[Vật lý 9] 4 bài tập ôn tập kiểm tra 1 tiết

D

dainamtq

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình sắp kt 1 tiết nhưng mình lại kẹt mấy bài này, giúp mình với
1.
Hai bóng đèn có Uđm lần lượt là [TEX]U_1[/TEX]= 9V, [TEX]U_2[/TEX] = 6V và khi sáng bình thường có R tương ứng là [TEX]R_1[/TEX] = 6 [tex]\large\Omega[/tex] ; [TEX]R_2[/TEX]= 3 [tex]\large\Omega[/tex]. Có thể mắc nối tiếp 2 bóng đèn này vào U 15V để đèn sáng bình thường được không? Ví sao?
2.
Trên biến trở con chạy ghi 25 [tex]\large\Omega[/tex] - 1,5 A.
a, con số 25 [tex]\large\Omega[/tex] - 1,5 A cho biết điều gì? U lớn nhất dặt lên 2 đầu dây cố định của biến trở là?
b, biến trở được làm bằng dây hợp kim nikelin có điện trở suất là 0,4. [TEX]10^-6[/TEX]([tex]\large\Omega[/tex]m), đường kính tiết diện là 0,4 mm. hãy tính chiều dài dây dẫn làm biến trở.
3.
Giữa hai điểm C,D có U không đổi = 220 V, người ta mắc 2R song song, I chạy qua R là [TEX]I_1[/TEX] = 5A và [TEX]I_2[/TEX]= 3A
a. tính công suất tiêu thụ của mạch điện trên
b. tính nhiệt lượng tỏa ra trên mỗi R trong 5 phút.
4.
1 bóng đèn ghi 220V- 100W. tính R đèn và I chạy qua đèn khi dùng điện 220V

TB: mình hay dùng kí hiệu mong các bạn chú ý tránh nhàm lẫn. tks
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

mình sắp kt 1 tiết nhưng mình lại kẹt mấy bài này, giúp mình với
1.
Hai bóng đèn có Uđm lần lượt là [TEX]U_1[/TEX]= 9V, [TEX]U_2[/TEX] = 6V và khi sáng bình thường có R tương ứng là [TEX]R_1[/TEX] = 6 [tex]\large\Omega[/tex] ; [TEX]R_2[/TEX]= 3 [tex]\large\Omega[/tex]. Có thể mắc nối tiếp 2 bóng đèn này vào U 15V để đèn sáng bình thường được không? Ví sao?
đén sáng bt khi U=Uđm
mà hai đèn mắc nt muốn hai đèn sáng bt ta phải mắc hai đèn vào 1 hđt là
U`=9+6=15 V
vậy hai đèn sáng bt
cáh hai ta tính Iđm của mỗi đèn
tính Iđm của mạch nếu = nhau đèn sáng bt
 
D

diep_2802

mình sắp kt 1 tiết nhưng mình lại kẹt mấy bài này, giúp mình với
1.
Hai bóng đèn có Uđm lần lượt là [TEX]U_1[/TEX]= 9V, [TEX]U_2[/TEX] = 6V và khi sáng bình thường có R tương ứng là [TEX]R_1[/TEX] = 6 [tex]\large\Omega[/tex] ; [TEX]R_2[/TEX]= 3 [tex]\large\Omega[/tex]. Có thể mắc nối tiếp 2 bóng đèn này vào U 15V để đèn sáng bình thường được không? Ví sao?
2.
Trên biến trở con chạy ghi 25 [tex]\large\Omega[/tex] - 1,5 A.
a, con số 25 [tex]\large\Omega[/tex] - 1,5 A cho biết điều gì? U lớn nhất dặt lên 2 đầu dây cố định của biến trở là?
b, biến trở được làm bằng dây hợp kim nikelin có điện trở suất là 0,4. [TEX]10^-6[/TEX]([tex]\large\Omega[/tex]m), đường kính tiết diện là 0,4 mm. hãy tính chiều dài dây dẫn làm biến trở.
3.
Giữa hai điểm C,D có U không đổi = 220 V, người ta mắc 2R song song, I chạy qua R là [TEX]I_1[/TEX] = 5A và [TEX]I_2[/TEX]= 3A
a. tính công suất tiêu thụ của mạch điện trên
b. tính nhiệt lượng tỏa ra trên mỗi R trong 5 phút.
4.
1 bóng đèn ghi 220V- 100W. tính R đèn và I chạy qua đèn khi dùng điện 220V

TB: mình hay dùng kí hiệu mong các bạn chú ý tránh nhàm lẫn. tks
Những dạng bài tập này bạn áp dụng các công thức cơ bạn là làm được thôi
các công thức dùng cho những bài tập này là [TEX]I=\frac{U}{R} ,R=\frac{U}{I} ,R=p\frac{l}{S}...[/TEX]
Ôn lại các kiến thức cũng như công thức đã học bạn sẽ làm được thôi ;)Chúc bạn đạt điểm cao!
 
E

evilghost_of_darknight

mình sắp kt 1 tiết nhưng mình lại kẹt mấy bài này, giúp mình với
1.
Hai bóng đèn có Uđm lần lượt là [TEX]U_1[/TEX]= 9V, [TEX]U_2[/TEX] = 6V và khi sáng bình thường có R tương ứng là [TEX]R_1[/TEX] = 6 [tex]\large\Omega[/tex] ; [TEX]R_2[/TEX]= 3 [tex]\large\Omega[/tex]. Có thể mắc nối tiếp 2 bóng đèn này vào U 15V để đèn sáng bình thường được không? Ví sao?
đén sáng bt khi U=Uđm
mà hai đèn mắc nt muốn hai đèn sáng bt ta phải mắc hai đèn vào 1 hđt là
U`=9+6=15 V
vậy hai đèn sáng bt
cáh hai ta tính Iđm của mỗi đèn
tính Iđm của mạch nếu = nhau đèn sáng bt

nếu U=Udm thì đèn chưa chắc đã sáng bt đâu bạn.còn phụ thuộc vào I chạy qua 2 đèn nữa.ở bài này bạn tính I chạy qua các đèn và ss Idm của các đèn:D
 
P

pety_ngu

đèn sáng bt phụ thuộc vào 1 trong 3 yếu tố sau
U=Uđm
I= Iđm
P=Pđm
chỉ cần đảm bảo 1 trong 3yếu tố đó là đèn sáng bt
I phụ thuộc vào U mà bạn
vì R là một đại lượng không đổi
khi U=Uđm
\RightarrowI=Iđm
:D:D:D
 
Top Bottom