[Vật lý 9] Bài tập nhiệt cần giúp!

S

suongnguyen_105

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: một bàn là điện có ghi 220v-2000w được sử dụng với hiệu điện thế .Người ta cũng dùng 1 bếp điện như thế để đun sôi 5l nước có nhiệt độ ban đầu là 20^o . hiệu suất trong quá trình đunlà 90%
a) tính thời gian đun sôi nước . biết nhiệt dung riêng của nước là 4200 jun/ kg.k
b) mỗi ngày đun sôi 4l nước và dùng bàn là 0,5h như trên thì trong 30 ngày thì phải trả số tiền là bao nhiêu .Biết rằng 1kwh là 1150đ
c)Nếu gấp sợi dây điện trở thành 3 vẫn sử dụng hiệu điện thế 220v thì thời gian đun sôi 2l nước có nhiệt độ ban đầu và hiệu suất như trên là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
G

goku123123

a, Ta có
Qi=m*c*80=5*4200*80=1680000(J)
Qtp=$\frac{Qi}{H}*100$
=$\frac{1680000}{90}*100$
=1866666,667(J)
\Rightarrow t=$\frac{Qtp}{P}$
\Rightarrow t=933,3(s)
 
S

superjunior2812

câu 1: một bàn là điện có ghi 220v-2000w được sử dụng với hiệu điện thế .Người ta cũng dùng 1 bếp điện như thế để đun sôi 5l nước có nhiệt độ ban đầu là 20^o . hiệu suất trong quá trình đunlà 90%
a) tính thời gian đun sôi nước . biết nhiệt dung riêng của nước là 4200 jun/ kg.k
b) mỗi ngày đun sôi 4l nước và dùng bàn là 0,5h như trên thì trong 30 ngày thì phải trả số tiền là bao nhiêu .Biết rằng 1kwh là 1150đ
c)Nếu gấp sợi dây điện trở thành 3 vẫn sử dụng hiệu điện thế 220v thì thời gian đun sôi 2l nước có nhiệt độ ban đầu và hiệu suất như trên là bao nhiêu?

a,Vì bàn là được sử dụng đúng với hiệu điện thế 220v nên P(bàn là)=P(định mức)=2000w, vì bếp điện cũng như vậy nên P=..................(chỗ này như trên nha bạn)
Qthu(của nước)=C.m.(t-t1)(t là nhiệt độ cân bằng, t1 là của nước)
=4200.5.(100-20)(vì nước được đun sôi)
=1680000 J
Vì hiệu suất của bếp là 90% nên Qtỏa là:
H=(Qthu/Qtỏa).100% => Qtỏa=(Qthu/H).100=1866666.66(sấp xỉ nha bạn ^-^)
Qtỏa=I^2.R.t=P.t=2000.t=>t=1866666,66:2000=933,33(s)
b,Tương tự như trên chỉ thay 5l=4l, kết quả Qthu là:1344000 J, Hiệu suất vẫn bằng 90% nên Qtỏa là =1493333,33 J, t=0,2(sấp sỉ) h, lúc đó số kwh bếp dùng là A=P.t=400wh, chia cho 1000 bằng 0,4 kwh,nhân vs 30 ngày là 13800 đồng, còn bàn là A=P.t=2.0,5=1kwh, số tiền dùng trong 30 ngày là 34500 đồng, cộng lại là 48300 đồng(Mình hơi lười bạn tự trình bày bài trên nha ^-^
c,gấp dây điện trở 3 lần thì tiết diện tăng 3, chiều dài giảm 3, điện trở giảm đi 9 lần. Cách làm vẫn như 2 phần trên nhưng lưu ý khi tìm t, bạn áp dụng công thức I^2.R.t thì R đã gấp 3 lần nha.
 
Top Bottom