[Vật lý 9 ] Bài tập công suất điện

N

nhat2701

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1/ Một máy tăng thế có số vòng giữa 2 cuộn dây lần lượt là 500 vòng và 50000 vòng được đặt ở đầu 1 đường dây tải điện. Để tải 1 công suất điện 2MegaWat thì HĐT đặt vào 2 đầu cuộn sơ cấp là 4 Kilo Von. Điện trở của đường dây tải là 200 Ôm.
a/ Tính HĐT 2 đầu cuộn thứ cấp
b/ Tính P hao phí do tỏa nhiệt

Bài 2/ Để truyền tải một công suất điện 240 MegaWat đi xa bằng dây tải điện có điện trở tổng cộng là 5 Ôm. Người ta đặt 1 máy tăng thế để tăng HĐT lên cao 400 KiloVon
a/ Tính P hao phí
b/ Máy tăng thế nói trên có số vòng của 2 cuộn dây lần lượt là 500 vòng và 80000 vòng. Tính CĐDĐ tạo ra từ nhà máy điện?

Bài 3/ Một máy biến thế có cuộn sơ cấp là 500 vòng, cuộn thứ cấp có 40000 vòng. Hiệu điện thế của cuộn sơ cấp là 400V.
a/ Tính hiệu điện thế ở cuộn thứ cấp
b/ Điện trở tổng cộng là 80 Ôm, Công suất truyền là 2 MegaWat. Tính P hao phí trên đường dây tải điện
 
D

dienhocvatli

Câu 3:

Bài 3/ Một máy biến thế có cuộn sơ cấp là 500 vòng, cuộn thứ cấp có 40000 vòng. Hiệu điện thế của cuộn sơ cấp là 400V.
a/ Tính hiệu điện thế ở cuộn thứ cấp
b/ Điện trở tổng cộng là 80 Ôm, Công suất truyền là 2 MegaWat. Tính P hao phí trên đường dây tải điện

a) Gọi $U_1, \ \ U_2$ lần lượt là HDT cuộn sơ cấp và thứ cấp.
......$N_1, \ \ N_2$ lần lượt là số vòng dây cuộn sơ cấp và thứ cấp.

Như vậy ta có: $\frac{U_1}{U_2}=\frac{N_1}{N_2} \\ \rightarrow U_2=\frac{U_1.N_2}{N_1}=\frac{400.40000}{500}=32000 \ \ (V)$

b) Công suất hao phí là:

$P_{hp}=R.\frac{P^2}{U^2}=80.\frac{(2.10^6)^2}{32000^2}=312500 \ \ (W)$

Đáp số: ...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom