[vật lý 8]Sách BT vật lý 8 giải sai

H

hlht_627157

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT 13.12 tr 38:
1 VĐV nhảy cao đạt thành tích 2,1m. Giả sử VĐV đó là nhà du hành vũ trụ trên mặt trăng (MT) thì ở trên MT ng ấy nhảy cao đc bn mét? Biêt lực hút của TĐ lên vật ở mặt đất lớn hơn lực hút của MT lên vật ấy ở trên MT 6 lần và ở tên MT ng ấy phải mặc thêm bộ áo giáp vũ trụ nặng = 1/5 thân thể ng đó. Công của cơ bắp sinh ra trg mỗi lần nhảy coi là như nhau.

Phần giải của bài này ở trang 89 có kq là 5,7m, nhưng mk tính ra đc là 10,5m. Mk đã hỏi cô và cô nói mk làm đúng, còn SBT làm sai rồi.

Các bạn cho ý kiến nhé.


Chú ý: [vật lý 8] + tiêu đề
Đã sữ MoD: lovelycat_handoi95
 
Last edited by a moderator:
T

trangyou

Mình cũng tính ra 10,5 m giống hlht 627157 nhưng không rõ đúng hay sai nữa................................:-/:-/:-??
Có thể SBT sai......
 
D

dragonking859

ơ, mình tính được gần bằng 5,7m giống sách bài tập, sao bạn lại được 10,5 thế :confused:
 
H

hlht_627157

Theo mình thì sách bài tập không sai đâu bạn ạ. Bạn làm thế nào mà ra 10.5 vậy?


Tóm tắt
h1= 2,1 m
P1= 6.P2 => P2= 1/6P1
m1= 1/5m2
A1=A2=A
_________
h2= ?

BG
Trọng lg cơ thể người đó trên TĐ là :
P1 . h1 = A => P1 = A/h1 = A/2,1
Trọng lg cơ thể người đó trên MT là :
P2 = 1/6P1 = 1/6 . A/2,1 = A/12,6
Lại có :
m1 = 1/5 m2
=> Trọng lg của bộ áo giáp trên MT là :
P3 = 1/5 P2 = 1/5 . A/12,6 = A/63
Ta có :
A = P5 . h2
=> h2 = A/P5 = A/P2+P3 = A/ A/12,6+ A/63 = A/6A/63 = A . 63/6A = 10,5 m



Trong phần giải ở SBT, tổng trọng lg của người đó trên MT là P1 = P/6 + P/5 với P là trọng lg cơ thể ng trên TĐ, P/6 là trọng lg cơ thể ng trên MT, P/5 là trọng lg của bộ áo giáp trên TĐ. Đáng nhẽ ra phải tính trọng lg của bộ áo giáp trên MT chứ ko phải trên TĐ nên sẽ có:
P1 = P/6 + P/30 = P/5
Theo cách giải trg sách, ta có : h2 = 5. h1 = 5. 2,1 = 10,5 m

Vâỵ kết quả đúng là 10,5 m.

Mk cũng đã nghĩ có thể SBT ko sai đâu nhk thử đi thử lại thì kq đúng vẫn là như thế. Có bạn nào cũng làm ra đc kq như mk ko vậy?
:confused:
 
  • Like
Reactions: Tố Như
B

beconvaolop

Sách bài tập cũng có thể sai nhé bạn:)
Ví dụ như bài về công,cần cẩu bôc contenno lên,kết quả trong sách khác với kết quả làm được
Còn chỉ bài cụ thể thì h` mình k giữ sách nữa nên chẳng nhớ :))
 
T

trangyou

Tóm tắt
h1= 2,1 m
P1= 6.P2 => P2= 1/6P1
m1= 1/5m2
A1=A2=A
_________
h2= ?

BG
Trọng lg cơ thể người đó trên TĐ là :
P1 . h1 = A => P1 = A/h1 = A/2,1
Trọng lg cơ thể người đó trên MT là :
P2 = 1/6P1 = 1/6 . A/2,1 = A/12,6
Lại có :
m1 = 1/5 m2
=> Trọng lg của bộ áo giáp trên MT là :
P3 = 1/5 P2 = 1/5 . A/12,6 = A/63
Ta có :
A = P5 . h2
=> h2 = A/P5 = A/P2+P3 = A/ A/12,6+ A/63 = A/6A/63 = A . 63/6A = 10,5 m



Trong phần giải ở SBT, tổng trọng lg của người đó trên MT là P1 = P/6 + P/5 với P là trọng lg cơ thể ng trên TĐ, P/6 là trọng lg cơ thể ng trên MT, P/5 là trọng lg của bộ áo giáp trên TĐ. Đáng nhẽ ra phải tính trọng lg của bộ áo giáp trên MT chứ ko phải trên TĐ nên sẽ có:
P1 = P/6 + P/30 = P/5
Theo cách giải trg sách, ta có : h2 = 5. h1 = 5. 2,1 = 10,5 m

Vâỵ kết quả đúng là 10,5 m.

Mk cũng đã nghĩ có thể SBT ko sai đâu nhk thử đi thử lại thì kq đúng vẫn là như thế. Có bạn nào cũng làm ra đc kq như mk ko vậy?
:confused:
Theo mình bài bạn làm đúng vì trong SBT trọng lg bộ áo giáp thì bằng 1/5 của trọng lượng cơ thể người trên TĐ theo mình thì khi lên mặt trăng nó phải bằng 1/5 của trọng lượng cơ thể người khi trên MT.
Vì vậy mình đồng ý vs ý kiến của bạn.
Nhưng có thể SBT đúng vì mình hơi quan trọng hoá vấn đề.:-??:-??:-??
 
Top Bottom