[Vật lý 9] 1 câu hỏi khó

N

ngocthaotnt_1997

thì do ri nè bạn
nếu ta tính theo công thức Q = I^2. R. t thì nếu cho R tăng thì Q tăng nên R tỉ lệ thuận
nếu ta tính theo công thức Q - U^2 : R . t thì nếu ta cho R tăng thì Q giảm nên R tỉ lệ nghịch
 
H

heartless2509

thì do ri nè bạn
nếu ta tính theo công thức Q = I^2. R. t thì nếu cho R tăng thì Q tăng nên R tỉ lệ thuận
nếu ta tính theo công thức Q - U^2 : R . t thì nếu ta cho R tăng thì Q giảm nên R tỉ lệ nghịch
bạn không hiếu ý minh hỏi rồi,
theo định luật jun lenxo thì R tỉ lệ thuậnQ còn cong thức thứ 2 bạn ghi nó lại tỉ lệ nghịch với Q
 
M

mrbap_97

Bạn có nhớ bài tập này chứ:
Một học sinh đã phát biểu:" Điện trở của dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế giữa hai đầu dây và tỉ lệ nghịch với cường độ dòng điện qua dây" Phát biểu này đúng hay sai? Vì sao?
Bạn học sinh biến đổi từ công thức định luật Ohm như thế này:
[TEX]I=\frac{U}R \Rightarrow R=\frac{U}I[/TEX]
Rõ ràng điện trở của một vật luôn luôn không đổi thì làm sao và tỉ lệ thuận với cái này, tỉ lệ nghịch với cái kia được hả bạn?
Tỉ lệ thuận thì không nói vì hai đại lượng gọi là tỉ lệ thuận đều như nhau (cái này tăng bào nhiêu thì cái kia tăng bấy nhiêu). Nhưng bạn cần cẩn thận với tỉ lệ nghịch, trong định luật Ohm thì cường độ dòng điện tỉ lệ nghịch với điện trở, còn trong câu nói ở trên kia thì điện trở lại không tỉ lệ nghịch với cường độ dòng điện!
 
P

pety_ngu

tại sao trong định luật jun lenxo thi nhiệt lượng toả ra tỉ lệ thuận voi điện trở còn trong công thức Q=U2/R . t thi Q lại tỉ lệ ngich với điện trở????@-)@-)
khi học bài Jun Lenxo ta có chứng minh công thức[TEX] Q=A= Pt= I^2R=\frac{U^2}{R}=UI t[/TEX]
nhưng vì sao điịnh nghĩa chỉ có [TEX]Q=I^2 Rt[/TEX]
bạn đọcbài 3 sgk bài bài tập vận dụng đl Jun... bạn có thấy Uthay đổi từ nơi cung cấp điiện ddến mạng điện gia đình không? nhưng I thì không đổi và Rlà 1 hằng số không đổi thì ta có thể áp dụng ct I2Rt để tính một cách dễ dàng
nếu như ta áp dụng dt U2t/R với U thay đổi thì có tính đc không
nên mình nghĩ hai cái ông tìm ra điịnh luật này đã tính trước trường hợp này nên chỉ có 1 cai I2Rt là áp dụng cho mọi trường hợp đều đúng
 
Top Bottom