[Vật lý 9] Bài tập vật lý

C

cobedethuong13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 5.13 trong sách bài tập vật lí 9.......hì..
5.13/cho một hiệu điện thế U=1,8V và hai điện trở R1,R2.nếu mắc nối tiếp hai điện trở vào hiệu điện thế U thì dòng điện đi qua chúng có cường độ Í=0,2A;nếu mắc song song thì hai điện trở này vào hiệu điện thế U thì dòng điện mạch điện có cường độ I2=0,9A.tính R1 và R2.



các bạn giúp dùm tớ nhak........:)..thanks nhìu
 
A

anhtraj_no1

R=UI có phải không nhể
nếu phải thì dễ
R1=1,8.0,2=0,36 ôm
R2=1,8.0,9=1,62 ôm
 
M

mungaaa

tóm tắt:
nối tiếp
U=18V
I1=0,2A
song song
U=18V
I2=0,9A
................................
R1=?ôm
R2=?ôm
bài làm
điện trở tương đương nối tiếp:
Rtđ nt=R1+R2= U/Int = 1,8/0,2=9 ôm(1)
điện trở tương đương song song:
Rtđ ss=(R1.R2)/(R1+R2) =U/Iss=1,8/0,9=2 ôm(2)
thế (1) vào (2) (R1.R2)/9 =2
nhẩm nghiệm R1= 3 ôm
R2=6 ôm
hoặc R1=6 ôm
R2= 3 ôm
ss: song song
nt:nối tiếp
hơi khó hiểu 1 chút, mình không biết viết phân số, nên thành ra thế........
 
Last edited by a moderator:
C

conan193

bài 5.13 trong sách bài tập vật lí 9.......hì..
5.13/cho một hiệu điện thế U=1,8V và hai điện trở R1,R2.nếu mắc nối tiếp hai điện trở vào hiệu điện thế U thì dòng điện đi qua chúng có cường độ Í=0,2A;nếu mắc song song thì hai điện trở này vào hiệu điện thế U thì dòng điện mạch điện có cường độ I2=0,9A.tính R1 và R2.



các bạn giúp dùm tớ nhak........:)..thanks nhìu


nếu mắc nối tiếp thì

[TEX]R_t_=R_1+R_2=\frac{U}{I_1}=\frac{1,8}{0,2}=9 \Omega[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]R_1=9-R_2 (1)[/TEX]

nếu mắc song song thì

[TEX]R_t_d'=\frac{R_1.R_2}{R_1+R_2}=\frac{1,8}{0,9}=2 \Omega (2)[/TEX]

thế[TEX] (1)[/TEX] vào [TEX](2)[/TEX] ta được

[TEX]\frac{(9-R_2).R_2}{9}=6\Omega[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] R_1=3 [/TEX]

hoặc ngược lại: [TEX]R_1=3 \Omega, R_2=6 \Omega[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cobedethuong13

các bạn oi........làm ơn chỉ mình bài 8.5 trong sách bài tập lí 9 nhé.....
Một dây nhôm dài l1=200m có tiết diện S1=1mm^2 thì cò điện trở R1=5,6ôm.Hỏi một dây nhôm khác có tiết diện
S2=2mm^2 và có điện trở R2=16,8ôm thì có chiều dài l2 là bao nhiêu?
 
C

conan193

các bạn oi........làm ơn chỉ mình bài 8.5 trong sách bài tập lí 9 nhé.....
Một dây nhôm dài l1=200m có tiết diện S1=1mm^2 thì cò điện trở R1=5,6ôm.Hỏi một dây nhôm khác có tiết diện
S2=2mm^2 và có điện trở R2=16,8ôm thì có chiều dài l2 là bao nhiêu?

ta có:

[TEX]\frac{l_1}{l_2}=\frac{\frac{R_1.s_1}{p}}{\frac{R_2.s_2}{p}}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{R_1.s_1}{R_2.s_2}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{5,6.1}{16,8.2}=\frac{1}{6}[/TEX]

ta có[TEX] l_1=200m[/TEX]

\Rightarrow [TEX]l_2=l_1.6=200.6=1200(m)[/TEX]
 
H

htatn97

ta có:

[TEX]\frac{l_1}{l_2}=\frac{\frac{R_1.s_1}{p}}{\frac{R_2.s_2}{p}}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{R_1.s_1}{R_2.s_2}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{5,6.1}{16,8.2}=\frac{1}{6}[/TEX]

ta có[TEX] l_1=200m[/TEX]

\Rightarrow [TEX]l_2=l_1.6=200.6=1200(m)[/TEX]

http://diendan.hocmai.vn/latex.php?\frac{l_1}{l_2}=\frac{\frac{R_1.s_1}{p}}{\frac{R_2%20%20.s_2}{p}}
Tại sao lại có cái này ạk. :/ l1=(R1*S1) / p có phải là công thuc' gì khôg ạ?
 
4

40phamkinhvy

5.13/cho một hiệu điện thế U=1,8V và hai điện trở R1,R2.nếu mắc nối tiếp hai điện trở vào hiệu điện thế U thì dòng điện đi qua chúng có cường độ Í=0,2A;nếu mắc song song thì hai điện trở này vào hiệu điện thế U thì dòng điện mạch điện có cường độ I2=0,9A.tính R1 và R2

Giải
Khi mắc nối tiếp thì Rnt=R1+R2
Điện trở của mạch khi mắc nối tiếp : Rnt=R1 + R2=[tex]\frac{U}{I1}[/tex]=[tex]\frac{1,8}{0,2}[/tex]=9 ôm(1)\LeftrightarrowR1=9-R2(3)
Khi mắc song song thì R//=[tex]\frac{R1.R2}{R1+R2}[/tex]=[tex]\frac{1,8}{0,9}[/tex]=2 ôm(2)
Thay (1)(3) vào (2),Ta có
2=[tex]\frac{R1.R2}{9}[/tex]\LeftrightarrowR1.R2=18\Leftrightarrow(9-R2).R2=18
\Leftrightarrow9R2-[TEX]R2^2[/TEX]=18\Leftrightarrow[TEX]R2^2[/TEX]-9R2+18=0
Giải pt ta có : 2 giá trị thỏa mản R2=3
và R2= 6
Vậy khi R2=6 thì R1=3
R2=3 thì R1=6
 
Top Bottom