[Vật lý 9]bài tập vật lí

Y

yeukhoahoc123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thả 1.6kg nước đá ở -10 độ C vào một nhiệt lượng kế đưngk1,6l nước ở 80 độ C bình nhiệt lượng kế bằng đồng có khối lượng 200g
a. nước đá có tan hết ko?
b. Tính nhiệt độ cuối cùng của nhiệt lượng kế. Cho biết nhiệt dung riêng của đồng, nước, nước đá lần lượt là 380j/kg.k ,4190J/kg.K , 210J/Kg.K và nhiệt nóng chảy của nước đá là 336.10^3J/kg
 
D

diep_2802

Thả 1.6kg nước đá ở -10 độ C vào một nhiệt lượng kế đưngk1,6l nước ở 80 độ C bình nhiệt lượng kế bằng đồng có khối lượng 200g
a. nước đá có tan hết ko?
b. Tính nhiệt độ cuối cùng của nhiệt lượng kế. Cho biết nhiệt dung riêng của đồng, nước, nước đá lần lượt là 380j/kg.k ,4190J/kg.K , 210J/Kg.K và nhiệt nóng chảy của nước đá là 336.10^3J/kg
Ta có:Nhiệt lượng của đá từ -10 đến 0 độ C là
[TEX]Q_1=210.1,6.10=3360 J[/TEX]
Nhiệt lượng cần cho đá tan chảy ở 0 độ C là
[TEX]Q_2=33,6.1,6=537600 J[/TEX]
Vậy tổng nhiệt lượng cần thiết cho đá tan chảy là
[TEX]Q_t=Q_1+Q_2=537600+3360=540960 J[/TEX]
Nhiệt lượng của nhiệt lượng kế và nước từ 80 xuống 0 độ C là
[TEX]Q_3=(C_d.m_d+C_n.m_n)(80-0)=(380.0,2+4190.1,6)(80=542400 J[/TEX]
Do[TEX]Q_3>Q_t[/TEX]
=> Nước đá tan hết
b)Gọi [TEX]C_n',m_n'[/TEX] là NDR và khối lượng của nước đá ở nhiệt độ -10 độ C đến nhiệt độ cân bằng của hệ nhiệt
Phương trình cân bằng nhiệt
[TEX]Q_1+Q_2+[C_n'.m_n'.(t-0)]=(C_d.m_d+C_n.m_n)(80-t)[/TEX]
Ráp số tính toán:)
 
Top Bottom