[Vật lý 9] Công suất điện và điện năng

D

duc_2605

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

14.10. Cho hai bóng đèn dây tóc có ghi số $6V - 3W$ và $6V-2W$
a) Tính điện trở của dây tóc mỗi bóng đèn này khi chúng sáng bình thường.
b) Cho biết vì sao khi mắc nối tiếp hai bóng đèn này vào hiệu điện thế U = 12V thì chúng không sáng bình thường.
c) Lập luận để chứng tỏ rằng có thể mắc 2 bóng đèn này cùng với 1 biến trở vào hiệu điện thế U nêu trêu để chúng sáng bình thường. Vẽ sơ đồ mạch điện này.
d)Tính điện trở của biến trở khi đó và điện năng mà nó tiêu thụ trong 30 phút
 
H

huutuanbc1234

a/điện trở của dây tóc mỗi bóng đèn lần lượt này khi chúng sáng bình thường là:
[TEX]R_1 = \frac{U_1^2}{P_1 }[/TEX] =[TEX]\frac{6^2}{3 } =12 \Omega[/TEX]
tượng tự như vậy t tính được [TEX]R_2[/TEX] [TEX]=18 \Omega [/TEX]
b/ khi mắc nối tiếp hai bóng đèn này thì cđdđ chạy qua mạch chính là :

[TEX]I = \frac{U}{R_1 + R_2 } =\frac{12}{12+18 } = 0,4 A[/TEX]

Công suất thực tiêu thụ của mỗi đèn khi đó là :
[TEX]P'_1 = I_1^2 R_1 =0,4^2 12 = 1,92 W [/TEX]

[TEX]P'_2 = I_2^2 R_2 =0,4^2 18 = 2,88W [/TEX]
ta thấy
[TEX]P_1>P'_1[/TEX]->không sáng
[TEX]P_2>P'_2[/TEX]->không sáng
c\
 
D

duc_2605

a/điện trở của dây tóc mỗi bóng đèn lần lượt này khi chúng sáng bình thường là:
[TEX]R_1 = \frac{U_1^2}{P_1 }[/TEX] =[TEX]\frac{6^2}{3 } =12 \Omega[/TEX]
tượng tự như vậy t tính được [TEX]R_2[/TEX] [TEX]=18 \Omega [/TEX]
b/ khi mắc nối tiếp hai bóng đèn này thì cđdđ chạy qua mạch chính là :

[TEX]I = \frac{U}{R_1 + R_2 } =\frac{12}{12+18 } = 0,4 A[/TEX]

Công suất thực tiêu thụ của mỗi đèn khi đó là :
[TEX]P'_1 = I_1^2 R_1 =0,4^2 12 = 1,92 W [/TEX]

[TEX]P'_2 = I_2^2 R_2 =0,4^2 18 = 2,88W [/TEX]
ta thấy
[TEX]P_1>P'_1[/TEX]->không sáng
[TEX]P_2>P'_2[/TEX]->không sáng
c\
Câu b mình có thể dựa vào cường độ dòng điện cũng được phải không bạn?
c) Lập luận để chứng tỏ rằng có thể mắc 2 bóng đèn này cùng với 1 biến trở vào hiệu điện thế U nêu trêu để chúng sáng bình thường. Vẽ sơ đồ mạch điện này.
Mình làm thế này:
Hai đèn có cùng hiệu điện thế định mức là 6V và cường độ dòng điện định mức khác nhau nên ta có thể lắp 2 bóng đèn // với nhau vào nguồn điện có U = 6V. Nhưng hiệu điện thế đề bài cho là 12V nên ta cần lắp nối tiếp thêm 1 biến trở để hiệu điện thế đặt vào 2 đầu của nó là 6V.
Tính CĐDĐ chạy trong mạch => giá trị biến trở.

 
G

galaxy98adt


Câu b mình có thể dựa vào cường độ dòng điện cũng được phải không bạn?
c) Lập luận để chứng tỏ rằng có thể mắc 2 bóng đèn này cùng với 1 biến trở vào hiệu điện thế U nêu trêu để chúng sáng bình thường. Vẽ sơ đồ mạch điện này.
Mình làm thế này:
Hai đèn có cùng hiệu điện thế định mức là 6V và cường độ dòng điện định mức khác nhau nên ta có thể lắp 2 bóng đèn // với nhau vào nguồn điện có U = 6V. Nhưng hiệu điện thế đề bài cho là 12V nên ta cần lắp nối tiếp thêm 1 biến trở để hiệu điện thế đặt vào 2 đầu của nó là 6V.
Tính CĐDĐ chạy trong mạch => giá trị biến trở.


b)
Bạn chỉ cần dựa vào các giá trị định mức của nó để so sánh là được, chỉ cần 1 đại lượng không bằng bình thường thì đèn sẽ sáng không bình thường thôi! :D
c)
Gọi đèn có công suất định mức lớn hơn là $Đ_1$, đèn có công suất định mức nhỏ hơn là $Đ_2$
Ngoài cách của bạn thì còn sơ đồ mạch điện thế này: $Đ_1$ nt $(Đ_2$ // $R_b)$
 
Top Bottom