[vật lý 9] bài tập vật lý

B

bibinamiukey123

Cho AB dạng mũi tên vuông góc đenta có d=8cm. Mặt thấu kính hội tụ= 12 cm
a) vẽ ảnh ảo của A'B'
b ) cho AB= 6m. Tính A'B'

Mặt thấu kính hội tụ bằng 12 cm chắc là tiêu cự bằng 12 cm ?

Nếu là tiêu cự bằng 12 cm thì mình có cách giải cho bạn như sau.

Hình vẽ nè.



Câu b nhé:

do chưa học công thức thấu kính nên ta chứng minh theo tam giác đồng dạng nhé. hơi dài đấy :D

[TEX]\triangle \ ABO \sim \ \triangle \ A'BO [/TEX]

Do Chung [TEX] \widehat{ A O B} \[/TEX] và [TEX] \widehat{A B O} \ = \widehat{A' B' O} \ = 90^0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{AB}{A'B'} = \frac{BO}{B'O} (1)[/TEX]

[TEX]\triangle \ F'OI \sim \ \triangle \ F'B'A'[/TEX]

Do chung[TEX] \widehat{O F' I } \[/TEX] và [TEX] \widehat{F' O I} \ = \widehat{F' B' A'} \ = 90^0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{IO}{A'B'} = \frac{F'O}{F'B'} = \frac{F'O}{F'O + B'O} (2)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{AB}{A'B'} = \frac{F'O}{F'O + B'O} ( do OI = AB )[/TEX]

Đặt [TEX]AB = h, A'B' = h', OF = OF' = f, OB = d, OB' = d'.[/TEX]

Ta có :

[TEX](1) \Leftrightarrow \frac{h}{h'} = \frac{d}{d'}[/TEX]

[TEX](2) \Leftrightarrow \frac{h}{h'} = \frac{f}{f + d'}[/TEX]

Từ (1) và (2)[TEX] \Rightarrow \frac{d}{d'} = \frac{f}{f + d'}[/TEX]

Thay số vào ta có :

[TEX]\frac{8}{d'} = \frac{12}{12 + d'}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8.12 + 8.d' = 12d' [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8.12 = 4.d'[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow d' = 24[/TEX]

thay vào (1) ta có :

[TEX]\frac{h}{h'} = \frac{d}{d'} \Leftrightarrow \frac{6}{h'} = \frac{4}{8}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow h' = 12 cm [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom