[Vật lý 9]bài lý nâng cao nè giúp mình nha

V

vuhanhtc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết d là khoảng cách từ vật đến thấu kính hội tụ
d' là khoảng cách từ ảnh của vật đến thấu kính hội tụ
f là tiêu cự( là khoảng cách từ quang tâm đến tiêu điểm)
Cho f=8cm
Cho các trường hợp sau:
TH1 :d<f và d=6cm
TH2: f<d<2f và d=12cm
TH3: d=2f và d=16cm
TH4:d>2f và d=20cm
Yêu cầu: Biết d có chiều dài như các trường hợp nêu trên, vật AB vuông góc với thấu kinh(A nằm trên trục chính) và có chiều dài 6cm. Hãy vẽ hình và tính độ dài của ảnh A'B'; tính khoảng cách từ ảnh đến thấu kính hội tụ ; khoảng cách từ ảnh đến vật trong các trường hợp nêu trên.
Cảm ơn nhiều.
 
P

padawan1997

Cái này vẽ ra là xong. Chỉ cần lưu ý ntn thôi:
+d<f cho ảnh ảo, lớn hơn vật.
+d=f cho ảnh ở vô cực.
+d>f cho anh thật, có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn.
+d=2f cho ảnh bằng nhau và khi đó d=d'.
Còn tính toán thì có các công thức [TEX]\frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX], ảnh ảo thì d'<0, ảnh thật thì d'>0.
Độ phóng đại của ảnh được tính theo công thức:[TEX]\frac{AB}{A'B'}=|\frac{d}{d'}|[/TEX]
 
V

vuhanhtc

thank bạn nhiều nha nhưng hình như mấy cái công thức đấy hình như thầy giáo mình chưa dạy thì phải bạn chứng minh giùm mình được không
 
V

vuhanhtc

các bạn ơi nếu rảnh thì chứng minh nhanh giúp mình công thức nha thứ 7 mình kiểm tra bài này rồi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom