[vật lý 9]Bài cơ chuyển động khó hiểu

V

vatlytnt

H

hg2796

1 xe đi từ A-> B . AB = 100km với V = 10km/h . khi đi với 15 phút đầu với V=10km/h và nghỉ 5 fut'. 15 phút tiếp theo đi với V' = 2V và nghỉ tiếp 5 phút. cứ thế cho đến V" = KV. Tính Vtrung bình của xe :(


Bài này dễ thôi, mình đưa đáp án lên, các bạn tham khảo góp ý nhé
Đổi : 15phút=0.25giờ 5phút=1/12giờ
Vì xe đi với vận tốc 10km/h nên trong mỗi giai đoạn (15phút đi va 5 phút nghỉ) xe đi được một quãng là :
S=10*0.25=2.5(km)
Nếu coi 15phút đi và 5phút nghỉ là một giai đoạn thì xe đi hết quãng AB sau số giai đoạn là: n=100/2.5=40(giai đoạn )
=> Tổng thời gian xe đi hết quãng đường AB là:
t=40*(0.25+1/12)=40/3(giờ)
=>Xe đi hết quãng đường AB=100km trong 40/3giờ nên xẽ có vận tốc trung bình là:
Vtb=100/(40/3)=7.5(km/giờ)
Đáp số: Vtb=7.5km/h

df dfg gh fdgb cvbd cgb vcgvcb cnb fdgcv vgv fbv fv fdb vhbgfn hdvc cb gvcb gbv

dfbvcn f hcgdfsvn dg dg nđfh dfg vngfg dg fgsfgf fdg dfg sfg dfg dh fghs dfgfs dfg fg
 
Last edited by a moderator:
S

songtu009

1 xe đi từ A-> B . AB = 100km với V = 10km/h . khi đi với 15 phút đầu với V=10km/h và nghỉ 5 fut'. 15 phút tiếp theo đi với V' = 2V và nghỉ tiếp 5 phút. cứ thế cho đến V" = KV. Tính Vtrung bình của xe :(
Gọi n là số lần xe tăng tốc. Số lần xe nghỉ sẽ là [TEX]n-1[/TEX]
Thời gian ô tô đi trong từng chặng là:

[TEX]AB = 0,25. v+0,25.2.v+0,25.4.v +...0,25.2^n.v[/TEX]
Ta có [TEX]1+2+4+....+ 2^n = 2^{n=1} - 1[/TEX]
Vậy:
[TEX]AB = 0,25v(2^{n+1} - 1)[/TEX]
Thay [TEX]AB = 100 km, v = 10km/h[/TEX]
[TEX]2^{n+1} - 1 = 40 \Leftrightarrow 4<n<5[/TEX]
Nghĩa là ô tô tăng tốc 5 lần, nhưng đoạn đường cuối cùng nó không đi hết 15 phút.
Quãng đường ô tô đi trong suốt 4 lần tăng tốc là:
[TEX]S = 0,25v(2^5 - 1) = 77,5 km[/TEX]
Vận tốc của nó khi đi đoạn cuối:
[TEX]v_c = v.2^5 = 320 km/h[/TEX]
Thời gian nó đi đoạn cuối cùng: [TEX]t = \frac{100 - 77,5}{320} = 0,07 h[/TEX]
Tổng thời gian nghỉ:
[TEX]T_1 = (n-1).t_n = 4.\frac{1}{12} = \frac{1}{3} h[/TEX]
Tổng thời gian đi: [TEX]T_2 = (n-1).0,25 + 0,07 = 1,07 [/TEX]

Vận tốc trung bình:
[TEX]v_{tb} = \frac{AB}{T_1+T_2} = 72,26 km/h[/TEX]
 
V

vatlytnt

Bài này dễ thôi, mình đưa đáp án lên, các bạn tham khảo góp ý nhé
Đổi : 15phút=0.25giờ 5phút=1/12giờ
Vì xe đi với vận tốc 10km/h nên trong mỗi giai đoạn (15phút đi va 5 phút nghỉ) xe đi được một quãng là :
S=10*0.25=2.5(km)
Nếu coi 15phút đi và 5phút nghỉ là một giai đoạn thì xe đi hết quãng AB sau số giai đoạn là: n=100/2.5=40(giai đoạn )
=> Tổng thời gian xe đi hết quãng đường AB là:
t=40*(0.25+1/12)=40/3(giờ)
=>Xe đi hết quãng đường AB=100km trong 40/3giờ nên xẽ có vận tốc trung bình là:
Vtb=100/(40/3)=7.5(km/giờ)
Đáp số: Vtb=7.5km/h





Bạn hiểu sai rồi. ( sai sai sai hết) Bạn giải sai rồi
 
V

vatlytnt

Gọi n là số lần xe tăng tốc. Số lần xe nghỉ sẽ là [TEX]n-1[/TEX]
Thời gian ô tô đi trong từng chặng là:

[TEX]AB = 0,25. v+0,25.2.v+0,25.4.v +...0,25.2^n.v[/TEX]
Ta có [TEX]1+2+4+....+ 2^n = 2^{n=1} - 1[/TEX]
Vậy:
[TEX]AB = 0,25v(2^{n+1} - 1)[/TEX]
Thay [TEX]AB = 100 km, v = 10km/h[/TEX]
[TEX]2^{n+1} - 1 = 40 \Leftrightarrow 4<n<5[/TEX]
Nghĩa là ô tô tăng tốc 5 lần, nhưng đoạn đường cuối cùng nó không đi hết 15 phút.
Quãng đường ô tô đi trong suốt 4 lần tăng tốc là:
[TEX]S = 0,25v(2^5 - 1) = 77,5 km[/TEX]
Vận tốc của nó khi đi đoạn cuối:
[TEX]v_c = v.2^5 = 320 km/h[/TEX]
Thời gian nó đi đoạn cuối cùng: [TEX]t = \frac{100 - 77,5}{320} = 0,07 h[/TEX]
Tổng thời gian nghỉ:
[TEX]T_1 = (n-1).t_n = 4.\frac{1}{12} = \frac{1}{3} h[/TEX]
Tổng thời gian đi: [TEX]T_2 = (n-1).0,25 + 0,07 = 1,07 [/TEX]

Vận tốc trung bình:
[TEX]v_{tb} = \frac{AB}{T_1+T_2} = 72,26 km/h[/TEX]



Anh giải sai rồi . Cô em ra 36km/h cơ anh xem lại xem :(
 
D

donghxh

Có bài này sao giải mãi, Anh songtu hiểu nhầm đề rùi
là 2v sau đó 3v,4v
chứ ko phải 2v, 4v
Bài này ngoại lệ nên giải chi tiết
Bài giải:
Gọi S1, S2 .......... Sk là quãng đường đi trong 15' liên tiếp
S=s1+s2+s3+...+Sk=v1.t+v2.t+...+vk.t=[TEX]10.\frac{1}{4}.(1+2+3+...+k)[/TEX]=
ta có:1+2+3+...+k=[TEX]\frac{(k+1)k}{2}[/TEX]
\Rightarrow S=2,5.[TEX]\frac{(k+1)k}{2}[/TEX]
Vì S\leq100 nên k(k+1)\leq80
Vì k là số nguyên nên k=8
Quãng đường đi dc là:S=90
=> sau khi đi dc 8 đoạn thì xe nghỉ 5' rồi lại đi tiếp 10 km nữa mất t2 thời gian
t2=[TEX]\frac{10}{(k+1).v}=\frac{1}{9}[/TEX]
tổng thòi gian là
T=[TEX]8.(\frac{1}{4}+\frac{1}{12})+\frac{1}{9}=\frac{25}{9}[/TEX]
vận tốc TB=[TEX]\frac{100}{\frac{25}{9}}=36[/TEX]
bài giải đúng đó
 
Last edited by a moderator:
V

vatlytnt

Có bài này sao giải mãi
Còn Anh songtu hiểu nhầm đề rùi
là 2v sau đó 3v,4v
chứ ko phải 2v, 4v
Bài này ngoại lệ nên giải chi tiết
Bài giải:
Gọi S1, S2 .......... Sk là quãng đường đi trong 15' liên tiếp
S=s1+s2+s3+...+Sk=v1.t+v2.t+...+vk.t=[TEX]10.\frac{1}{4}.(1+2+3+...+k)[/TEX]=
ta có:1+2+3+...+k=[TEX]\frac{(k+1)k}{2}[/TEX]
\Rightarrow S=2,5.[TEX]\frac{(k+1)k}{2}[/TEX]
Vì S\leq100 nên k(k+1)\leq80
Vì k là số nguyên nên k=8
Quãng đường đi dc là:S=90
=> sau khi đi dc 8 đoạn thì xe nghỉ 5' rồi lại đi tiếp 10 km nữa mất t2 thời gian
t2=[TEX]\frac{10}{(k+1).v}=\frac{1}{9}[/TEX]
tổng thòi gian là
T=[TEX]8.(\frac{1}{4}+\frac{1}{12})+\frac{1}{9}=\frac{25}{9}[/TEX]
vận tốc TB=[TEX]\frac{100}{\frac{25}{9}}=36[/TEX]
bài giải đúng đó

Anh ơi em vẫn chưa hiểu đoạn cuối. Sao lại đi Với V=(k+1)V1 nhỉ :(
 
Top Bottom