[Vật lý 9]Bài tập điện

P

pe_lun_hp

Có 4 bóng đèn loại 12V-12W.Mắc chúng vào mạch điện có U=30V.Dể 4 bóng sáng bình thường ta phải mắc bóng như thế nào bít R tất cả dây nối là 3 ôm.

;))

Định luật Ôm được nâng cao :).

Tóm tắt:

$\xi = 30V$

$N=4$

.....

Các đèn giống nhau cùng thắp sáng bình thường nên trong mạch các đèn bình đẳng như nhau, nên các đèn được mắc kiểu hỗn hợp đối xứng thành x hàng song song giống nhau , mỗi hàng y đèn mắc nối tiếp. $N=xy=4 \ \ \ \ \ \ (1)$

Đèn sáng bình thường với : $I_{đm} = 1A$

Công suất mạch ngoài : $P_N = N.P_{đm} = 4.12 = 48W \ \ \ \ \ \ (2)$

Theo ĐL Ôm : $\xi = Ir + U$, Với $I=x.I_{đm} = x(A) \ \ \ \ \ \ (3)$

Công suất mạch ngoài : $P_N = UI = (\xi - Ir)I \ \ \ \ \ \ (4)$

Từ $(2) và (4) : 48=(30 - 3I)I \Rightarrow I=2 \vee I=8$

Vậy có 2 cách mắc đèn : số dãy $x = \dfrac{I}{I_{đm}} $, số đèn 1 dãy $y = \dfrac{N}{x}$
 
Top Bottom