[Vật Lý 9] BT Nhiệt

K

katorichan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trộn lẫn rượu vào nước, người ta thu được một hỗn hợp nặng 140g ở nhiệt độ t=36 độ C. Tính khối lượng nước và rượu đã pha biết ban đầu rượu có nhiệt độ t1= 19 độ C và nước có nhiệt độ t2= 100 độ C. Nhiệt dung riêng của rượu và nước là c1= 2500 J/kg.K; c2= 4200 J/kg.K

Bài 2: một nhiệt lượng kế bằng nhôm có khối lượng m1=100g chứa m2=400g nước ở nhiệt độ t1= 10 độ C.
Người ta thả vào nhiệt lượng kết 1 thỏi kim nhôm và thiếc có khối lượng m=200g được nung nóng đến nhiệt đọ t2= 120 độ C. Nhiệt độ cân bằng của hệ thống là 14 độ C. Tính khối lượng nhôm vầ thiếc có trong hợp kim. Cho nhiệt dung riêng của nhôm, nước và thiếc lần lượt là : c1= 900 J/kg.K; c2=4200 J/kg.K; c4=230 J/kg.K
 
N

n.hoa_1999

câu 1

Theo bài ra ta biết tổng khối lượng của nước và rượu là 140
m1 + m2 = m <=> m1 = m - m2 (1)
- Nhiệt lượng do nước tỏa ra: Q1 = m1. C1 (t1 - t)
- Nhiệt lượng rượu thu vào: Q2 = m2. C2 (t - t2)
- Theo PTCB nhiệt: Q1 = Q2
m1. C1 (t1 - t) = m2. C2 (t - t2)
m14200(100 - 36) = m22500 (36 - 19)
268800 m1 = 42500 m2
(2)
- Thay (1) vào (2) ta được:
268800 (m - m2) = 42500 m2
37632 - 268800 m2 = 42500 m2
311300 m2 = 37632
m2 = 0,12 (Kg)
- Thay m2 vào pt (1) ta được:
(1) m1 = 0,14 - 0,12 = 0,02 (Kg)
Vậy ta phải pha trộn là 0,02Kg nước vào 0,12Kg. rượu để thu được hỗn hợp nặng 0,14Kg ở 36*C.
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

Bài 2:

Mình làm hơi tắt, bạn thông cảm.

Áp dụng pt cân bằng nhiệt: $Q_{thu}=Q_{tỏa}.$

Hay $(m_1.c_1+m_2.c_2).(t-t_1)=(m_3.c_3+m_4.c_4)(t_2-t).$

Thay số vào: $(0,1.900+0,4.4200)(14-10)=[(0,2-m_4).900+m_4.230].(120-14).$

Tỉnh ra kl nhôm và thiếc trong hợp kim lần lượt là $m_3=31(g);m_4=169(g).$
 
Top Bottom