Vật Lý 9 .Cần gấp!

M

mrdoanhp1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm đc bài làm thì cũng đc , tks


Bài 1 : Cho mạch điện như hình vẽ
images.png


Biết R1 =4Ω .R2=6Ω.R3=15Ω.Hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch Uab=36V
a)Tính điện trở tương đương của đoạn mạch
b)Tìm số chỉ của ampe kế A và tính hiệu điện thế hai đầu các điện trở R1,R2

Bài 2 : Khi mắc 1 bóng đèn vào hiệu điện thế 30V thì dòng điện chạy qua nó có cường độ 0,75A.
a) tính điện trở và công suất điện của bóng đèn khi đó
b) tính nhiệt lượng tỏa ra ở dây tóc bóng đèn trong thời gian 30 phút
c) Nếu dùng bóng đèn này với hiệu điện thế 36V thì công suất tiêu thụ của bóng đèn là bao nhiêu?

Bài 3 : Một bóng đèn dây tóc có ghi 220V-100W và 1 bàn là có ghi 220V-400W cùng đc mắc vào ổ điện 220V ở gia đình
a)Tính CĐDĐ định mức của mỗi bóng đèn
b) Hãy chứng tỏ rằng công suất của đoạn mạch bằng tổng công suất của đèn và của bàn là
c) Tính điện năng tiêu thụ của 2 thiết bị trên trong thời gian 45P
 
K

khai221050

Làm đc bài làm thì cũng đc , tks


Bài 1 : Cho mạch điện như hình vẽ
images.png


Biết R1 =4Ω .R2=6Ω.R3=15Ω.Hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch Uab=36V
a)Tính điện trở tương đương của đoạn mạch
b)Tìm số chỉ của ampe kế A và tính hiệu điện thế hai đầu các điện trở R1,R2

Bài 2 : Khi mắc 1 bóng đèn vào hiệu điện thế 30V thì dòng điện chạy qua nó có cường độ 0,75A.
a) tính điện trở và công suất điện của bóng đèn khi đó
b) tính nhiệt lượng tỏa ra ở dây tóc bóng đèn trong thời gian 30 phút
c) Nếu dùng bóng đèn này với hiệu điện thế 36V thì công suất tiêu thụ của bóng đèn là bao nhiêu?

Bài 3 : Một bóng đèn dây tóc có ghi 220V-100W và 1 bàn là có ghi 220V-400W cùng đc mắc vào ổ điện 220V ở gia đình
a)Tính CĐDĐ định mức của mỗi bóng đèn
b) Hãy chứng tỏ rằng công suất của đoạn mạch bằng tổng công suất của đèn và của bàn là
c) Tính điện năng tiêu thụ của 2 thiết bị trên trong thời gian 45P

mem không được dùng chữ đó nhé
1.a) Giả sử điện trở ampe kế nhỏ không đáng kể
điện trở tương đương toàn mạch:
$R_{tđ}=\dfrac{1}{\dfrac{1}{R_1+R_2}+\dfrac{1}{R_3}}=\dfrac{1}{\dfrac{1}{4+6}+\dfrac{1}{15}}=6 \Omega$
b) Số chỉ ampe kế cũng chính là cương độ dòng điện qua mạch chính
$I_A=\dfrac{U_c}{R_{tđ}}=\dfrac{36}{6}=6A$ (ngày nay làm bài tập lý toàn là I lớn, kinh :-SS)
Cường độ dòng điện chạy qua đoạn R1//R2
[TEX]I_{12}=\frac{U_c}{R_{td12}}=\frac{36}{10}=3,6A[/TEX]
Hiệu điện thế 2 đầu R1
$U_1=I_1.R_1=3,6.4=14.4V$
Hiệu điện thế hai đầu R2
$U_2=U_c-U_1=21.6V$
 
Last edited by a moderator:
K

khai221050

Bài 2 : Khi mắc 1 bóng đèn vào hiệu điện thế 30V thì dòng điện chạy qua nó có cường độ 0,75A.
a) tính điện trở và công suất điện của bóng đèn khi đó
b) tính nhiệt lượng tỏa ra ở dây tóc bóng đèn trong thời gian 30 phút
c) Nếu dùng bóng đèn này với hiệu điện thế 36V thì công suất tiêu thụ của bóng đèn là bao nhiêu?
a) Điện trở của bóng đèn:
$R_đ=\dfrac{U}{I}=40 \Omega$
Công suất của đèn
$P=UI=22,5W$
b) Nhiệt lượng tỏa ra trong 30'
$Q=I^2.R.t=0,75^2.40.0,5=11,25J$
c) Công suất tiêu thụ bóng đèn khi đó
$P=\dfrac{U^2}{R}=32.4W$
Bài 3 : Một bóng đèn dây tóc có ghi 220V-100W và 1 bàn là có ghi 220V-400W cùng đc mắc vào ổ điện 220V ở gia đình
a)Tính CĐDĐ định mức của mỗi bóng đèn
b) Hãy chứng tỏ rằng công suất của đoạn mạch bằng tổng công suất của đèn và của bàn là
c) Tính điện năng tiêu thụ của 2 thiết bị trên trong thời gian 45P
a) có 1 bóng đèn chứ mấy bạn
cường độ dòng điện định mức của bóng đèn
$I_{dmđ}=\dfrac{P_{dmđ}}{U_{dmđ}}=\dfrac{5}{11}A$
Tương tự với bàn là $I_{đmbl}=\dfrac{20}{11}A$
b) Nếu mắc vào mạng điện gia đình thì ta có đoạn mạch Đ//Bl
ta có $P_đ=U_đ.I_đ$,
$P_{bl}=U_{bl}.I_{bl}$

Cộng hai đẳng thức trên được:

$P_đ+P_{bl}=U_đ.I_đ+U_{bl}.I_{bl}$ \Leftrightarrow $P_đ+P_{bl}=U_đ(I_đ+I_{bl})=U_c.I_c=P_c$ (đá phải con mèo-đạp phải con muổi)
c) điện năng tiêu thụ hai tb trên
$A=P.t=(P_đ+P_{bl}).0,75=375Wh$
Have fun!
 
N

nom1

a) Điện trở của bóng đèn:
$R_đ=\dfrac{U}{I}=40 \Omega$
Công suất của đèn
$P=UI=22,5W$
b) Nhiệt lượng tỏa ra trong 30'
$Q=I^2.R.t=0,75^2.40.0,5=11,25J$
c) Công suất tiêu thụ bóng đèn khi đó
$P=\dfrac{U^2}{R}=32.4W$

a) có 1 bóng đèn chứ mấy bạn
cường độ dòng điện định mức của bóng đèn
$I_{dmđ}=\dfrac{P_{dmđ}}{U_{dmđ}}=\dfrac{5}{11}A$
Tương tự với bàn là $I_{đmbl}=\dfrac{20}{11}A$
b) Nếu mắc vào mạng điện gia đình thì ta có đoạn mạch Đ//Bl
ta có $P_đ=U_đ.I_đ$,
$P_{bl}=U_{bl}.I_{bl}$

Cộng hai đẳng thức trên được:

$P_đ+P_{bl}=U_đ.I_đ+U_{bl}.I_{bl}$ \Leftrightarrow $P_đ+P_{bl}=U_đ(I_đ+I_{bl})=U_c.I_c=P_c$ (đá phải con mèo-đạp phải con muổi)
c) điện năng tiêu thụ hai tb trên
$A=P.t=(P_đ+P_{bl}).0,75=375Wh$
Have fun!

(đá phải con mèo-đạp phải con muổi) là sao?
.........................................
 
Top Bottom