[Vật Lý 9] bài tập điện trở khó . help me

H

hotboy_kuken_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình vẽ, trong dó MON là một dây dẫn thẳng, MHN là một dây dẫn uốn thành cung tròn, hai dây đều có tiết diện đều. Con chạy C có thể dịch chuyển trên dây dẫn MHN. Ampe kế và các dây dẫn khác có điện trở không đáng kể. Hiệu điện thế U giữa hai điểm P và Q không đổi và bằng 7,2 V.
Khi C trùng với trung điểm H của cung MN thì Ampe kế chỉ 0,225 A, khi C trùng với trung điểm K của cung HN thì Ampe kế chỉ 0,2 A. Hỏi khi C trùng với trung điểm J của cung MH thì Ampe kế chỉ bao nhiêu?

%E1%BA%A2nh+ch%E1%BB%A5p+m%C3%A0n+h%C3%ACnh_2012-08-18_111833.jpg
 
L

luffy_1998

$R_{MH} = \dfrac{7.2}{0.025} = 32 (\Omega)$
$R_{MK} = \dfrac{7.2}{0.02} = 36 (\Omega)$
Điện trở MON và MH lần lượt là R1 và R2.
Ta có: $R_{MH} = \dfrac{R_2.(R_2 + R_1)}{R_1 + 2R_2} = 32( \Omega )$
Tương tự: $R_{MK} = \dfrac{1.5R_2(0.5R_2 + R_1)}{R_1 + 2R_2} = 36 (\Omega)$
$\rightarrow R_1 = R_2 \rightarrow R_1 = R_2 = 48 (\Omega)$
$\rightarrow R_{MJ} = \dfrac{24.120}{24+120} = 20 (\Omega)$
$\rightarrow I_{A} = \dfrac{7.2}{20} = 0.36 (A)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom