Vật lý 8 về đòn bâỷ rất khó đây!

T

trantuong99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 quả cầu, một bằng nhôm, một bằng sắt cùng khối lượng được treo vào 2 đĩa của một cân đòn. Khi nhúng quả cầu sắt vào chất lỏng có D=0,9g/cm3, cân mất thăng bằng. Để cân thăng bằng trở lại, đặt vào đĩa cân có treo quả cầu sắt 1 quả cầu m1=45g thì cân mới thăng bằng.
a) Tìm khối lượng m2 cần đặt vào để khôi phục sự thăng bằng khi chỉ quả cầu nhôm được nhúng vào trong chất lỏng trên. Cho Ds= 7,83 g/cm3; Dn= 2,7 g/cm3.
b) Khi nhúng cả 2 quả cầu vào nước D= 1 g/cm3 thì phải đặt thêm quả cân vào đĩa nào ? Khối lượng bằng bao nhiêu để cân thăng bằng?
 
C

cry_with_me

khi nhúng quả cầu sắt vào nước lực gồm $P$ và $F_A$ .

m là KL hai quả cầu

$v_1,v_2$ lần lượt là thể tích quả cầu sắt và nhôm

có: $P - F_A + P_1 = P$

<-> $10m - 10D.v_1 + 10m_1 = 10m$

~> $v_1 = \dfrac{m_1}{D} = \dfrac{45}{0,9} = 50 cm^2$

mà khi ngoài kk cân vẫn thăng bằng nên :

$10.D_s.v_1 = 10.D_n.v_2$

~> $\dfrac{v_2}{v_1} = \dfrac{D_s}{D_n} = \dfrac{7,83}{2,7} = 2,9$


~> $v_2 = 2,9.v_1 = 145 cm^3$



khi nhúng quả cầu nhôm vào nước :

$10m - 10D.v_2 + 10m_2 = 10m$

~> $m_2 = D.v_2 = 0,9.145 = 130,5 g$

vậy...
 
C

cry_with_me

b)

khi nhúng 2 quả cầu vào nước , $v_2 > v_1$ nên lực đẩy Asm bên quả cầu nhôm lớn hơn

~> cân lệch sang trái , vậy ta đặt quả cân $m_3$ vào đĩa bên phải để cân thăng bằng:

$10m - 10.D.v_1 = 10m.D.v_2 + 10m_3$

~> $m_3 = D(v_2 - v_1) = 1(145-50) = 95$

KL : ....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom