đáng kể . Dòng điện và hiệu điện thế luôn cùng pha .




cho mạch điện như sơ đồ.bỏ qua điện trở của ampe kế và điện trở của các dây nối,hiệu điện thế giữa hai đầu mạch điện là U=12V,các điện trở R1=4 ohm, R4=12 ohm ,đèn ghi 6V-9W.Khi đèn sáng bình thường,ampe kế chỉ 1.25A.Tính giá trị R2 và R3.

suIqIPm10fSWJtG7m8Cgu0g.png
 
Last edited by a moderator:
T

traitimbangtuyet

cho mạch điện như sơ đồ.bỏ qua điện trở của ampe kế và điện trở của các dây nối,hiệu điện thế giữa hai đầu mạch điện là U=12V,các điện trở R1=4 ohm, R4=12 ohm ,đèn ghi 6V-9W.Khi đèn sáng bình thường,ampe kế chỉ 1.25A.Tính giá trị R2 và R3.

suIqIPm10fSWJtG7m8Cgu0g.png

Đèn sáng bình thường coi như là đạt định mức V=6V, P=9W.
Mạch như thế thì ta có thể tính ngay được cường độ dòng điện toàn mạch[TEX]I=\frac{9}{6} = 1.5 (A)[/TEX]
Cường độ qu R_1 gọi l_1
qua R2 gọi là[TEX] I_2[/TEX]
qua R3 gọi là [TEX]I_3[/TEX]
qua R4 gọi là[TEX] I_4[/TEX]
qua Ampe kế gọi là Ia
Ta có thể thấy Ia+I4=I. Suy ra Ia=0.25(A).
vậy V4=0.25.14=3.5(V)
[TEX]\Rightarrow R_1=2.5V \Rightarrow I_1=\frac{2.5}{4}=0.625(A)[/TEX]
Tiếp theo ta thấy:
[TEX]I_1+I_2=1.5 \Rightarrow I_2=1.5-0.625 = 0.875(A)[/TEX]
mặc khác[TEX] V_2=6V \Rightarrow R_2=\frac{6}{0.875} = 6.86 (ohm)[/TEX]
[TEX]I_1-I_3=0.25 \Rightarrow I_3=0.625-0.25 = 0.375 (A)[/TEX]
Lại có [TEX]V_3=V_4=3.5(V)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_3=\frac{V_3}{I_3}= \frac{3.5}{0.375}=9.33(ohm)[/TEX]
Vậy[TEX]R_2=6.86 ohm, R_3=9.33 ohm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom