[Vật lý 9] bài tập điện khó đây

C

ctu9999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 mạch điện có sơ đồ như hình vẽ. UMN không đổi.
url]

a) Dùng 1 vôn kế V mắc song song với R1 nó chỉ U1 khi mắc song song với R2 nó chỉ U2=2U1. Chứng minh rằng R2=2R1
b) Cho R của vôn kế là Rv=R2, U1=10V. Tìm UMN

Lưu ý chủ đề [Vật ký 9] + tên chủ đề, latex!

Thân!
 
Last edited by a moderator:
P

petercat

a)Do trong đoạn mạch mắc nối tiếp thì mỗi điện trở tỉ lệ thuận với hiệu điện thế 2 đầu điện trở đó, ta đc:
$\frac{U1}{U2}$ = $\frac{R1}{R2}$
<=> $\frac{1}{2}$ = $\frac{R1}{R2}$
<=> R2=2R1
b) Cường độ dòng điện đi qua điện trở R1 là:
I1= $\frac{U1}{R1}$
=> I1= I2= I = $\frac{U1}{R1}$
Điện trở tươg đươg của dòng điện là:
Rtđ = R1 + R2 + Rv = R1 + 2R1+ 2R1= 5R1
Hiệu điện thế 2 đầu MN là:
UMN = I. Rtđ = $\frac{U1}{R1}$ . 5R1 = 5U1 = 5. 10 = 50(V)
 
M

meomiutiunghiu

a.Đoạn mạch MN gồm [TEX]R_1 nt R_2[/TEX] nên :

[TEX]\frac{U_1}{U_2} = [/TEX][TEX]\frac{R_1}{R_2} =[/TEX] [TEX]\frac{U_1}{2U_1} =[/TEX][TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
=[TEX]> R_2 = 2R_1[/TEX]
b. + Lắp thêm vôn kế vào[TEX] R_1:[/TEX]

Ta có đoạn mạch MN gồm : [TEX]( R_1 // R_v ) nt R_2[/TEX]

Điện trở tương đương của đoạn mạch MN là:

[TEX]\frac{R_1 . R_v}{R_1 +R_v} + R_2 = [/TEX][TEX]\frac{R_1.R_2}{R_1+R_2} + [/TEX][TEX]\frac{R_2(R_1+R_2)}{R_1+R_2}=[/TEX][TEX]\frac{8R1^2}{3R_1}[/TEX]
Hiệu điện thế giữa 2 dầuđoạn mạch MN là ;


[TEX]U_MN =R_td . I =[/TEX] [TEX]\frac{8R1^2}{3R_1} . \frac{U_1}{R_1} =[/TEX][TEX]\frac{80}{3} = 26,7 V[/TEX]

+ Lắp thêm vôn kế vào [TEX]R_2:[/TEX]

Tương tự : Đ/s : 20 V

:D Chắc làm vậy :D
 
Top Bottom