[vật lý 9]Các bài tập chuyên lí:

T

teddy_bear_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai điện tích +q và -2q đặt tại hai điểm A và B, cách nhau một khoảng a. Phải đặt điện tích q' tại điểm nào để:
a. q' đứng cân bằng?
b. để lực hút do điện tích q tác dụng lớn gấp hai lần lực đẩy do -2q tác dụng? :) :) :)
 
N

nicelife

Bài 1: Hai điện tích +q và -2q đặt tại hai điểm A và B, cách nhau một khoảng a. Phải đặt điện tích q' tại điểm nào để:
a. q' đứng cân bằng?
b. để lực hút do điện tích q tác dụng lớn gấp hai lần lực đẩy do -2q tác dụng? :) :) :)

phần điện tích này mình chẳng biết tí gì. ai có giải thì post dùm luôn kiến thức phần này nha
 
T

teddy_bear_97

Ai biết cách làm chỉ cho t với.......:):D
Luôn tiện ai cho t công thức tính tiết diện of dây luôn, hy :D:-SS
 
M

mrbap_97

Không bk có phải áp dụng định luật Cu- lông k.
Đại khái là vầy: Độ lớn của lực tương tác giữa hai điện tích điểm tỉ lệ thuận với tích các độ lớn của hai điện tích đó và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng....
[TEX]F=k.\frac{|q_1q_2|}{r^2}[/TEX] với [TEX]k=9.10^9\frac{N.m^2}{C^2}[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
T

teddy_bear_97

Không bk có phải áp dụng định luật Cu- lông k.
Đại khái là vầy: Độ lớn của lực tương tác giữa hai điện tích điểm tỉ lệ thuận với tích các độ lớn của hai điện tích điểm đó và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng....
[TEX]F=k.\frac{q_1q_2}{r^2}[/TEX]
t có biết công thức đó, nhưng hình như bài này k áp dụng nó thì phải..... người ta giải mà chả hiểu gì cả........:(:(:(:(
 
T

teddy_bear_97

Không bk có phải áp dụng định luật Cu- lông k.
Đại khái là vầy: Độ lớn của lực tương tác giữa hai điện tích điểm tỉ lệ thuận với tích các độ lớn của hai điện tích đó và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng....
[TEX]F=k.\frac{|q_1q_2|}{r^2}[/TEX] với [TEX]k=9.10^9\frac{N.m^2}{C^2}[/TEX]
[TEX]k=9.10^9[/TEX] chứ bạn?????:-SS...........................................................................
 
M

mrbap_97

À, đọc sai đề hèn chi giải k ra.

Gọi điện tích có giá trị +q là [TEX]q_1[/TEX], -2q là [TEX]q_2[/TEX]

Nếu q' nằm giữa [TEX]q_1&q_2[/TEX]

Gọi độ lớn của lực Cu-lông mà [TEX]q_1,q_2[/TEX] tác dụng lên q' là [TEX]F_1&F_2[/TEX] ; khoảng cách giữa [TEX]q_1 & q'[/TEX] là x, [TEX]q_1 &q_2[/TEX] là a.


Nếu q'>0 thì:

[TEX]F_1=k\frac{q_1q'}{x^2};F_2=k\frac{|q_2|q'}{(a-x)^2}[/TEX]

Để q' nằm cân bằng thì:[TEX]F_1=F_2[/TEX] suy ra:

[TEX]\frac{q_1}{x_2}=\frac{|q_2|}{(a-x)^2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{q}{x^2}=\frac{2q}{(a-x)^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2-2ax-x^2=0[/TEX]

Giải PT ta chỉ nhận nghiệm:[TEX]a=(1+\sqrt 2}x \Rightarrow x=\frac{a}{1+\sqrt 2}[/TEX]

Vậy đặt q' đặt cách điện tích +q một khoảng bằng [TEX]\frac{a}{1+\sqrt 2}[/TEX]

Nếu q<O tương tự (mình suy đoán là kq nó cũng giống vậy)

P/s: số 9 nó dính ngay chữ N kìa

 
Last edited by a moderator:
T

teddy_bear_97

Tiếp tục:
Bài 2: Ba điện tích bằng nhau [TEX]q=5.10^(-8)[/TEX]đặt ở ba đỉnh of một tam giác đều có cạnh a=10cm. Tính lực tổng hợp tác dụng vào mỗi điện tích bởi hai điện tích kia. :D
 
M

mrbap_97

Độ lớn của lực mà hai điện tích ở mỗi đỉnh tác dụng lên điện tích thứ 3:

[TEX]F_1=F_2=k\frac{q_1}{q_2}{r^2}=9.10^9\frac{|(5.10^{-8})^2|}{(10^{-2})^2}=0,225(N)[/TEX]

Áp dụng quy tắc hình bình hành:

Độ lớn của hợp lực là (định lý cosin)

[TEX]F^2=F_1^2+F_2^2-2cos\alpha F_1.F_2=(0,225)^2+(0,225)^2-2cos 120^o.0,225.0,225=0,151875\rightarrow F=\frac{9 \sqrt 3}{40}(N)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

teddy_bear_97

Ai có các công thức tính tiết diện dây dẫn post lên cho t zùm nhé-->>> thanks :D:D:):)
 
P

padawan1997

Tốt nhất thi vào 10 đừng ôn cái này, ôn vào dễ tẩu hỏa nhập ma hắc hắc.
 
P

padawan1997

Mấy cái này mình đọc hết trong mấy quyển sách cũ rồi. Bây giờ chương trình trung học cơ sở bỏ phần này nên có học thêm vào cũng chẳng giúp mình thi vào 10 tốt hơn được.
 
T

teddy_bear_97

Bài 3: Một cuộn dây đồng đường kính 0,5mm quấn trên một cái lõi dài 10cm; đường kính of lõi là 1cm và đường kính of hai đĩa ở hai đầu lõi là 5cm. Biết rằng các vòng được quấn đều và sát vào nhau, hãy tính điện trở và khối lượng của dây. :D:D:):)
 
M

mrbap_97

Theo trên là hay đấy, tốt nhất không nên ôn mấy cái này. Chương trình lớp 11 mới học. :(:(:(:(:(
Bài trên không cho p đồng hã???
 
Last edited by a moderator:
A

adele

Thi trường chuyên thi mấy cái này làm gì =.=!
Khoảnh khắc mình thi vào trường chuyên là lúc mình ôn lại cái gì đã học chứ không phải bức phá .
 
Top Bottom