[Vật lý 9] Cách phân tích chính xác chiều dòng điện mà chỉ dựa vào điện trở ?

M

mrbap_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ, xác định chính xác chiều dòng điện chạy qua đoạn DC:
1460A85767C88EB9CCC7400EDCE40C2B.png.720.O.cache

P/s: Đề chỉ mang t/c kham khảo, ko biết xác định được không, nên giải k ra cũng k sao
 
A

anhtrangcotich

Ta chưa thể xác định được, vì nó còn phụ thuộc vào x em ạ .
 
M

mrbap_97

Vậy bài này giải như thế nào?Nếu giả sử chiều dòng điện thì ngược ra số khác, đúng ra số khác. Không lẽ sách mò chiều dòng điện rồi cho ra kết quả hả anh?
Cho mạch điện như hình 1.a , hiệu điện thế U có giá trị không đổi bằng 2V, các điện trở có giá trị [TEX]R_0=0,5\Omega;R_1=1\Omega;R_2=3\Omega;R_3=6\Omega[/TEX] và [TEX]R_4=0,5\Omega[/TEX]. [TEX]R_5[/TEX] là một biến trở có điện trở tối đa là [TEX]2,5\Omega[/TEX]. Bỏ qua điện trở của Ambe kế và dây nối. Khi đóng khóa K:
a) Tính giá trị [TEX]R_5[/TEX] để A chỉ 0,2A
b) Tìm [TEX]R_5[/TEX] để Ambe kế A chỉ giá trị lớn nhất. Tính giá trị đó.
71A7BBC5470E86AB5610B45405D47F48.png.720.O.cache

Hình b là sơ đồ tương đương, bực bội bài này hôm qua tới h rồi T-T



 
Last edited by a moderator:
S

suju_4everlove_97

trả lời ngắn gọn này

Đặt R5 = x ôm, Phân tích mạch. Mạc gồm: R0 nt {[R1 // (R4 nt R5)] nt (R2 // R3)}
Tính Rm theo ẩn x.=> CĐDĐ CỦA MẠCH CHÍNH => CĐDĐ của R3 và R5 vẫn chứa ẩn x. Gỉa sử dòng điện đi từ C đến D: Ia=I5-I3 .Mà Ia =0.2 thay vào => x.
Trường hợp dòng điện đi từ D đến C làm tương tự nhá
b, vẫn viết biểu thức tính Ia biến đối sao cho chỉ còn tử chứa x( mẫu ko chứa x) hoặc mẫu chứa x( tử ko chứa x) rồi biện luận cho nó lớn nhất.

Mấy bài này cô cho làm quen quá rồi, chán đến tận cổ rồi, bài này ko làm đc chắc cô giết luôn ùi
 
Last edited by a moderator:
M

mrbap_97

Chiều dòng điện đi từ C=> D thì đúng, còn đi từ D=>C trước thì x ra âm. Nhưng như vậy lại giả sử ngược lại à?
Rồi cái này tách sao đây?
[TEX]I_a=\frac{3-X}{2(3X+2)[/TEX]
 
N

nicelife

Bạn ơi! Dấu trong vật lý ko quan trọng
Nếu giả sử mà tính ra kết quả âm thì vẫn kết quả đó mà mang dấu dương và dòng điện đi theo chiều ngược lại
 
N

nicelife

Bạn ơi! Dấu trong vật lý ko quan trọng
Nếu giả sử mà tính ra kết quả âm thì vẫn kết quả đó mà mang dấu dương và dòng điện đi theo chiều ngược lại
Đúng chưa nhỉ :))

p/s: mạng hơi có vấn đề mod xóa dùm
 
Last edited by a moderator:
M

mrbap_97

Tui cũng tưởng như bạn nhưng khi giả sử ngược chiều dòng điện x ra -19 nên tui đổi dấu lại => 19 kết quả sai. Nhưng giả sử đúng chiều dòng điện thì nó lại ra 1
Bạn ơi! Dấu trong vật lý ko quan trọng
Nếu giả sử mà tính ra kết quả âm thì vẫn kết quả đó mà mang dấu dương và dòng điện đi theo chiều ngược lại
 
S

suju_4everlove_97

thì nó là dòng đi từ C đến D đó bạn
Còn cái biểu thức I ấy bạn nhân cả tử với mẫu với -3. Tách ra ta có:I={ 7 / [ 6.(3x+2)]} - 1/6
rồi biện luận thôi x luôn lớn hơn 0 , nhỏ hơn 2.5
 
S

suju_4everlove_97

thì nó là dòng đi từ C đến D đó bạn
Còn cái biểu thức I ấy bạn nhân cả tử với mẫu với -3. Tách ra ta có:I={ 7 / [ 6.(3x+2)]} - 1/6
rồi biện luận thôi x luôn lớn hơn 0 , nhỏ hơn 2.5
 
Top Bottom