[Vật lý 9] bài 14.3; 14.4; 14.5; 14.6 trong SBT

H

havy_204

mấy bạn chỉ cho mình cách giải mấy bài này nha. MÌnh đọc đi đọc lại mà vẫn hok hỉu
:D:D:D:D:D:D
giải
Câu 14.4 nhé:
Điện trở của bóng đèn 1 là:
R1[TEX]\frac{U1^2}{P1}[/TEX]=[TEX]\frac{220^2}{100}[/TEX]=484(ôm)
Điện trở của bóng đèn 2 là:
R2=[TEX]\frac{U2^2}{P2}[/TEX]=[TEX]\frac{220^2}{40}[/TEX]=1210(ôm)
Lập tỉ số:
[TEX]\frac{R1}{R2}[/TEX]=[TEX]\frac{1210}{484}[/TEX]
=2.5
\RightarrowR2= 2.5 R1
b) khi mắc nối típ 2 bóng đèn này vào U=220V thì đèn 2 sáng hơn vì R2 lớn hơn R1 nên P2 lớn hơn P1
điện trở tương đương: R= R1+R2= 1210 +484= 1694(ôm)
Cường độ dònh điện wa mạch chính là:
I = [TEX]\frac{U}{I}[/TEX]=[TEX]\frac{ 220}{1694}[/TEX]
= 0.13 (A)
Điện năng là: A= U. I.t= 220.0,13.1=28.6( Wh)
c) Khi mắc song song thì:
Đèn 1 sáng hơn đèn 2 vì tiêu thụ P lớn hơn
Công suất định mức là:
P= P1+ P2 = 100+40=140( W)
Điện năng của dòng điện SD tr 1 giờ là:
A= P. t =140 ( Wh)= 0.14 ( kWh)
>>>Xong >>mỏi cả tay >>>>:mad:
 
H

havy_204

mấy bạn chỉ cho mình cách giải mấy bài này nha. MÌnh đọc đi đọc lại mà vẫn hok hỉu
:D:D:D:D:D:D

Bài típ nhé:
14.6: Cần mắc nó vào U=12 ( V) để đèn sáng bình thường
Cường đọ dòng điện wa quạt: I=[TEX]\frac{P}{U}[/TEX]=[TEX]\frac{15}{12}[/TEX]
=1.25(A)
b) A= P. t = 15.1=15(Wh)
=15.3600=54000( J)
c) Công suất từ điện năng -->nhiệt năng chiếm: 100%-85 %=15%
Công suất của đèn khi đó sẽ là:
P=[TEX]\frac{15.15}{100}[/TEX]
=2.25(W}
Vậy điện trở của quạt là:
R=[TEX]\frac{P}{I^2}[/TEX]=[TEX]\frac{2.25}{1.25^2}[/TEX]
=1.44(ôm)
>>>>>Xong >>>>Phù phù >>>>:D
 
B

baby_banggia34

mấy bạn chỉ cho mình cách giải mấy bài này nha. MÌnh đọc đi đọc lại mà vẫn hok hỉu
:D:D:D:D:D:D
14.5
đtrở của bàn là và bóng đèn lần lượt là:
R1=110^2/550=22(ôm)
R2=110^2/40=302.5(ôm)
b, cđộ dòng điện wa bàn là là:
I=U/Rtđ=220/(22+302.5)=40/59(A)
Hđthế đặt vào 2 đầu mỗi vật là
U1=40/59.22=14.9(V)
U2=40/59.302.5=205(V)
Vì U2>U nên ko thể mắc bàn là và bóng đèn vào hđt U=220V
c,cđô dđiện định mức của bàn là và bóng đèn là
I1=550/110=5(A)
I2=40/110=4/119A)
Vì I1>I2 \Rightarrow I=I1 (Đoạn mạch nối tiếp nên I1=I2)
Hiệu đthế lớn nhất của đoạn mạch là
Umax=4/111.(22+302.5)=118(V)
Công suất của mỗi dụng cụ là
P1=I1^2.R1=2.9(W)
P2=I2^2.R2=40(W)
 
P

pu_pu_binhthuan

bạn ơi bài 14.5 câu b sai rùi .......có thể mắc dc mà.........vì trong đoan mạch nối tiếp thì U=U1+U2
MÀ U1+U2= CÓ 219,9 NÊN MẮC DC MÀ
 
C

chibui_maru

14.6
tóm tắt:
U=12V
P=15W
a) cách mắc
I=?(A)
b) A = ?(J) ; t= 1(h)= 3 600(s)
c) H = 85%
R=? (ôm)

Giải:
a) cần mắc vào hiệu điện thế 12V để nó chạy bt
cường độ dòng điện bằng: P/U= 15/12 = 1,25 (A)

b) điện năng = P.t = 15. 3600 = 54 000 (J)
hoặc bạn có thể đổi ra = 0,015(kWh)

câu c thì để t nghĩ tiếp đã :D
 
P

pethoa_97

14.5

Công suất của mỗi dụng cụ là
P1=I1^2.R1=2.9(W)
P2=I2^2.R2=40(W

hinh nhu ban tinh cong suat ket qua dung nhung neu lay I1*2.R thi khong ra ket qua nhu vay!!!!!!!!va ca I2*2.R cung vay!!!!!!!!!


hin
 
N

ngox298.nolove

14.6c) Khi quạt chạy thì điện năng sẽ đc biến đổi thành cơ năng và nhiệt năng
Hiệu suất của quạt :
A=P ích/ P toàn phần = Pđiện - P nhiệt /P điện =1-(Pđiện / Pnhiệt )
+ 85% = 0.85 => P nhiệt = 0.15 P diện
Trong đó : P điện = U.I = 15W
P nhiệt =R.I2= 2,25 W
Điện trở của quạt là :
R = P nhiệt /I2( I bình phương đó nha)= 2.25/1.25(mũ 2)=1.44 ôm
 
V

vu_van_hoanh

Bài 14.6 phần cuối tính R của nó, mình chưa tính kiểu gì ra được 1,44 ôm như nó giải cả, toàn ra 11,2 ôm thôi :D
----------------------------
Khoan đã, điện trở này là điện trở gì vậy? Sao lại tính P Nhiệt? vả lại, em tưởng đề bài cho U, tính ra I vậy thì tính thẳng ra R luôn chứ?
 
Last edited by a moderator:
N

nobita9xkb

cản ơn cac bạnnha> monh cac bạn giai nhiêu bài toán hơn nũa
đê cho minh con nhơf nua
 
N

ngduchoat1998

Bài 14.5
đtrở của bàn là và bóng đèn lần lượt là:
R1=110^2/550=22(ôm)
R2=110^2/40=302.5(ôm)
b, cđộ dòng điện wa bàn là là:
I=U/Rtđ=220/(22+302.5)=40/59(A)
Hđthế đặt vào 2 đầu mỗi vật là
U1=40/59.22=14.9(V)
U2=40/59.302.5=205(V)
Vì U2>U nên ko thể mắc bàn là và bóng đèn vào hđt U=220V
c,cđô dđiện định mức của bàn là và bóng đèn là
I1=550/110=5(A)
I2=40/110=4/119A)
Vì I1>I2 I=I1 (Đoạn mạch nối tiếp nên I1=I2)
Hiệu đthế lớn nhất của đoạn mạch là
Umax=4/111.(22+302.5)=118(V)
Công suất của mỗi dụng cụ là
P1=I1^2.R1=2.9(W)
P2=I2^2.R2=40(W)
 
N

ngduchoat1998

Bài 14.6c) Khi quạt chạy thì điện năng sẽ đc biến đổi thành cơ năng và nhiệt năng
Hiệu suất của quạt :
A=P ích/ P toàn phần = Pđiện - P nhiệt /P điện =1-(Pđiện / Pnhiệt )
+ 85% = 0.85 => P nhiệt = 0.15 P diện
Trong đó : P điện = U.I = 15W
P nhiệt =R.I2= 2,25 W
Điện trở của quạt là :
R = P nhiệt /I2( I bình phương đó nha)= 2.25/1.25(mũ 2)=1.44 ôm
 
N

ngduchoat1998

Câu 14.4 nhé:
Điện trở của bóng đèn 1 là:
R1\frac{U1^2}{P1}=\frac{220^2}{100}=484(ôm)
Điện trở của bóng đèn 2 là:
R2=\frac{U2^2}{P2}=\frac{220^2}{40}=1210(ôm)
Lập tỉ số:
\frac{R1}{R2}=\frac{1210}{484}
=2.5
R2= 2.5 R1
b) khi mắc nối típ 2 bóng đèn này vào U=220V thì đèn 2 sáng hơn vì R2 lớn hơn R1 nên P2 lớn hơn P1
điện trở tương đương: R= R1+R2= 1210 +484= 1694(ôm)
Cường độ dònh điện wa mạch chính là:
I = \frac{U}{I}=\frac{ 220}{1694}
= 0.13 (A)
Điện năng là: A= U. I.t= 220.0,13.1=28.6( Wh)
c) Khi mắc song song thì:
Đèn 1 sáng hơn đèn 2 vì tiêu thụ P lớn hơn
Công suất định mức là:
P= P1+ P2 = 100+40=140( W)
Điện năng của dòng điện SD tr 1 giờ là:
A= P. t =140 ( Wh)= 0.14 ( kWh)
 
M

maingocanh14598

vật lý lớp 9 bài 14.5

cảm ơn mấy bạn nhiều nha. Nhưng hình như cách giải bài 14.5 sai rùi mình tính hoài khong ra
 
N

nhokbim

14.6: Cần mắc nó vào U=12 ( V) để đèn sáng bình thường
Cường đọ dòng điện wa quạt: I==
=1.25(A)
b) A= P. t = 15.1=15(Wh)
=15.3600=54000( J)
c) Công suất từ điện năng -->nhiệt năng chiếm: 100%-85 %=15%
Công suất của đèn khi đó sẽ là:
P=
=2.25(W}
Vậy điện trở của quạt là:
R==
=1.44(ôm)
 
Top Bottom