[vật lý 9]Bài điện hay

  • Thread starter suju_4everlove_97
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 1,209

S

suju_4everlove_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bài góp vui đây:
Để thắp sáng các bóng đèn cùng loại 3V-1W, người ta mắc các bóng đèn thành bộ rồi mắc nt vs một hộp đen có điện trở R=6[TEX]\Omega[/TEX] thành một đoạn mạch . Mắc đoạn mạch vào hai điểm có hiệu điện thế U=30V const. Tìm số bóng và nêu cách mắc cá bóng đèn trong bộ để các bóng đèn đều sáng bình thường. Biết trong hộp đen có 3 điện trở [TEX]R_1[/TEX],[TEX]R_2[/TEX],[TEX]R_3[/TEX]; trên [TEX]R_1[/TEX] có ghi 12[TEX]\Omega[/TEX]-3A, trên [TEX]R_2[/TEX] ghi 7[TEX]\Omega[/TEX]-2A, trên ghi 5[TEX]\Omega[/TEX]-1,5A
 
S

spibluvip25797

Có bài góp vui đây:
Để thắp sáng các bóng đèn cùng loại 3V-1W, người ta mắc các bóng đèn thành bộ rồi mắc nt vs một hộp đen có điện trở R=6[TEX]\Omega[/TEX] thành một đoạn mạch . Mắc đoạn mạch vào hai điểm có hiệu điện thế U=30V const. Tìm số bóng và nêu cách mắc cá bóng đèn trong bộ để các bóng đèn đều sáng bình thường. Biết trong hộp đen có 3 điện trở [TEX]R_1[/TEX],[TEX]R_2[/TEX],[TEX]R_3[/TEX]; trên [TEX]R_1[/TEX] có ghi 12[TEX]\Omega[/TEX]-3A, trên [TEX]R_2[/TEX] ghi 7[TEX]\Omega[/TEX]-2A, trên ghi 5[TEX]\Omega[/TEX]-1,5A
ban oy hình như có vấn đề bạn ạk làm sao để mắc các điện trở trong hộp đèn lại mà đc 6 [TEX]\Omega[/TEX]
 
S

suju_4everlove_97

đề thi tuyển sinh vào Chuyên Tb đấy bạn ạ. KO SAI ĐÂU. đIỆN TRỞ HỘ ĐEN =6 NẾU BẠN mắc (R2 nt R3)//R1. Bạn tính thử mà xem. (12*12):24=6 ĐẤY
 
A

anhtrangcotich

Có nhiều cách mắc lắm.

Giả sử mắc bộ đèn thành n dãy, mỗi dãy có m bóng.

Điện trở mỗi bóng là [TEX]9 \Omega[/TEX]. Cường độ dòng điện qua mỗi bóng là [TEX]\frac{1}{3} (A)[/TEX]

Ta sẽ có:

[TEX]I = \frac{U}{\frac{m.9}{n}+6} = n.\frac{1}{3} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow U = 3m + 2n[/TEX] hay [TEX]m = \frac{30 - 2n}{3} = 10 - \frac{2n}{3}[/TEX]

Điều kiện, I mạch chính phải bé hơn hoặc bằng 3A vì nếu I > 3A thì điện trở trong hộp sẽ bị tan chảy.

Như vậy ta lấy được các nghiệm sau:

[TEX]n = 9, 6, 3, 0[/TEX]

Mỗi nghiệm ứng với 1 cách mắc.
 
S

suju_4everlove_97

ừ bài này là dạng bài có nhiều cách mắc mà. Mình làm ra giống bạn rùi nè.
 
Top Bottom