[Vật lý 8] Giải thích bài giải bài 10.13

G

ghost_and_me

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 10.13: Một quả cầu bằng nhôm, ở ngoài không khí có trọng lượng là 1,458N. Hỏi phải khoét bớt lõi quả cầu một thể tích bằng bao nhiêu rồi hàn kín lại, để khi thả quả cầu vào nước nằm lơ lửng trong nước? Biết trọng lượng riêng của nước và nhôm lần lượt là 10000N/m3 và 27000 N/m3.
(Mình đọc trong sách bài tập, bài nó ra bài giải như sau!)

Thể tích của quả cầu nhôm:

[TEX]V= P:d_{Al}=1,458 : 27000=0,000054 m^3[/TEX]

Gọi thể tích phần còn lại của quả cầu sau khi khoét lỗ là V1. Để quả cầu nằm lơ lửng trong nước thì trọng lượng còn lại P1 của quả cầu phải bằng lực đẩy Ác-si-mét: P1 = FA

[TEX]d_{Al}.V1 = d_n.V(*)=> V1=(d_n.V)/d_{Al}=(10000. 0,000054)/27000=0,00002 m^3=20cm^3[/TEX]

Thể tích nhôm đã khoét là: 54 – 20 = 34[TEX] cm^3[/TEX].

Chỗ * mình chưa hiểu rõ, nếu như P1 là phần trọng lượng còn lại của quả cầu thì phải bằng FA' [TEX](FA'=d_n.V1)[/TEX] chứ! (FA chỉ là lực đẩy tác dụng lên quả cầu khi còn nguyên, trong khi P' lại là trọng lượng còn lại của quả cầu mà!)
 
Last edited by a moderator:
L

liveforgod

@@

Hình như người ta giải lộn hay sao ấy :confused:
Cái chỗ Lực đẩy Ác si mét phải thể tích nước nhân với thể tích quả cầu đã khoét chứ
Mà nếu chuyển Lực đẩy Ác si mét= dn.V1 làm cũng chẳng ra @@ :M021:
 
Top Bottom