[Vật lý 9] Bài tập mạch điện có khoá khó

1

123conheo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện:
IeKefDR.jpg

Biết hiệu điện thế toàn mạch Uab= 12V. R1=15 ôm; R2=9 ôm; R3=10 ôm. Điện trở của Ampe kế rất bé R(A) =~ 0
a: Tính số chỉ của ampe kế và công suất tiêu thụ của đoạn mạch AB khi khoá K mở và khi khoá K đóng
b: Thay Ampe kế thành vônkế . Cho biết điện trở của vôn kế rất lớn U(V) = \infty
Tính số chỉ của vôn kế và công suất tiêu thụ của đoạn mạch AB khi K mở và khi K đóng
 
Last edited by a moderator:
K

kienconktvn

Cho mạch điện:
IeKefDR.jpg

Biết hiệu điện thế toàn mạch Uab= 12V. R1=15 ôm; R2=9 ôm; R3=10 ôm. Điện trở của Ampe kế rất bé R(A) =~ 0
a: Tính số chỉ của ampe kế và công suất tiêu thụ của đoạn mạch AB khi khoá K mở và khi khoá K đóng
b: Thay Ampe kế thành vônkế . Cho biết điện trở của vôn kế rất lớn U(V) = \infty
Tính số chỉ của vôn kế và công suất tiêu thụ của đoạn mạch AB khi K mở và khi K đóng

bài tập về điện một chiều chỉ cần bạn đọc được mạch điện thì mọi chuyện đơn giản thôi.
(*) xét trường hợp có Ampe kế trong mạch.
Ampe kế có điện trở rất nhỏ nên ta coi nó là dây dẫn
- khóa K đóng:
lúc này R2 bị nối tắt (lúc này 2 đầu R2 được nối bởi 1 dây dẫn)
C,D,B được nhập về 1 điểm: vậy mạch còn R1//R3 (có chung điểm đầu và điểm cuối)
- khóa K mở: mạch điện trở nên đơn giản có R3//(R1ntR2)

(*) xét trường hợp Vôn kế trong mạch:
Vôn kế có điện trở rất lớn, khi xét mạch điện ta có thể bỏ nó ra khỏi mạch không cần xét đến.
- khóa K đóng:
ta bỏ đi đoạn DB chứa vôn kế ra khỏi mạch, mạch điện trở nên đơn giản với (R1//R3)ntR2
- khóa K mở:
có chút rắc rối một xí là nếu ta coi vôn kế như một điện trở bình thường thì ta có mạch (R1ntR2)//(R3ntV)
tuy nhiên vì vôn kế có điện trở rất lớn (dòng điện xem như không đi qua nó, nên ta bỏ đi mạch R3ntV. như vậy mạch chỉ còn R1ntR2.
Chú ý: lúc này vôn kế đo hiệu điện thế của toàn mạch tức là UAB.
PS: đây là 1 bài toán về mạch điện rất cơ bản, cố gắng hiểu được nó thì về phần điện bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với bạn! :cool:
với các bạn học chậm, chưa hiểu hết, nên vẽ lại mạch. nếu khóa K đóng thì vẽ thành dây dẫn, Vôn kế thì bỏ đi sau khi vẽ lại mạch(lưu ý trường hợp 2), Ampe kế thì vẽ thành dây dẫn. Chủ yếu là để hiểu được mạch điện trước đã, hiểu đúng mạch thì bạn đã làm được 70% bài toán rồi!
 
Last edited by a moderator:
1

123conheo

bài tập về điện một chiều chỉ cần bạn đọc được mạch điện thì mọi chuyện đơn giản thôi.
(*) xét trường hợp có Ampe kế trong mạch.
Ampe kế có điện trở rất nhỏ nên ta coi nó là dây dẫn
- khóa K đóng:
lúc này R2 bị nối tắt (lúc này 2 đầu R2 được nối bởi 1 dây dẫn)
C,D,B được nhập về 1 điểm: vậy mạch còn R1//R3 (có chung điểm đầu và điểm cuối)
- khóa K mở: mạch điện trở nên đơn giản có R3//(R1ntR2)

(*) xét trường hợp Vôn kế trong mạch:
Vôn kế có điện trở rất lớn, khi xét mạch điện ta có thể bỏ nó ra khỏi mạch không cần xét đến.
- khóa K đóng:
ta bỏ đi đoạn DB chứa vôn kế ra khỏi mạch, mạch điện trở nên đơn giản với (R1//R3)ntR2
- khóa K mở:
có chút rắc rối một xí là nếu ta coi vôn kế như một điện trở bình thường thì ta có mạch (R1ntR2)//(R3ntV)
tuy nhiên vì vôn kế có điện trở rất lớn (dòng điện xem như không đi qua nó, nên ta bỏ đi mạch R3ntV. như vậy mạch chỉ còn R1ntR2.
Chú ý: lúc này vôn kế đo hiệu điện thế của toàn mạch tức là UAB.
PS: đây là 1 bài toán về mạch điện rất cơ bản, cố gắng hiểu được nó thì về phần điện bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với bạn! :cool:
với các bạn học chậm, chưa hiểu hết, nên vẽ lại mạch. nếu khóa K đóng thì vẽ thành dây dẫn, Vôn kế thì bỏ đi sau khi vẽ lại mạch(lưu ý trường hợp 2), Ampe kế thì vẽ thành dây dẫn. Chủ yếu là để hiểu được mạch điện trước đã, hiểu đúng mạch thì bạn đã làm được 70% bài toán rồi!

Bạn giải đáp án cho mình với nhá :) CÒn mạch điện thì mình tự xác định được rồi
 
Top Bottom