Vật lí [Vật lý 9] Bài tập thấu kính

Trần Thị Kim Ngân

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2017
62
13
21
22
Quảng Ngãi
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Một vật sáng AB có chiều cao h = 2cm đặt trước thấu kính hội tụ có tiêu cự 12 cm. Vuông góc vơi trục chính, A nằm trên trục chính và cách thấu kính 16 cm.

a)Hãy dựng ảnh A/B/ của AB.

b)Trình bày cách vẽ ảnh.

c)Dùng phương pháp hình học tính: Chiều cao của ảnh và khoảng cách từ ảnh

đến thấu kính.

d)Khi di chuyển vật 8 cm (2 chiều ngược nhau) thì ảnh di chuyển một khoảng

bao nhiêu?

BÀI 2: Một vật sáng AB có chiều cao h = 2cm đặt trước thấu kính phân kỳ có tiêu cự 12cm. Vuông góc với trục chính, A nằm trên trục chính và cách thấu kính 36 cm.
a)Hãy dựng ảnh A/B/ của AB.

b)Trình bày cách vẽ ảnh.

c)Dùng phương pháp hình học tính : Chiều cao của ảnh và khoảng cách từ ảnh đến thấu kính.

d)Khi di chuyển vật 10cm (2 chiều ngược nhau) thì ảnh di chuyển một khoảng bao nhiêu?
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
BÀI 1: Một vật sáng AB có chiều cao h = 2cm đặt trước thấu kính hội tụ có tiêu cự 12 cm. Vuông góc vơi trục chính, A nằm trên trục chính và cách thấu kính 16 cm.

a)Hãy dựng ảnh A/B/ của AB.

b)Trình bày cách vẽ ảnh.

c)Dùng phương pháp hình học tính: Chiều cao của ảnh và khoảng cách từ ảnh

đến thấu kính.

d)Khi di chuyển vật 8 cm (2 chiều ngược nhau) thì ảnh di chuyển một khoảng

bao nhiêu?
mik nói câu d nha
mấy câu kia trong topic bạn tạo đã có phần hướng dẫn rồi
khi dịch chuyển ra xa
từ phần chứng minh hính học => công thức tk [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex]
làm tương tự nếu có ảnh ảo ( ảnh ảo thì dấu + thay = - nha)
bạn biết d ban đầu
khi dc ra xa tk => ảnh là ảnh thật => d1=24
thay vào ct thứ nhất => d1'
lấy d1'-d' => kc dc
bạn làm tương tự vs ảnh ảo và bài 2 nha
tức là chỉ cần tìm kc từ ảnh mới tới tk là ok
 

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
mik nói câu d nha
mấy câu kia trong topic bạn tạo đã có phần hướng dẫn rồi
khi dịch chuyển ra xa
từ phần chứng minh hính học => công thức tk [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex]
làm tương tự nếu có ảnh ảo ( ảnh ảo thì dấu + thay = - nha)
bạn biết d ban đầu
khi dc ra xa tk => ảnh là ảnh thật => d1=24
thay vào ct thứ nhất => d1'
lấy d1'-d' => kc dc
bạn làm tương tự vs ảnh ảo và bài 2 nha
tức là chỉ cần tìm kc từ ảnh mới tới tk là ok
Công thức [tex]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/tex] cô mình nói lớp 10 mới được dùng còn lớp 9 chỉ mới chứng minh chưa vận dụng.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Công thức
png.latex
cô mình nói lớp 10 mới được dùng còn lớp 9 chỉ mới chứng minh chưa vận dụng.
mik bảo phần chứng minh rồi mak
 
Top Bottom