[Vật lý 9] Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi lí

L

lanhnevergivesup

Attachments

  • Untitled.jpg
    Untitled.jpg
    58.1 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
H

hachoa59

==============================
R12=R1+R2=6+12=18 ôm
R34=R3+R4=6+6=12 ôm
=> RMN=(R34*R12)/(R34+R12)=7,2 ôm
==============================
UMN=IMN*RMN=IA*RMN=2*7,2=14,4 vôn
Ta có UDN= U4
Ta có UADN=UAD+UDN=U3+U4=U34=7,2 vôn
Vì R3 nt R4 mà R3=R4 => I3=I4 => U3=U4=3,6 vôn
=> UDN = 3,6 vôn
==============================
Sau khi chế mạch ta có hình sau và từ hình này ta tự làm
212machdien.jpg
 
B

bcd_hau_vodoi

A mình làm bài này rùi. Vừa mới khi tối xong. Bá đạo quá nhỉ... :khi (58)::khi (186):
 
L

lanhnevergivesup

==============================
R12=R1+R2=6+12=18 ôm
R34=R3+R4=6+6=12 ôm
=> RMN=(R34*R12)/(R34+R12)=7,2 ôm
==============================
UMN=IMN*RMN=IA*RMN=2*7,2=14,4 vôn
Ta có UDN= U4
Ta có UADN=UAD+UDN=U3+U4=U34=7,2 vôn
Vì R3 nt R4 mà R3=R4 => I3=I4 => U3=U4=3,6 vôn
=> UDN = 3,6 vôn
==============================
Sau khi chế mạch ta có hình sau và từ hình này ta tự làm
212machdien.jpg
a)Đúng rồi
b) Hình như [TEX]U_{DN}[/TEX] bạn nhầm rồi
Ta có [TEX]U_{MN}=U_{1,2}=U_{3,4} =14,4[/TEX] (Đoạn mạch song song)
[TEX]\Rightarrow U_{DN}=U_4=\frac{14,4}{12}.6=7,2[/TEX] ÔM
Hì xin lỗi vì mình hơi trễ , bạn thông cảm nhá :D , mình sẽ up bài tiếp theo trong thời gian sớm nhất có thể , xin lỗi vì sự bất tiện này
 
Last edited by a moderator:
H

hachoa59

Vẽ lại mạch ta có
480dien1.jpg

RMN;CN=(RMC*RCN)/(RMC+RCN)=18,75 ôm
Rtd=RMN;CN+R0=>Rtd=68,75 ôm
câu b
I0 nhỏ nhất khi và chỉ khi Rtd max, vì R0 không đổi => RMC;CN phải max
=> (RMN*RCN)/(RMN+RCN) max
=> (RMN*RCN)/100 max => RMN*RCN max khi và chỉ khi RMN=RCN=100/2=50 ôm
Vậy lúc đó con chạy ở chính giữa biến trở




XONGGGGGGGGGGGGGGGGGGGGGGGGG
 
L

lanhnevergivesup

Vẽ lại mạch ta có
480dien1.jpg

RMN;CN=(RMC*RCN)/(RMC+RCN)=18,75 ôm
Rtd=RMN;CN+R0=>Rtd=68,75 ôm
câu b
I0 nhỏ nhất khi và chỉ khi Rtd max, vì R0 không đổi => RMC;CN phải max
=> (RMN*RCN)/(RMN+RCN) max
=> (RMN*RCN)/100 max => RMN*RCN max khi và chỉ khi RMN=RCN=100/2=50 ôm
Vậy lúc đó con chạy ở chính giữa biến trở




XONGGGGGGGGGGGGGGGGGGGGGGGGG

Câu a đúng rồi đó bạn .
Còn câu b , mình làm cách khác nhé , trình bày như thế này chặt chẽ hơn nè:
Ta có [TEX]I_o=I=\frac{U}{R_{td}}=\frac{10}{R_{td}}[/TEX]
Lại có [TEX]R_{td}=R_{MN}+R_o[/TEX]
Đặt [TEX]R_{MC}=x \Rightarrow R_{NC}=100-x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_{td}=\frac{x(100-x)}{100}+50 = \frac{x(100-x)+100.50}{100}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow I=\frac{1000}{-x^2+100x+5000}=\frac{1000}{7500-(x-50)^2}[/TEX]
[TEX] I_o min \Leftrightarrow 7500-(x-50)^2 max \Leftrightarrow x=50[/TEX]
Xong , còn KL :D
còn bài tiếp theo mình sẽ post sau :D
 
L

lanhnevergivesup

Đợi mãi chẳng có ai giải , thôi mình tự giải vậy :D
a) Để đèn sáng bình thường thì [TEX] U_D = U_{DM}=18v , I_D=I_{DM}=0,3A [/TEX]
[TEX] \Rightarrow U_B=U-U_D=24-18=6 v [/TEX]
[TEX] \Rightarrow R_B= \frac{6}{0,3}=20W[/TEX]
b) Ta có [TEX] R_D = \frac{U_DM}{I_DM}=60 [/TEX] ôm
Công suất của biến trở [TEX] P_B= \frac{{U_AB}^2}{{R_TD}^2}.R_B= \frac{24^2.R_B}{60^2+{R_B}+120.R_B}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow R_B= \frac{24^2.}{\frac{60^2}{R_B} + R_B +120[/TEX]
Để [TEX] P_max \Leftrightarrow \frac{60^2}{R_B}+R_B min [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \frac{60^2}{R_B}+R_B =120 [/TEX] (Áp dụng Cô-si)
[TEX] \Rightarrow P_{max}=\frac{24^2}{120+120}=2,4w [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

naruto_evil

Gọi [TEX]l[/TEX] là cả chiều dài của dây
__ [TEX]l_1[/TEX] là chiều dài dây dẫn [TEX]R_1[/TEX]
__ [TEX]l_2[/TEX] là chiều dài dây dẫn [TEX]R_2[/TEX]

☼ Điện trở đoạn mạch AB lớn nhất khi [TEX]R_1 , R_2[/TEX] lớn nhất
Ta có [TEX]\frac{R_1}{R_2} = \frac{l_1}{l_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_{AB}[/TEX] lớn nhất khi [TEX]l_1,l_2[/TEX] lớn nhất
[TEX]\Rightarrow l_1 = l_2 = \frac{l}{2}[/TEX]

☼ Điện trở đoạn mạch AB nhỏ nhất khi [TEX]R_1[/TEX] lớn nhất và [TEX]R_2[/TEX] nhỏ nhất.
Hoặc [TEX]R_1[/TEX] nhỏ nhất và [TEX]R_2[/TEX] lớn nhất.
Ta có [TEX]\frac{R_1}{R_2} = \frac{l_1}{l_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_{AB}[/TEX] nhỏ nhất khi [TEX]l_1[/TEX] lớn nhất và [TEX]l_2[/TEX] nhỏ nhất.
Hoặc [TEX]l_1[/TEX] nhỏ nhất và [TEX]l_2[/TEX] lớn nhất.



:khi (181): Theo mình nghĩ là như vậy! Có gì sai sót mong các bạn chỉ giáo... :)
 
Last edited by a moderator:
L

lanhnevergivesup

Gọi [TEX]l[/TEX] là cả chiều dài của dây
__ [TEX]l_1[/TEX] là chiều dài dây dẫn [TEX]R_1[/TEX]
__ [TEX]l_2[/TEX] là chiều dài dây dẫn [TEX]R_2[/TEX]

☼ Điện trở đoạn mạch AB lớn nhất khi [TEX]R_1 , R_2[/TEX] lớn nhất
Ta có [TEX]\frac{R_1}{R_2} = \frac{l_1}{l_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_{AB}[/TEX] lớn nhất khi [TEX]l_1,l_2[/TEX] lớn nhất
[TEX]\Rightarrow l_1 = L_2 = \frac{l}{2}[/TEX]

☼ Điện trở đoạn mạch AB nhỏ nhất khi [TEX]R_1[/TEX] lớn nhất và [TEX]R_2[/TEX] nhỏ nhất.
Hoặc [TEX]R_1[/TEX] nhỏ nhất và [TEX]R_2[/TEX] lớn nhất.
Ta có [TEX]\frac{R_1}{R_2} = \frac{l_1}{l_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R_{AB}[/TEX] nhỏ nhất khi [TEX]l_1[/TEX] lớn nhất và [TEX]l_2[/TEX] nhỏ nhất.
Hoặc [TEX]l_1[/TEX] nhỏ nhất và [TEX]l_2[/TEX] lớn nhất.



:khi (181): Theo mình nghĩ là như vậy! Có gì sai sót mong các bạn chỉ giáo... :)

Cái này chưa đúng nha em :D , đề nó không bảo tính điện trở nhỏ nhất nhưng em cũng phải tính ra chứ :p
 
T

tun94nhvjc

ai giúp em bài này với
dây tóc của một bóng điện có điện trở 60 Ω . dây bằng vonfam, đc quấn thành đường đinh ốc , đường kính mỗivoongfo là 0,4mm và trên một xentimet dài của đinh ốc là 5,2 cm, hãy tính tiết diện và đường kính của dây.
 
N

naruto_evil

Các bạn kick vào đây giải giúp mình mấy bài nhé. :( Mình cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:
N

naruto_evil

Cho mình góp vui một bài nhé! :)

Trên đại lộ có một đoàn xe con diễu hành, khoảng cánh giữa các xe bằng nhau. Một cảnh sát giao thông đi xe mô tô cùng chiều với đoàn xe, nhận thấy rằng nếu xe anh ta đi với vận tốc $v_1=32km/h$ thì cứ sau $t_1=15s$ các xe con lại vượt qua anh, còn nếu đi với vận tốc $v_2=40km/h$ thì cứ sau mỗi $t_2=25s$ anh ta lại vượt qua từng xe của đoàn. Hãy xác định vận tốc của đoàn xe con và khoảng cánh giữa các xe trong đoàn.
 
Top Bottom