[ vật lý 9]đề cương ôn tập

T

tranchau_00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong đề cương ôn tập của trường mình có một số câu mình ko hỉu lắm mà cũng ko có thời gian làm giờ post lên nhờ các bạn giúp cũng như để các bạn tham khảo
1.một động cơ điện có công suất có ích bằng 750 w.Tính điện năng tiêu thụ của động cơ trong 2 giờ ra Jun và Kwh.Cho biết hiệu suất của động cơ bằng 75%
2.Một hộ gia đình mỗi tháng phải trả 67500 đồng tiền điện.Tính công suất trung bình của các dụng cụ điện sử dụng.Cho biết mỗi ngày dử dụng trung bình 2h và 1kwh điện giá 450 đồng,mỗi tháng 30 ngày
Tạm thời là như vậy có gì mình post típ
 
Last edited by a moderator:
M

madoilinh

trong đề cương ôn tập của trường mình có một số câu mình ko hỉu lắm mà cũng ko có thời gian làm giờ post lên nhờ các bạn giúp cũng như để các bạn tham khảo
1.một động cơ điện có công suất có ích bằng 750 w.Tính điện năng tiêu thụ của động cơ trong 2 giờ ra Jun và Kwh.Cho biết hiệu suất của động cơ bằng 75%

\RightarrowCông suất của động cơ là: 750:75%= 1000W
Điện năng tiêu thụ của động cơ trong 2 h là: A =Pt=1000.60.60.2=7200000(J)
----------------------------------------------------------------------------------= 2kwh


2.Một hộ gia đình mỗi tháng phải trả 67500 đồng tiền điện.Tính công suất trung bình của các dụng cụ điện sử dụng.Cho biết mỗi ngày dử dụng trung bình 2h và 1kwh điện giá 450 đồng,mỗi tháng 30 ngày

[TEX]P=\frac{A}{t} =\frac{\frac{67500}{450}.3,6.10^6}{30.2.3600}=2500 W[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tranchau_00

tiếp nèk mấy bạn:
3.Cho hai bóng đèn:Đ1:12V-6W;Đ2:12V-3W.
Mắc hai đèn trên với một biến trở vào U=24V.Vẽ sơ đồ mạch điện và tính giá trị của biến trở khi đèn sáng bình thưuong
4.Hai điện trở R1=20 ôm,R2=30 ôm mắc song song giữa hai điểm có hiệu điện thế không đổi cường độ dòng điẹn trong mạch chính là 2A.
a)Tỉnh tương đương hai đầu đoạn mạch
b)Tính cường độ dòng điện qua mỗi điện trở
c)Nếu mắc Song Song thêm một điện trở R3 nữa thì CĐDĐ mạch chính bây giờ là 5A.Vẽ sơ đồ mạch điện tính R3.
d)Tính công suất của cả mạch
5.CHO R1=20 ôm,R2=30 ôm,R3=18 ôm
a.Cho cđdđ qua R3=0.8A.Tính Hđt giữa hai đầu đoạn mạch(không được tính I1,I2)
b)Tính cđdđ qua R1 và R2
c.Thay R1 bằng Rx sao cho cđdđ QUA MẠCH LÀ 1a.Tính Rx.
P/s: Từ dễ đến khó nhé,mọi người ủng hộ ha
 
Last edited by a moderator:
T

tranchau_00

Vì mình ko biết cách vẽ hình bằng máy nên hình của bài 5 mình xin giải thích thế này:
R2//R3
R2 VÀ R3 nối tiếp với R1
 
E

evilghost_of_darknight

mình gợi ý từng bài thui nha.mấy bài nầy đơn giản:D
3.ta mắc 2 đèn//với nhau và nt với biến trở
tính I mạch chính
sau đó tính U biến trở
rồi tính giá trị của biến trở
các bài khác tương tự.đơn giản lắm
bạn tự làm thìhown
bạn cứ vận dụng định luật ôm cho các loại mạch vào là ra ngay
chúc bạn học tốt;)
 
K

kieuoanh2009

câu 3,4 dễ rồi chỉ có câu 5 hơi khó vì không được tính I1,I2 nhưng mà ko sao mình làm ra rùi
p/s: nick tranchau_00 đó là của mình nha mấy bạn
 
K

kieuoanh2009

tiếp nèk mấy bạn

Bài 1: Cho 2 bóng đèn Đ1 (110V- 22W) ; Đ2 (110V- 55W).
a. Tính điện trở và cường độ dòng điện định mức của hai đèn.
b. Mắc nối tiếp hai đèn vào U = 110V, so sánh độ sáng của hai đèn.
c. Mắc song song hai đèn vào U = 110V, so sánh độ sáng của hai đèn. Nếu thắp sáng hai đèn trên một ngày 6h, tính điện năng tiêu thụ trong một tháng 30 ngày và số tiền phải trả là bao nhiêu ? Cho 1kWh giá 1000 đồng.
d. Mắc nối tiếp hai đèn vào U = 220V, hai đèn hoạt động như thế nào? Muốn cả hai đèn hoạt động bình thường thì phải mắc thêm một biến trở như thế nào ? Vẽ sơ đồ mạch điện và tính giá trị biến trở khi đó.
Bài 2 : Một ấm điện có ghi 220V – 1100W được sử dụng với HĐT 220V để đun sôi 2 lít nước ở 200C. Hiệu suất của ấm là 90%.
a. Tính điện trở dây đốt nóng của ấm và cđdđ qua ấm khi sử dụng ở hiệu điện thế 110V.
b. Tính thời gian đun sôi lượng nước trên.
c. Nếu sử dụng ấm nước trên để đun sôi 4 lít nước mỗi ngày thì trong một tháng 30 ngày phải trả bao nhiêu tiền. Cho 1KWh là 800 đồng.
d. Nếu dây đốt nóng của ấm có điện trở suất là 4.10-7 Ωm và bán kính 0,1mm được quấn trên lõi sứ hình trụ có bán kính 1cm. Tính số vòng dây quấn trên lõi sứ.
e. Nếu gập đôi dây điện trở của ấm và vẫn sử dụng HĐT trên thì thời gian đun sôi 2 lít nước có nhiệt độ ban đầu và hiệu suất như trên là bao nhiêu?
Bài 3 : Một bếp điện có ghi 220V – 880W được sử dụng đúng HĐT để đun sôi 2 lít nước ở 25 C trong thời gian 15 phút.
a. Tính điện trở dây đốt nóng của ấm và cđdđ qua bếp
b. Tính hiệu suất của bếp.
c. Nếu sử dụng bếp trên một ngày 4 lần thì trong một tháng 30 ngày phải trả bao nhiêu tiền điện. Cho 1KWh là 800 đồng.
 
Last edited by a moderator:
H

haynoiyeu

Trả lời nè mấy bài dễ mà: :khi (42)::khi (42)::
Bài 1 a)I1=P1/U1=22/110=0,2(A)

=>R1=U1/I1=110/0,2=550(ôm)

I2=P2/R2=55/110=0,5(A)

=>R2=U2/I2=110/0,5=220(ôm)

b) Khi :R1//R2

=>Rtd=R1+R2=550+220=770(ôm)

=>I=U/Rtd=110/770=1/7(A)

=>U1=I.R1=1/7.550=550/7(V)

=>U2=U-U1=110-550/7=220/7

=>U1>U2
vậy Đ1 sáng hơn Đ2
c) vì U1=U2
mà P1<P2
=>Đ1 sáng yếu hơn Đ2
thôi tớ phải đi học rùi mai tớ làm tiếp!!!:khi (95)::khi (95)::khi (95)::khi (95)::khi (95):
 
K

kieuoanh2009

một câu nữa nhé:
cho mạch điện .Trong đó,bóng đèn có ghi 6V-3W;biến trở 24 ôm-1A.Nguồn điện có hiệu điện thế ko đổi U=9V.
a.Tính điện trở và cường độ dòng điện định mức của đèn
b.Khi con chạy C ở trung điểm của AB,điện trở toàn mạch bằng bao nhiêu.Tính cường độ dòng điện qua đèn
c.Di chuyển con chạy đến vị trí mà đèn sáng bình thường.
d.Tính phần điện trở của biến trở tham gia trong mạch điện
ĐÈN MẮC NỐI TIẾP VỚI BIẾN TRỞ
p/s: các bạn giải chi tiết câu 3 phần điện giúp mình nhé thank
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

đèn mắc nt hay // với biến đây




câu Bài 2 : Một ấm điện có ghi 220V – 1100W được sử dụng với HĐT 220V để đun sôi 2 lít nước ở 200C. Hiệu suất của ấm là 90%.
a. Tính điện trở dây đốt nóng của ấm và cđdđ qua ấm khi sử dụng ở hiệu điện thế 110V.
I=2,5 A vì I~U mà U giảm 1/2 => I giảm 1/2,R không đổi
b. Tính thời gian đun sôi lượng nước trên. câu b mình giải ra thấy vl nên chưa giải mấy câu còn lại
c. Nếu sử dụng ấm nước trên để đun sôi 4 lít nước mỗi ngày thì trong một tháng 30 ngày phải trả bao nhiêu tiền. Cho 1KWh là 800 đồng.
d. Nếu dây đốt nóng của ấm có điện trở suất là 4.10-7 Ωm và bán kính 0,1mm được quấn trên lõi sứ hình trụ có bán kính 1cm. Tính số vòng dây quấn trên lõi sứ.
e. Nếu gập đôi dây điện trở của ấm và vẫn sử dụng HĐT trên thì thời gian đun sôi 2 lít nước có nhiệt độ ban đầu và hiệu suất như trên là bao nhiêu?
 
K

kieuoanh2009

uk đèn trên mắc nối tiếp với biến trở hình vẽ đơn giản lắm chỉ tải ko vẽ hình ở đêy đc
 
H

haynoiyeu

Uk tại sao nước lại soi ở 200C xem lại đi nha

Đại sứ vật lý đã trở lại sau kì thi huyện :x:x:x
 
K

kieuoanh2009

hj 20 độ C đó pà kon bạn haynoiyeu giải giúp mình bài 3 phần điện nhé thật chi tiết ha
Các pạn vào làm đy chán quá sắp thi rùi mà :D
 
H

haynoiyeu

Trả lời nè :)&gt;-:)&gt;-

a) Iđ=Pđ/Uđ=3/6=0,5(A)

=>Rđ=Uđ/Iđ=6/0,5=12ôm

b)ta có Rđ nt Rb
mà C ở trung điểm AB=>Rb=24/2=12
=>Rtd=Rđ+Rb=12+12=24ôm
=>Iđ=I=U/Rtd=9/24=0,375(A)
c) để đèn sáng bình thường thì :
Uđ+Ub=U=>Ub=U-Uđ=9-6=3(V)
mà Iđ=IB=0.5(A)
=>phần điện trở tham ra mạch điện là:
Rb=Ub/Ib=3/0,5=6ôm

Song rồi đó chúc bạn thi tốt:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
K

kieuoanh2009

3.Cho hai bóng đèn:Đ1:12V-6W;Đ2:12V-3W.
Mắc hai đèn trên với một biến trở vào U=24V.Vẽ sơ đồ mạch điện và tính giá trị của biến trở khi đèn sáng bình thưuong
câu này nè ko phải câu đó
p/s:bạn haynoiyeu có nick yahoo ko cho mình xin
 
P

pety_ngu

Bài 2 : Một ấm điện có ghi 220V – 1100W được sử dụng với HĐT 220V để đun sôi 2 lít nước ở 200C. Hiệu suất của ấm là 90%.
a. Tính điện trở dây đốt nóng của ấm và cđdđ qua ấm khi sử dụng ở hiệu điện thế 110V.
Điện trở của dây đốt nóng là :
[TEX]R=\frac{U_{đm}^2}{P_{đm}}=\frac{220^2}{1100}=44 \large\Omega [/TEX]
cường độ dòng điện chạy qua dây đốt nóng là :
[TEX]I=\frac{U}{R}=\frac{110}{44}=2,5A[/TEX]
b. Tính thời gian đun sôi lượng nước trên.
[TEX]Q_{thu}=mc(t_2-t_1)=2* 4200 *(100-20)=672000J[/TEX]
[TEX]Q_{tỏa}=\frac{Q_{tỏa}*100%}{H}=\frac{672000*100%}{90%}\approx 746666,7 J[/TEX]
thời gian đun sôi nước là
[TEX]t=\frac{Q_{tỏa}}{P_{đm}}=\frac{746666,7}{1100} \approx 678,8s \approx 0,19h [/TEX]

3.Cho hai bóng đèn:Đ1:12V-6W;Đ2:12V-3W.
Mắc hai đèn trên với một biến trở vào U=24V.Vẽ sơ đồ mạch điện và tính giá trị của biến trở khi đèn sáng bình thưuong
câu này nè ko phải câu đó
p/s:bạn haynoiyeu có nick yahoo ko cho mình xin
câu này :
1. hai đèn này mắc thế nào với nhau?
2. hai đèn này mắc thế nào với biến trở ?
 
K

kieuoanh2009

có một bài như thế này Cho điện trở R1=20 ôm,R2=15 ôm.Mắc song song vào hai đầu mạch điện cso hiệu điện thế ko đổi 24V.
a.Tính số tiền của toàn mạch sử dụng trong 30 ngày.Mỗi ngày sử dụng 5h,Biết 1KWH giá 800 đông
b.Mắc thêm một đèn 12V-6W nối tiếp R1,R2 hỏi đèn sáng như thế nào ?Tại sao
p/s :Khi làm câu a mình tính số tiền thấy lớn quá ko biết đúng hay sai nữa
còn câu b các bạn làm giúp mình nhé câu 4 phần điện các bạn khỏi làm nhé
thứ 3 là mình thì rồi đó hjc
 
Top Bottom