[Vật lý 9] Bài tập tính điện trở

N

nhoc_pig_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai dây dẫn làm cùng vật liệu, dây thứ nhất điẹn trở R = 15ôm, chiều dài L = 24m và có tiết diện S = 0,2 mm vuông, dây thứ hai điện trở R' = 10ôm, chiều dài L' = 30m. Các bạn thần đồng vật lý học giúp mình tính S' của dây hai với. (bài 11.8 sbt vật lý 9, giải đáp án cuối cùng là 0,375 mm vuông)
Đã giúp thì giúp cho trót, bạn nào có sách vật lý 9 thì giúp mình luôn, 8.10, 8.12, 8.13)...
Mình không cần quá đâu, chỉ cần giúp bài đầu là được, thanh kỳu.. b-(
 
M

mrbap_97

Không biết thầy cô của bạn đã cho phép dùng công thức này chưa?
[TEX]\frac{R_1}{R_2}=\frac{l_1S_2}{l_2S_1}[/TEX]
Nếu cho thì bạn cứ áp dụng. :D
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

ta có tỉ lệ
[TEX]\frac{R_1}{R_2}=\frac{\frac{\rho L_1}{S_1}}{\frac{\rho L_2}{S_2}} = \frac{L_1S_2}{L_2S_1}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{15}{10}=\frac{24S_2}{30 *2*10^{-6}}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]S_2[/TEX]
mình không có máy tính bạn tự làm ra nha
 
N

nicelife

ta có tỉ lệ
[TEX]\frac{R_1}{R_2}=\frac{\frac{\rho L_1}{S_1}}{\frac{\rho L_2}{S_2}} = \frac{L_1S_2}{L_2S_1}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{15}{10}=\frac{24S_2}{30 *2*10^{-6}}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]S_2[/TEX]

mình nghĩ là làm kĩ hơn một chút
Gọi điện trở suất của vật liệu làm dây dẫn là p
Điện trở của dây dẫn thứ nhất là:
[TEX]R = p.\frac{L}{S}[/TEX] (1)
Điện trở của dây dẫn thứ 2 là:
[TEX]R' = p. \frac{L'}{S'}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) ta đc: :p
[TEX]\frac{R}{R'} = \frac{L.S'}{L'.S}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]S' = S.\frac{R}{R'}.\frac{L'}{L}[/TEX]
làm đến đây bạn tự thay số vào để tính nha :cool::cool:
 
Last edited by a moderator:
K

kungpus

Hai dây dẫn làm cùng vật liệu, dây thứ nhất điẹn trở R1 = 15ôm, chiều dài L1 = 24m và có tiết diện S1 = 0,2 mm vuông, dây thứ hai điện trở R2 = 10ôm, chiều dài L2 = 30m. Các bạn thần đồng vật lý học giúp mình tính S2 của dây hai với. (bài 11.8 sbt vật lý 9, giải đáp án cuối cùng là 0,375 mm vuông)
I am in class 8
Mã:
mình có 2 cách
Cách 1 ( áp dụng công thức
l1/r1s1=l2/r2s2
ta có s2=r1s1l2/l1r2=15*0,2*30/24*10=o.375mm vuông
cách 2
gọi Điện trở R' có l=30m, S= 0.2mm vuông
Ta có l/l1=R'/r1\Rightarrow R'=30*15/24= 18.75 ôm
\Rightarrow S2= 0,2*18,75/10=o.375mm vuông
nhớ thanks nhieu nha:D:D:D:D:D:D:D:D
Chú latex nha bạn :D. Bạn vui lòng xem tại đây
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom