[vật lý 9]Bài tập cơ bản of Máy biến thế [lúp 9]

A

agforl1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cuộn sơ cấp của máy biến thế có 2200 vòng, được mắc vào hiệu điện thế xoay chiều 220v. CUộn thứ cấp có các ngõ ra với các hiệu điện thế : 80v và 110v. Tìm số vòng tương ứng ở mỗi ngõ ra.
Câu 2 : Máy biến thế dùng để biến đỗi hiệu điện thế xoay hiều 110v lên 220v. BIết cuộn thứ cấp có 10.000 vòng
a. Tìm số vòng cuộn sơ cấp
b.Dùng máy biến thế trên để biến đổi hiệu điện thế ăcquy 12v lên 60vđược không? tại sao?
Câu 3 : Hai đầu cuộn thứ cấp máy biến thế cho ra hiệu điện thế 30v. Hiệu điện thế cuộn sơ cấp là bao nhiêu? Cho biết cuộn sơ cấp có 1200 vòng dây và cuộn thu' cấp có 300 vòng. Máybiến téế này là máy tăng hay hạ thế?
 
M

mrbap_97

Câu 1:
Áp dụng công thức máy biến thế:
[TEX]\frac{U_1}{U_2}=\frac{n_1}{n_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_2=\frac{U_2n_1}{U_1}=\frac{80.2200}{220}=800[/TEX](vòng)
Tương tự [TEX]n'_2=\frac{110.2200}{220}=1100[/TEX](vòng)
Câu 2:
a) Cũng tiếp tục áp dụng công thức trên suy ra:
[TEX]n_1=\frac{U_1n_2}{U_2}=\frac{110.10^4}{220}=5000[/TEX](vòng)
b) Nhận thấy tỉ số [TEX]\frac{n_1}{n_2}=\frac{1}2[/TEX] nên tỉ số hiệu điện thế giữa hai đầu máy biến thế cũng là [TEX]\frac{1}2[/TEX]. Theo đề thì [TEX]\frac{U_1}{U_2}=\frac{12}{60} \neq \frac{1}2[/TEX]. Vậy máy không thể biến áp theo điều kiện đề bài.
Câu 3:
[TEX]U_1=\frac{U_2n_1}{n_2}=\frac{30.1200}{300}=120(V)[/TEX]
[TEX]U_1>U_2[/TEX] máy hạ thế
 
Top Bottom