(VẬT LÝ 9) 1 số bài toán chuyển động khó

H

hung9dhandsome

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bảy bạn cùng trọ một nơi cách trừong 5km, họ có chung 1 xe. Xe có thể chở đựoc 3 ngừoi kể cả lái xe. Họ xuất phát cùng lúc từ nhà tới trừong: ba bạn lên xe, câc bạn khác còn lại đi bộ. Đến trừong 2 bạn xuống xe, lái xe quay về đón thêm 2 bạn nữa, các bạn khác tiếp tục đi bộ. Cứ như vậy cho đến khi tất cả đến đựoc trừong. Coi chuyển động đều(bởi nếu không đều thì thành bài cơ lớp 10 rồi). Thời gian dừng xe để đón, thả ngừoi là không đáng kể (tức không tính), vận tốc đi bộ là 6km/h, vận tốc xe là 30km/h. Tìm quãng đừong đi bộ của ngừoi đi bộ nhiều nhất và quãng đừong đi tổng cộng của xe.
hiện giờ mình cũng chưa có đáp án mọi người giúp mình nha
 
P

physics123

Bảy bạn cùng trọ một nơi cách trừong 5km, họ có chung 1 xe. Xe có thể chở đựoc 3 ngừoi kể cả lái xe. Họ xuất phát cùng lúc từ nhà tới trừong: ba bạn lên xe, câc bạn khác còn lại đi bộ. Đến trừong 2 bạn xuống xe, lái xe quay về đón thêm 2 bạn nữa, các bạn khác tiếp tục đi bộ. Cứ như vậy cho đến khi tất cả đến đựoc trừong. Coi chuyển động đều(bởi nếu không đều thì thành bài cơ lớp 10 rồi). Thời gian dừng xe để đón, thả ngừoi là không đáng kể (tức không tính), vận tốc đi bộ là 6km/h, vận tốc xe là 30km/h. Tìm quãng đừong đi bộ của ngừoi đi bộ nhiều nhất và quãng đừong đi tổng cộng của xe.
hiện giờ mình cũng chưa có đáp án mọi người giúp mình nha
Ái chà, bài này lằng nhằng quá, không cẩn thận là dễ sai đấy. Đây là bài làm của mình:
Thời gian xe đi từ nhà đến trường là:[TEX]{t}_{1}=\frac{S}{{v}_{2}}=\frac{5}{30}=\frac{1}{6}h[/TEX]
Trong thời gian này, 4 người còn lại đi được quãng đường là:[TEX]{S}_{1}={v}_{1}.{t}_{1}=6.\frac{1}{6}=1km[/TEX]
Bây giờ, 4 người còn lại và xe cách nhau 4 km, vậy thời gian để xe và nguời gặp nhau là:[TEX]{t}_{2}=\frac{5}{{v}_{2}-{v}_{1}}=\frac{4}{30-6}=\frac{1}{6}h[/TEX]
Trong [TEX]\frac{1}{6}h[/TEX] này, bốn nguời đi được:[TEX]\frac{1}{6}.6=1km[/TEX].
Vậy lúc người và xe gặp nhau, họ cách trường 4km. Vậy thời gian xe đi vòng lại đến trường là:[TEX]{t}_{2}=\frac{4}{{v}_{2}}=\frac{4}{30}=\frac{2}{15}h[/TEX]
Trong thời gian này, nguời lại đi tiếp được quãng đường là:[TEX]{S}_{2}={v}_{1}.{t}_{2}=\frac{2}{15}.6=0,8km[/TEX]
Lúc này, 2 người còn lại cách xe quãng đường là:2,2km. Vậy lúc này, thời gian để xe quay lại gặp 2 người là:[TEX]{t}_{3}=\frac{2,2}{{v}_{2}-{v}_{1}}=\frac{2,2}{30-6}=\frac{11}{120}h[/TEX]
Trong [TEX]\frac{11}{120}h[/TEX] này, 2 nguời đi bộ được: [TEX]6.\frac{11}{120}=0,55km[/TEX]
Vậy quãng đường mà 2 người này đi bộ cũng chính là quãng đường đi bộ nhiều nhất là: 1+1+0,8+0,35=3,35 km.
Quãng đường của xe đi là: (Cái này thì các bạn cứ cộng các quãng đường lại là ra, mình ngại viết lắm)
 
T

thangprodk1997

Hức, bài gì loằng ngoằng thế:khi (184)::khi (184)::khi (44)::khi (44):
Gọi vận tốc đi xe là [TEX]V_1=30km/h[/TEX]( bốc wa' :D) đi bộ là [TEX]V_2=6km/h[/TEX]
Thời gian để 3 người (hên nhất) đầu tiên đến trường : [TEX]t_1=\frac{S}{V_1}=\frac{5}{30}=\frac{1}{6}h[/TEX]
Trong khoảng thời gian đó 4 người còn lại đi được: [TEX]S_1=t_1.V_2=1km[/TEX]
Thời gian để 4 người còn lại gặp nguời đi xe đạp là [TEX]t_2[/TEX] Ta có pt chuyển động:
[TEX]V_2.t_2=4-V_1.t_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t_2=\frac{1}{9}h[/TEX]
=> 2 người tiếp được lên xe khi đã đi được [TEX]S_2=1+t_2.V_2=\frac{5}{3}km[/TEX]
Thời gian để 2 người tiếp đến trường:[TEX]t_3=\frac{S-S_2}{V_1}=\frac{\frac{10}{3}}{30}=\frac{1}{9}h[/TEX]
Lúc đó 2 người xấu số kia đi được [TEX]S_3=t_3V_2=\frac{2}{3}km[/TEX]
Thời gian để 2 người đó gặp người đi xe đạp là [TEX]t_4[/TEX] Ta có pt chuyển động:
[TEX]V_2.t_4=5-\frac{5}{3}-\frac{2}{3}-V_1.t_4[/TEX]
[TEX]t_4=\frac{2}{27}h[/TEX]
=> 2 người cuối lên xe khi đã đi được [TEX]S_4=\frac{5}{3}+\frac{2}{3}+t_4.V_2=\frac{25}{9}km[/TEX] => là quãng đường dài nhất
Thời gian đi xe đạp là : [TEX]t=\frac{1}{6}+\frac{1}{9}\frac{1}{9}+\frac{2}{27}+\frac{5-\frac{25}{9}}{30}=\frac{29}{54}h[/TEX]
Quãng đường xe đạp đi là [TEX]S'=t.V_1=\frac{145}{9}km[/TEX]
Có lẽ đúng đá :khi (131)::khi (131): dài wa' nên mình sợ tính sai 1 ly=> bể cả bài:khi (46):
 
Top Bottom