[Vật lý 9]Bài vip+pro

K

kegiauamt113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mạch điện như hình vẽ, Uab=100V không đổi , r=10 ôHM, đèn Đ1 có điện trở R1=20 ÔM ,đèn Đ2 có điện trở R2=5 ôm, Rx là biến trở
Đặt Rx=x
1.Tính Rac,Rab theo X
2Tính Uac theo x
3.Tính x để công suất tiêu thụ trên mạch AC đạt MAX
4.Tìm x để công suất tỏa nhiệt trên nó là lớn nhất

picture.php


GIÚP MÌNH CÂU CUỐI THÔI CÁC BẠN ƠI
 
Last edited by a moderator:
T

teen_girl_yeu_thietke_thoitrang

Mình giải thế này không biết là có sai sót ở đâu không , có gì sao các bạn sửa giùm mình:
Rab=(20(5+x)/(25+x)) +10= (350+30x)/(25+x)
Im=10(25+x)/(35+3x)
Ix= 200/35+3x
P=At-> Pmax khi A max
A=(Ix^2).x= (200^2)x/(35+3x)^2=13333.3x/(3x+35)^2=13333/(căn 3x+35/căn 3x)^2
Theo bất đẳng thức Cô-si ta có : (căn 3x+35/căn 3x) nhỏ nhất khi (căn 3x=35/căn 3x)--> x=11.7 Ôm
( Mình không biết đánh công thức toán nên nhìn rối rắm, khó hiểu quá! Sorry!
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang1993

cho mạch điện như hình vẽ, Uab=100V không đổi , r=10 ôHM, đèn Đ1 có điện trở R1=20 ÔM ,đèn Đ2 có điện trở R2=5 ôm, Rx là biến trở
Đặt Rx=x
1.Tính Rac,Rab theo X
2Tính Uac theo x
3.Tính x để công suất tiêu thụ trên mạch AC đạt MAX
4.Tìm x để công suất tỏa nhiệt trên nó là lớn nhất

picture.php


GIÚP MÌNH CÂU CUỐI THÔI CÁC BẠN ƠI
Câu a:
[TEX]R_{AC}=\frac{R_{D1}.(R_{D2}+x)}{R_{D1}+R_{D2}+x}= \frac{100+20x}{25+x}[/TEX]
[TEX]R_{AB}=R_{AC}+r=\frac{100+20x}{25+x}+10=\frac{350+30x}{25+x}[/TEX]

Câu b:
[TEX]\frac{U}{U_{AC}}=\frac{R_{AB}}{R_{AC}}=\frac{350+30x}{100+20x}\Rightarrow U_{AC}=\frac{100+20x}{350+30x}.U[/TEX]

Câu c:
Gọi điện trở đoạn AC là y, ta có
[TEX]P_{AC}=\frac{U^2}{R_{AB}^2}.R_{AC}=\frac{U^2}{(y+10)^2}.y=\frac{100^2}{(\sqrt{y}+\frac{10}{\sqrt{y}})^2} \leq 250 (W)[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi
[TEX]y=10 \Leftrightarrow \frac{100+20x}{25+x}=10 \Rightarrow x=15 (\Omega)[/TEX]

Câu d:
[TEX]I_x.(R_{D2}+x)=I.R_{AC} \Rightarrow I_x=\frac{U.(25+x)}{350+30x}.\frac{100+20x}{25+x}.\frac{1}{5+x}=\frac{200}{35+3x}[/TEX]
[TEX]A=I_x^2.x.t=\frac{200^2}{(35+3x)^2}.x.t = \frac{200^2.t}{(\frac{35}{\sqrt{x}}+3\sqrt{x})^2} \leq \frac{200^2.t}{420}[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi
[TEX]\frac{35}{\sqrt{x}}=3\sqrt{x} \Rightarrow x=\frac{35}{3}[/TEX]
 
Top Bottom