[vật lý 9]Bài tập lý về thấu kính hội tụ giúp mình nha

V

vuhanhtc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hãy chứng minh rằng ở thấu kính hội tụ khi vật cho ảnh ảo ta luôn có công thức
1/d-1/d'=1/f
Câu 2: Hãy chứng minh rằng ở thấu kính phân kì ta luôn có công thức 1/d-1/d'=-1/f
Câu 3: Hãy vẽ tia ló của tia tới có đường kéo dài đi qua tiêu điểm ở thấu kính hội tụ (NHỚ LÀ Ở THẤU KÍNH HỘI TỤ NHÉ)
Các bạn giúp mình với nha mình sắp kiểm tra bài này rồi...Cảm ơn nhiều...
 
B

bibinamiukey123



xem câu 1 và câu 3 trên hình nhé. :x câu 3 giải trước câu 1.

chứa A FBA là tam giác FBA đó. @@
 
Last edited by a moderator:
V

vuhanhtc

Bạn ơi nhưng thầy giáo mình vẽ cái tia tới bắt đầu từ B nhưng nó lại có đường kéo dài qua F' chứ không phải qua F nếu thế thì tia ló của nó thế nào nhỉ...giúp mình nak...Còn câu 1 thì đúng rồi thanks bạn nhiều nha...
 
Last edited by a moderator:
N

nicelife

Bạn ơi nhưng thầy giáo mình vẽ cái tia tới bắt đầu từ B nhưng nó lại có đường kéo dài qua F' chứ không phải qua F nếu thế thì tia ló của nó thế nào nhỉ...giúp mình nak...À còn câu 2 không bác nào chịu giúp em à?

bạn ơi! để làm được thì phải vẽ tia đặc biệt như là tia đi song song với trục chính và tia đi qua quang tâm thì mới tìm được ảnh của nó rồi sau đó muốn vẽ tia tới đau cũng được hết
chẳng chẳng biết thầy bạn vẽ thế nào nữa
 
S

shayneward_1997

Bằng lời nha mình không up được ảnh:
Gọi vật sáng là AB ảnh là A'B' ( A,A' trên trục chính)
Gọi tia tới song song với trục chính là BI=OA=d
[TEX]\frac{OA}{OA'}=\frac{d}{d'}=\frac{OB}{OB'}[/TEX]
[TEX]\frac{BI}{OF'}=\frac{d}{f}=\frac{BB'}{B'O}=> \frac{d+f}{f}=\frac{OB}{OB'}=\frac{d}{d'}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{d}{f}+1=\frac{d}{d'}\Rightarrow dpcm[/TEX]( chia 2 vế cho d)
Em chuyên Toán sai chém nhè nhẹ
 
Last edited by a moderator:
D

diepvienz54

Hờ hờ ! Bibi vẽ sai toét ra rồi ! TK hội tụ chứ có phải phân kì đâu ? !
 
M

mrbap_97

Hờ hờ ! Bibi vẽ sai toét ra rồi ! TK hội tụ chứ có phải phân kì đâu ? !
bibi vẽ đúng rồi, tia thứ nhất đi qua quang tâm cho tia ló tiếp tục truyền thẳng theo phương của tia tới. Tia thứ hai song song với trục chính cho tia ló đi qua tiêu điểm. Tia thứ ba đi qua tiêu điểm (đường đứt nét) cho tia ló song song với trục chính, chã có gì sai cả. Chắc bạn nhầm chỗ có đường đứt nét đi qua tiêu điểm là TKPK hả?:|
 
V

vuhanhtc

Mấy bạn giải thích cho mình cái chỗ BI/OF =d/f=BB'/B'O =>d+f/f=OB/OB'=d/d' ở bài của bạn shayneward_1997 với, mình đọc mãi mà không hiểu...chẳng biết tại sao lại suy ra được như thế...các bạn làm ơn nha chắc mình sắp kiểm tra rùi!!!
 
Last edited by a moderator:
V

vuhanhtc

Thui cuối cùng thì mình cũng hiểu được tại sao rùi...thanks các bạn nhiều nha...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom