[vật lý 9]Bài tập Đội tuyển Lý

C

cobecute125

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Môt khối kim loại hình tru đươc treo ở đầu 1 lưc kế lò xo . ban đầu khi khối tru ở trong không khí thì số chỉ cua lưc kế P= 4,8 N . Sau đó khối tru đươc nhúng chìm vào trong nước thì số chỉ của lưc kế P1 = 4,2 N , d nước = 10000 N/m3
a/ tinh trong lượng riêng của khối tru ( d=?)
b/ kim loại trong khối tru gồm 1 hơp kim đồng va sắt , d cua sắt : 78000 N/m3 , d đồng 89000 n/m3 . Hoi trong luơng của sắt chiếm bao nhiêu phần trăm trong lương cua khối tru ?Giúp em nha , em se cam ơn đầy đu ,t2 e nôp pai oi

Chú ý tiêu đề nhé em.
Thân~
 
Last edited by a moderator:
H

hoangledinh45

Môt khối kim loại hình tru đươc treo ở đầu 1 lưc kế lò xo . ban đầu khi khối tru ở trong không khí thì số chỉ cua lưc kế P= 4,8 N . Sau đó khối tru đươc nhúng chìm vào trong nước thì số chỉ của lưc kế P1 = 4,2 N , d nước = 10000 N/m3
a/ tinh trong lượng riêng của khối tru ( d=?)
b/ kim loại trong khối tru gồm 1 hơp kim đồng va sắt , d cua sắt : 78000 N/m3 , d đồng 89000 n/m3 . Hoi trong luơng của sắt chiếm bao nhiêu phần trăm trong lương cua khối tru ?Giúp em nha , em se cam ơn đầy đu ,t2 e nôp pai oi
a)
- e vẽ hình ra
- Dễ dàng thấy được số chỉ của lực kế lúc ngoài không khí đúng bằng trọng lượng của vật
---> P= 4,8(N)
- Khi nhúng hệ thống vào nước thì có thêm F asm td lên vật. để vật cân bằng <--->
P = F asm + T ---> F asm = P - T= 4,8-4,2=0,6(N)
mà F asm = V. d ---> V khối trụ la : 0,6/10000= 6.10^-5(m3)
vậy trọng lượng riêng của khối trụ là : P/V = 4,8/(6.10^-5)= 80000(N/m3)
b)
Gọi d1 la d cua sắt, d2 là d của đồng.
do cùng nằm trong khối trụ nên P = P sắt + P đồng = d1.V1 + d2.V2=4,8 (1)
mà V1+V2=V= 6.10^-5(m3) ---> V2= (6.10^-5) - V1
-Thay vào pt (1) ---> V1=4,9.10^-5 (m3) ---> P sắt = V1.d1 = 3,83 (N)
---> %P sắt = 3,83/4,8 . 100% = 79,79%
 
C

cobecute125

Môt khối kim loại hình tru đươc treo ở đầu 1 lưc kế lò xo . ban đầu khi khối tru ở trong không khí thì số chỉ cua lưc kế P= 4,8 N . Sau đó khối tru đươc nhúng chìm vào trong nước thì số chỉ của lưc kế P1 = 4,2 N , d nước = 10000 N/m3
a/ tinh trong lượng riêng của khối tru ( d=?)
b/ kim loại trong khối tru gồm 1 hơp kim đồng va sắt , d cua sắt : 78000 N/m3 , d đồng 89000 n/m3 . Hoi trong luơng của sắt chiếm bao nhiêu phần trăm trong lương cua khối tru ?Giúp em nha , em se cam ơn đầy đu ,t2 e nôp pai oi

Chú ý tiêu đề nhé em.
Thân~

cảm ơn anh nhé . nhưng sao em tính V sắt nếu không làm tròn thì no sẽ ra la 4,909090909.10^-5 ( m3) và P sắt se là 3,829090909 (N) ,đem số đó chia cho P thì nó se ra là 79,77272727% chứ đâu có ra 79,79 âu anh . Em chỉ thắc mắc thui , z nếu không làm tròn hoăc làm tròn thì kết quả sẽ khác nhau đó anh
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

a/

Số chỉ của lực kế lúc ngoài không khí đúng bằng trọng lượng của vật \Rightarrow P= 4,8(N)

Khi nhúng hệ thống vào nước thì có thêm $F_A$ t/d lên vật.

\Rightarrow $F_A= P-F= 4,8-4,2=0,6(N).$

\Rightarrow Thể tích khối trụ là :
$$\dfrac{0,6}{10000}= 6.10^{-5}(m^3).$$

\Rightarrow trọng lượng riêng của khối trụ là:
$$d=\dfrac{P}{V}=\dfrac{4,8}{6.10^{-5}}=80000(N/m^3).$$
 
A

angleofdarkness

b/

Gọi $d_1,d_2$ là tlr của Fe, Cu.

Do cùng nằm trong khối trụ nên $P=P_{Fe}+P_{Cu}=d_1.V_1+d_2.V_2=4,8.$(*)

Mà $V_1+V_2=V= 6.10^{-5}(m^3)$ nên $V_2=(6.10^{-5}) - V_1.$

Thay vào pt (*) và giải đc $V_1=4,9.10^{-5}(m^3)$ \Rightarrow $P_{Fe}= V_1.d_1 = 3,83 (N).$

\Rightarrow $%P_{Fe}=\dfrac{3,83}{4,8}.100% = 79,8%.$
 
Top Bottom