[vật lý 9]Bài tập vận dụng định luật ôm ( bài tập sbt )

P

phmtun12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài tập này nhé :D

6.1 ( sbt )
Hai điện trở R1 = R2 = 20 ôm được mắc vào hai điểm A, B
a, Tính điện trở tương đương của đoạn mạch AB khi R1 mắc nối tiếp với R2 . R tương đương Rtđ lớn hơn hay nhỏ hơn mỗi điện trở thành phần
b, Nếu R1 mắc song song với R2 thì điện trở tương đương R'tđ của đoạn mạch khi đó là bao nhiêu ? R tương đương lớn hơn hay nhỏ hơn mỗi điện trở thành phần
c, Rtđ / R'tđ

6.2 ( sbt )
Hai điện trở R1 và R2 được mắc nối tiếp theo 2 cách vào 2 điểm M, N trong đó hiệu điện thế U=6V. Trong cách mắc thứ nhất, ampe kế chỉ 0.4A. Trong cách mắc thứ 2, ampe kế chỉ 1.8A.
a , đó là hai cách mắc nào ? Vẽ sơ đồ ( cần lắm xD )
b , Tính điện trở R1 và R2 :D:D:D:D

Cảm ơn nhé ;)
 
N

ngduchoat1998

6.1
a) Rtd= R1+R2= 20+20=40 ôm
b)
1/R'td= 1/R1+1/R2=10 ôm
c) Rtd/R'td = 40/10 =4
hãy cảm ơn khi bạn thấy hài lòng
 
C

c0_p3_dang_iu

Bài 6.1:
a) Rtđ = R1 + R2 = 20 + 20 = 40 (ôm) (khi R1 nt R2 )
Rtđ lớn hơn mối điện trở toàn phần
b) R'tđ của đoạn mạch khi R1 // R2
1/R'tđ = 1/R1 + 1/R2 = 1/20 + 1/20 = 2/20= 1/10 => R' tđ = 10 (ôm)
R'tđ nhỏ hơn mỗi điện trở thành phần
c) Tỉ số: Rtđ/R'tđ = 40/10 = 4
 
Last edited by a moderator:
T

trieutulong_98

6.1)
a)Do R1ntR2
=>Rtđ=R1+R2=20+20=40(ôm)
Vì 40>20 nên Rtđ lớn hơn mỗi điện trở thành phần.
b)Do R1 // R2
=> Rtđ'=(R1xR2)/(R1+R2)=(20x20)/(20+20)=10(ôm)
Vì 10<20 nên Rtđ' lớn hơn mỗi điện trở thành phần.
c) Rtđ/Rtđ'=40/10=4
6.2)
a) Cánh 1: R1 nt R2
Cách 2 : R1// R2
b) Do Rtđ > Rtđ'( mắc nối tiếp thì Rtđ lớn hơn mắc song song)
=> Cường độ chạy qua mạch cách 1 nhỏ hơn cường đọ dòng điện chạy qua mạch cách 2.
R1 nt R2 : I1 = 0.4A => Rtđ = R1 + R2 = U/I1 = 6/0.4 = 15(ôm) (1)
R1 // R2 : I2= 1.8A => Rtđ' = (R1xR2)/(R1+R2)= U/I2 = 6/1.8 = 10/3(ôm) (2)
Lấy (1)x(2) => R1xR2 = 50 (ôm) (3)
Từ (1) và (3) => R1 = 5 ôm, R2 = 10ôm
hoặc R1 = 10 ôm, R2 = 5 ôm
 
Top Bottom