[Vật lý 9]Có bài điện cần giúp đỡ

S

suju_4everlove_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cÓ 2 bài điện cần giúp đỡ:
Bài 1: Có 5 điện trở gióng nhau lúc đầu mắc 3 điện trở thành 1 mạch điện, sau đó mắc thêm 2 điện trở còn lại thì điện trở của mạch điện sau nhỏ hơn 4 lần so vs điện trở của mạch ban đầu.
a, Vẽ sơ đồ mạch điện lúc đầu và lúc sau
b, Người ta mắc nối tiếp bọ điện trở lúc sau nói trên vs 1 bộ bóng đèn gồm 2 loại 6V-6W và 4 bóng loại 3V-1,5 W tất cả được mắc vào nguồn điện có HĐT ko đổi 15V thì thấy các đèn đều sáng bình thường. Tìm giá trị của mõi điện trở đã mắc trong bộ điện trở nói trên.
BÀI 2, Đoạn mạch AB gồm đèn Đ1 nối tiếp với điện trở r. A và B đc nối vs HĐT U ko đổi. Khi đó đèn Đ1 sáng bình thường và công suất của đoạn mạch AB là 12W. Trong sơ đồ mạch điện trên, thay đèn Đ1 = đèn Đ2 có cùng công suất định mức vs đèn Đ1. Khi đó dèn Đ2 cũng sáng bt và công suất của đoạn mạch AB chỉ bằng 8W. Bỏ qua điệ trở của dây nối trong mạch.
a, Vẽ sơ đồ mạch điện và tính công suất định mức của mỗi đèn ?
b, nếu 2 đèn này mắc song song vs nhau rồi nối tiếp vs điện trở r đã cho, tất cả mắc vào HĐT U ko đổi nói trên thì công suất của cả mạch sẽ là bao nhiêu?
 
N

nicelife

Làm bao nhiêu giải bấy nhiêu

mình giải câu 1a trước nè

Gọi điện trở của mạch ban đầu là X
giá trị mỗi điện trở là R
Vì khi mắc thêm 2 điện trở thì điện trở của mạch giảm 4 lần so với ban đầu nên mạch lúc sau gồi X//R//R, ta có:
X = 4*\frac{X*R/2}{X+R/2}
\Leftrightarrow X = \frac{4*R*X}{2*X+R}
\Leftrightarrow X*(2*X+R) = 4*R*X
\Leftrightarrow 2*X^2 - 3*R*X = 0
\Leftrightarrow X*(2*X - 3*R) = 0
\Leftrightarrow 2*X - 3*R = 0
\Rightarrow X = 3/2*R
Vậy mạch ban đầu gồm có R nt(R//R)
 
Top Bottom