[Vật lý 8]Học mà chơi - Chơi mà học

4

40phamkinhvy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau 1 thời gian im bóng tui đã trở lại
Lập topic này với mục đích giúp cho các mem có những vấn đề,bài tập chưa hiểu hoặc những bài tập nâng cao post vào đây để tất cả cùng giải quyết :M09::khi (70):


Mong các bạn hưởng ứng
Thân:Mloa_loa:



:M058:
 
Last edited by a moderator:
N

nh0k_08

Đc cái tem =)) sướng
cho ta hỏi nhiệt dung là gì? ký hiệu???
Wiktionary thì nói nhiệt dung là Đại lượng đo khả năng hấp thụ nhiệt của một vật
nhưng nghe khó hiểu chết đc, mà vốn ta cũng ko đc thông minh lắm, nên nhờ mấy mod lý giải thích giùm :D;))
 
D

diep_2802

:)) Tem :))Cho mi bay:))
1.Dùng kích thủy lực để nâng vật có trọng lượng 20000N.Lực tác dụng lên pitong nhỏ là f=40N và mỗi lần nén xuống thì vật di chuyển được một đoạn h=10cm.Hỏi sau n=10 lần nén như thế thì vật dc nâng lên một độ cao là bao nhiêu?Bỏ qua lực cản ma sát;)
 
S

songtu009

Đc cái tem =)) sướng
cho ta hỏi nhiệt dung là gì? ký hiệu???
Wiktionary thì nói nhiệt dung là Đại lượng đo khả năng hấp thụ nhiệt của một vật
nhưng nghe khó hiểu chết đc, mà vốn ta cũng ko đc thông minh lắm, nên nhờ mấy mod lý giải thích giùm :D;))
Ta có khái niệm nhiệt dung riêng c, là nhiệt lượng cần cung cấp cho 1 Kg chất đó để nó nóng lên 1 độ k (hoặc 1 độ C).

Khái niệm nhiệt dung, không đặc trưng cho chất mà đặc trưng cho một lượng chất. Nhiệt dung của một khối chất, là nhiệt lượng cần cung cấp cho khối chất (có thể lớn hơn hoặc bé hơn 1 kg) đó để nó nóng lên 1 độ C. Biểu thức nhiệt dung là m.c còn kí hiệu do người giải quy ước, có thể là q.
Q = qt.
Đơn vị J/^oC

Thông thường trong những bài giải có nhiệt kế hoặc nhiệt lượng kế hấp thụ nhiệt, không xác định được khối lượng hay nhiệt dung riêng của chúng, ta thường dùng khái niệm nhiệt dung.

Ví dụ..................... biết để làm nhiệt lượng kế nóng lên 1 độ C cần 9800J.

Thì 9800 J chính là nhiệt dung của nhiệt lượng kế.


Bài của diep_2802. Không phải là 1 m sao :p
 
Last edited by a moderator:
K

kut3_chubby_boy

Nhiệt dung riêng là nhiệt lượng cần để 1 kg chất đó tăng lên 1 độ C
=>Nhiệt dung là nhiệt lượng cần để m kg chất đó tăng len 1 độ C
Nhiệt dung có kí hiệu là q
 
C

conang_buongbinh3007

Câu 1: Tại sao về mùa đông các loại chim thường xù lông ?
Câu 2: Tại sao về mùa đông người ta mặc nhiều áo mỏng lại thấy ấm hơn mặc áo dày?
 
Z

zmrchjphojz

Câu 1: Tại sao về mùa đông các loại chim thường xù lông ?
Câu 2: Tại sao về mùa đông người ta mặc nhiều áo mỏng lại thấy ấm hơn mặc áo dày?

mình trả lời cả 2 câu luôn, vì không khí là chất khó dẫn nhiệt nhất, hay là 1 chất cách nhiệt tốt, cho nên khi mặc nhiều áo mỏng, lớp ko khí giữa các áo sẽ cách nhiệt, nhờ đó giúp cho nhiệt trong cơ thể chúng ta ko bị thoát ra ngoài, do đó thấy ấm hơn, loài chim cũng như vậy. :))
 
C

conang_buongbinh3007

Bài nữa !! khựa...khựa....;))

BT : Có hai bình cách nhiệt bình 1 chứa m1= 2kg nước ở nhiệt độ là [TEX]t1=40^0C [/TEX]; bình 2 chứa m2= 2kg nước ở nhiệt độ là [TEX]t2=20^0C [/TEX], trút từ bình 1 sang bình 2 m(kg), để bình 2 có nhiệt độ ổn định thì lại trút một lượng nước như vậy từ bình 2 sang bình 1.Nhiệt độ cân bằng ở bình 1 lúc này là [TEX]t1' = 38^0C[/TEX]. Tính khối lượng nước m(kg) đã trút ở mỗi lần và nhiệt độ cân bằng t2' ở bình 2 ?
 
M

minhaxinhdep

conang_buongbinh3007;1436171]Bài nữa !! khựa...khựa....;))

BT : Có hai bình cách nhiệt bình 1 chứa m1= 2kg nước ở nhiệt độ là [TEX]t1=40^0C [/TEX]; bình 2 chứa m2= 2kg nước ở nhiệt độ là [TEX]t2=20^0C [/TEX], trút từ bình 1 sang bình 2 m(kg), để bình 2 có nhiệt độ ổn định thì lại trút một lượng nước như vậy từ bình 2 sang bình 1.Nhiệt độ cân bằng ở bình 1 lúc này là [TEX]t1' = 38^0C[/TEX]. Tính khối lượng nước m(kg) đã trút ở mỗi lần và nhiệt độ cân bằng t2' ở bình 2 ?[/SIZE
 
Last edited by a moderator:
K

kut3p3s0ck

Nhiệt lượng mà cơ thể ta hấp thụ khi uống một lượng nước có khối lượng nước là 180gam ở nhiệt độ 54,6oC là bao nhiêu? Cho nhiệt độ cơ thể người là 36,6oC và nhiệt dung riêng của nước là c = 4200J/kg.độ.
Hỏi Q = ? mấy
 
4

40phamkinhvy

Đc cái tem =)) sướng
cho ta hỏi nhiệt dung là gì? ký hiệu???
Wiktionary thì nói nhiệt dung là Đại lượng đo khả năng hấp thụ nhiệt của một vật
nhưng nghe khó hiểu chết đc, mà vốn ta cũng ko đc thông minh lắm, nên nhờ mấy mod lý giải thích giùm :D;))


Nhiệt dung là lượng nhiệt mà vật hấp thụ
Nhiệt dung riêng là lượng nhiệt 1 kg vật hấp thụ để tăng thêm 1*C


Câu 1: Tại sao về mùa đông các loại chim thường xù lông ?
Câu 2: Tại sao về mùa đông người ta mặc nhiều áo mỏng lại thấy ấm hơn mặc áo dày?

Câu1: Vì lông của các loài chim thường dẫn nhiệt kém nên về mùa đông chim xù lông ngăn cản sự truyền nhiệt từ trong cơ thể ra môi trường . Vì vậy ,mà về mùa đông chim không bị rét
Câu 2 : Khi mặc nhiều áo mỏng thì giữa các lớp áo có các lớp không khí mà cả vải và không khí đều dẫn nhiệt kém nên mùa đông mặc nhiều áo mỏng ấm hơn mặc 1 áo dày


Bài nữa !! khựa...khựa....;))

BT : Có hai bình cách nhiệt bình 1 chứa m1= 2kg nước ở nhiệt độ là [TEX]t1=40^0C [/TEX]; bình 2 chứa m2= 2kg nước ở nhiệt độ là [TEX]t2=20^0C [/TEX], trút từ bình 1 sang bình 2 m(kg), để bình 2 có nhiệt độ ổn định thì lại trút một lượng nước như vậy từ bình 2 sang bình 1.Nhiệt độ cân bằng ở bình 1 lúc này là [TEX]t1' = 38^0C[/TEX]. Tính khối lượng nước m(kg) đã trút ở mỗi lần và nhiệt độ cân bằng t2' ở bình 2 ?

Sorry , Bài này ở trường tui chưa học đến . Bài này liên quan đến phương trình cân bằng nhiệt
 
D

diep_2802

Ta có khái niệm nhiệt dung riêng c, là nhiệt lượng cần cung cấp cho 1 Kg chất đó để nó nóng lên 1 độ k (hoặc 1 độ C).

Khái niệm nhiệt dung, không đặc trưng cho chất mà đặc trưng cho một lượng chất. Nhiệt dung của một khối chất, là nhiệt lượng cần cung cấp cho khối chất (có thể lớn hơn hoặc bé hơn 1 kg) đó để nó nóng lên 1 độ C. Biểu thức nhiệt dung là m.c còn kí hiệu do người giải quy ước, có thể là q.
Q = qt.
Đơn vị J/^oC

Thông thường trong những bài giải có nhiệt kế hoặc nhiệt lượng kế hấp thụ nhiệt, không xác định được khối lượng hay nhiệt dung riêng của chúng, ta thường dùng khái niệm nhiệt dung.

Ví dụ..................... biết để làm nhiệt lượng kế nóng lên 1 độ C cần 9800J.

Thì 9800 J chính là nhiệt dung của nhiệt lượng kế.


Bài của diep_2802. Không phải là 1 m sao :p
:p hem phải 1m anh ơi :p.Hưng mô nhường mi nà.Ko làm dc bài ni về tau méc cô Hằng :))
Tem Cho mi bay
1.Dùng kích thủy lực để nâng vật có trọng lượng 20000N.Lực tác dụng lên pitong nhỏ là f=40N và mỗi lần nén xuống thì vật di chuyển được một đoạn h=10cm.Hỏi sau n=10 lần nén như thế thì vật dc nâng lên một độ cao là bao nhiêu?Bỏ qua lực cản ma sát
 
H

hoa_giot_tuyet

Câu 1: Tại sao về mùa đông các loại chim thường xù lông ?
Câu 2: Tại sao về mùa đông người ta mặc nhiều áo mỏng lại thấy ấm hơn mặc áo dày?
Câu 2 : Khi mặc nhiều áo mỏng thì giữa các lớp áo có các lớp không khí mà cả vải và không khí đều dẫn nhiệt kém nên mùa đông mặc nhiều áo mỏng ấm hơn mặc 1 áo dày

Này câu 2 ta giải thick là do mặc nhiều áo mỏng thì sự cọ xát sẽ diễn ra ~> tăng nhiệt lượng đc ko ;;) còn mặc 1 áo dày ko cọ xát :D
 
K

kut3p3s0ck

Nhiệt lượng mà cơ thể ta hấp thụ khi uống một lượng nước có khối lượng nước là 180gam ở nhiệt độ 54,6oC là bao nhiêu? Cho nhiệt độ cơ thể người là 36,6oC và nhiệt dung riêng của nước là c = 4200J/kg.độ.
Hỏi Q = ? mấy


aj làm giúp bài này đy
 
C

conang_buongbinh3007

Nhiệt lượng mà cơ thể ta hấp thụ khi uống một lượng nước có khối lượng nước là 180gam ở nhiệt độ 54,6oC là bao nhiêu? Cho nhiệt độ cơ thể người là 36,6oC và nhiệt dung riêng của nước là c = 4200J/kg.độ.
Hỏi Q = ? mấy
aj làm giúp bài này đy
Giải
m= 180g = 0,18kg
=> Nhiệt lượng cơ thể hấp thụ khi uống ..........
Q = m.C.[tex]\large\Delta[/tex]t= 0,18. 4200 ( 54,6 - 36,6) = 13608 J :D
 
M

minhaxinhdep

Nhiệt lượng mà cơ thể ta hấp thụ khi uống một lượng nước có khối lượng nước là 180gam ở nhiệt độ 54,6oC là bao nhiêu? Cho nhiệt độ cơ thể người là 36,6oC và nhiệt dung riêng của nước là c = 4200J/kg.độ.
Hỏi Q = ? mấy


aj làm giúp bài này đy

Đổi m=180g=0.18kg
Nhiệt lượng cơ thể hấp thụ là:
Q=m.c.(t1-t)
=0,18.4200.(54,6-36,6)
=13608(J)

Nhớ thanks nha bạn.Hì:p

-Chú ý:Ko viêt chưx màu đỏ trong bài!(đã sưả)
 
Last edited by a moderator:
K

kut3_chubby_boy

Câu 1: Tại sao về mùa đông các loại chim thường xù lông ?
Chim xù lông để tạo lớp không khí dày bọc quanh thân mình.Vì lớp không khí dẫn nhiệt kém nên chim sẽ mất ít nhiệt và tạo cảm giác ấm áp cho mình
Còn đây là bài mình muốn đố các bạn ^^
1.Một bạn đã làm thí nghiệm như sau:Từ 2 bình chứa cùng một loại chất lỏng ở nhiệt độ khác nhau ; múc 1 cốc chất lỏng từ bình 2 đổ vào bình 1 rồi đo nhiệt độ của bình 1 sau khi đã cân bằng nhiệt . Lặp lại việc đó 4 lần bạn đó ghi được các nhiệt độ 20 độ C;35 độ C;x độ C;50 độ C.Biết khối lượng và nhiệt độ chất lỏng trong 4 lần đổ là như nhau,bỏ qua sự trao đổi nhiệt với môi trường và bình chứa.
 
C

conang_buongbinh3007

~~~Post típ :D
BT:Vật m đặt lên đĩa cân , ngoài không khí đòn cân thăng bằng.Khi đĩa cân bên kia đặt quả nặng 1kg .Nhúng vật liệu vào nước thì đòn cân lệch về phía bên nào? Phải thêm và bớt bao nhiêu vào đĩa cân còn lại đê đòn cân thăng bằng Biết V=15cm3
 
4

40phamkinhvy

~~~Post típ :D
BT:Vật m đặt lên đĩa cân , ngoài không khí đòn cân thăng bằng.Khi đĩa cân bên kia đặt quả nặng 1kg .Nhúng vật liệu vào nước thì đòn cân lệch về phía bên nào? Phải thêm và bớt bao nhiêu vào đĩa cân còn lại đê đòn cân thăng bằng Biết V=15cm3

Bạn có thể xem lại đề không?V là V của cái nào ? khi để quả cân 1 kg thì vật cân bằng hay để quả cân 1kg rồi nhúng vào nước ?
 
Top Bottom