Vật lí [Vật lý 9] Chuyển động

S

sweetcandy_lovely

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên một đường đua thẳng, hai bên lề đường có hai hàng dọc các vận động viên chuyển động theo cùng một hướng: một hàng là các vận động viên chạy việt dã và hàng kia là các vận động viên đua xe đạp. Biết rằng các vận động viên việt dã chạy đều vs vận tốc 20km/h và khoảng cách đều giữa hai người liền kề nhau là 20m, những con số tương ứng đối vs hàng các vận động viên đua xe đạp là 40km/h và 30m. hỏi một người quan sát càn phải chuyển động trên đường vs vận tốc bằng bao nhiêu để mỗi lần khi một vận động viên đua xe đạp đuổi kịp anh ta thì lúc đó anh ta lại đuổi kịp một vận động viên chạy việt dã tiếp theo.
 
A

anhtrangcotich

Gọi vận tốc của người qs (quan sát) là v.
[TEX]20 < v < 40[/TEX].
Vận tốc của người qs đối với vận động viên chạy vd (việt dã) là:
[TEX]v_1 = v - 20[/TEX]
Vận tốc của người đi xđ (xe đạp) đối với người qs là:
[TEX]v_2 = 40 - v[/TEX].
Xét thời điểm người đi xđ thứ n, người qs và vận động viên vd thứ n trùng nhau.
Khoảng cách giữa người qs và vận động viên vd thứ n+1 là 20m. Thời gian để người qs đuổi tới vận động viên vd thứ n+ 1 là [TEX]t = \frac{20}{v-20}[/TEX]
Khoảng cách giữa người quan sát và người đi xđ thứ n-1 là 30 m. Thời gian để người đi xđ thứ n-1 đuổi kịp người qs là: [TEX]t = \frac{30}{40 - v}[/TEX]

Ta có [TEX]\frac{20}{v - 20} = \frac{30}{40 - v}[/TEX]

Tính được [TEX]v[/TEX].
 
Top Bottom