[Vật lý 8] Đề thi HSG cấp huyện năm học 2012-2013

P

phuong_binhtan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là đề thi HSG vật lý 8 cấp huyện mình vừa thi xong hồi sáng. Mấy bạn giúp mình giải xem mình làm có đúng không nhé!!!

Bài 1: (5 điểm)
Một người đi bộ vượt qua một cái đèo đối xứng và sau đó đi tiếp trên một đoạn đường nằm ngang. Vận tốc trung bình của người đó trên đoạn đường đèo là $v_{tb}=2.1 km/h$. Tìm chiều dài L của đoạn đường nằm ngang nếu người đó đi trên đoạn đường nằm ngang mất 2h. Biết vận tốc lên đèo bằng 0.6 lần vận tốc đi trên đoạn đường nằm ngang, còn vận tốc khi xuống đèo bằng $\frac{7}{3}$ lần vận tốc khi lên đèo.

Bài 2: (4 điểm)
Vật sáng AB đặt trước gương phẳng HK.
a) Hãy vẽ các tia sáng tới gương và tia phản xạ để xác định vùng đặt mắt M quan sát trọn vẹn ảnh A'B' của vật AB qua gương phẳng.
b) Gọi O là một điểm thuộc vật AB. Hãy vẽ tia sáng OI đến gương và cho tia phản xạ đến mắt M. Chứng tỏ rằng đường truyền OIM là đường ngắn nhất so với mọi đường gãy xuất phát từ O đến một điểm trên gương rồi đi tới mắt M.

Bài 3: (4 điểm)
(Có bạn nào biết cách vẽ sơ đồ mạch điện rồi up lên diễn đàn được không, chỉ mình đi rồi mình post bài này lên cho)


Nhiêu đây thôi vậy còn 2 bài nữa mà mình mỏi tay quá, lúc khác post tiếp nha!!!
 
N

nhoxken_cucumber

Bài 1: Gọi vận tốc đi lên đèo, xuống đèo, đoạn đường nằm ngang lần lượt là [tex]v_1 , v_2 ,v_3 [/tex]
Gọi s là quẵng đường đèo lên hoặc xuống \Rightarrow độ dài đèo là 2s
Ta có:
[tex] v_{tb} = \frac{2s}{t_1+t_2} = \frac{2s}{\frac{s}{v_1} + \frac{s}{v_2}} = \frac{2v_1v_2}{v_1+v_2} \\ \Rightarrow 2,1 = \frac{2.v_1.\frac{7}{3}v_1}{v_1+\frac{7}{3}v_1} \\ \Rightarrow v_1 = 1,5(km/h) \\ \Rightarrow v_3 = 0,6v_1 = 0,6 . 1,5 = 0,9 (km/h) [/tex]

Bài 2:
a) Hình em tự vẽ haz :D
b) Vẽ [tex]OI[/tex] là tia tới tại I cho tia phản xạ [tex]IM[/tex]. Ta có : [tex]OI = I'O[/tex] mà [tex]O'IM[/tex] là đường thẳng nối từ O' đến M \Rightarrow [tex] OIM [/tex] là đường ngắn nhất so với mọi đường gãy xuất phát từ O đến một điểm trên gương rồi đi tới mắt M.

Em ở đâu vậy, sướng thật, hồi lớp 8 quận anh không có tổ chức thi HSG :D
 
P

phuong_binhtan

Còn bài 4 nữa nèk
Một toàn nhà cao 10 tầng, mỗi tầng cao 3.4 mét. Có một thang máy chở tối đa được 20 người, mỗi người có khối lượng trung bình là 50 kg. Mỗi chuyến lên tầng 10, nếu không dừng ở các tầng khác, mất 1 phút.
a) Công suất tối thiểu của động cơ thang máy là bao nhiêu? Thang máy được kéo lên bởi hệ thống gồm 2 ròng rọc động và 1 ròng rọc cố định. Hãy vẽ hệ thống ròng rọc này và tính lực kéo lên của động cơ thang máy?
b) Để bảo đảm an toàn, người ta dùng một động cơ điện có công suất lớn gấp đôi mức tối thiểu nói trên. Biết công của động cơ điện được chuyển hóa từ điện năng là ki-lô-oát giờ (KWh), 1KWh=3600000J và tiền điện 1KWh là 1500đ. Tính chi phí mỗi lần thang đi từ tầng 1 đến tầng 10?

Bài 5: Một cục nước đá được thả nổi trong một cốc đựng nước. Hỏi khi cục nước đá tan chảy hết thì mức nước trong cốc thay đổi như thế nào? Vì sao?
 
P

phuong_binhtan

Bài 3:
553092903

Cho mạch điện như hình vẽ. Đèn $Đ_1$ có hiệu điện thế định mức $U_1=6V$.
a) Khi đóng đồng thời khóa $k_1$ và $k_2$ thì vôn kế chỉ 6v. Số chỉ của vôn kế cho ta biết điều gì? Lúc đó các đèn sáng như thế nào?
b) Khi $k_1$ đóng, $k_2$ ngắt thì vôn kế chỉ 4V và đèn $Đ_2$ sáng bình thường. Hãy cho biết tình trạng sáng của đèn $Đ_1$ và hiệu điện thế định mức của đèn $Đ_2$?

Bấm vào đây để xem hình: http://me.zing.vn/jpt/photodetail/phuongthu9901/553092903
 
Last edited by a moderator:
E

egaj_9x

.

Đây là đề thi HSG vật lý 8 cấp huyện mình vừa thi xong hồi sáng. Mấy bạn giúp mình giải xem mình làm có đúng không nhé!!!

Bài 1: (5 điểm)
Một người đi bộ vượt qua một cái đèo đối xứng và sau đó đi tiếp trên một đoạn đường nằm ngang. Vận tốc trung bình của người đó trên đoạn đường đèo là $v_{tb}=2.1 km/h$. Tìm chiều dài L của đoạn đường nằm ngang nếu người đó đi trên đoạn đường nằm ngang mất 2h. Biết vận tốc lên đèo bằng 0.6 lần vận tốc đi trên đoạn đường nằm ngang, còn vận tốc khi xuống đèo bằng $\frac{7}{3}$ lần vận tốc khi lên đèo.

Bài 2: (4 điểm)
Vật sáng AB đặt trước gương phẳng HK.
a) Hãy vẽ các tia sáng tới gương và tia phản xạ để xác định vùng đặt mắt M quan sát trọn vẹn ảnh A'B' của vật AB qua gương phẳng.
b) Gọi O là một điểm thuộc vật AB. Hãy vẽ tia sáng OI đến gương và cho tia phản xạ đến mắt M. Chứng tỏ rằng đường truyền OIM là đường ngắn nhất so với mọi đường gãy xuất phát từ O đến một điểm trên gương rồi đi tới mắt M.

Bài 3: (4 điểm)
(Có bạn nào biết cách vẽ sơ đồ mạch điện rồi up lên diễn đàn được không, chỉ mình đi rồi mình post bài này lên cho)


Nhiêu đây thôi vậy còn 2 bài nữa mà mình mỏi tay quá, lúc khác post tiếp nha!!!
ÔI....đây là đề thi lý 8 à bạn
mình nghĩ là lớp 9 chứ
chỗ mình lớp 8 chỉ có ròng rọc,bình thông nhau,nhiệt ..
chưa có động tới điện....sao nhỉ hay còn 3 tháng nữa thi nên mình chưa đc ôn
giờ mình mới học cách chuyển mạch thẳng sang mạch sao và mạch tam giác...:) đó là bác mình đã dậy tít mù rồi đấy :p
 
N

nhoxken_cucumber

4/
a/
Tổng trọng lượng của 20 người :
[tex] P = 20.10m = 20.10.50 = 10 000 ( N) [/tex]
Gọi n là số tầng, công tối thiểu để đưa 20 người lên tầng 10 là:
[tex] A = P(n-1).h=10 000 . (10-1) . 3,4 = 306000 (J) [/tex]
CÔng suất tối thiểu :
[tex] \mathscr{P} = At = 306000 . 60 = 18360000 ( J) = 5,1 (kwh) [/tex]

b/
Công suất thực tế :
[tex] \mathscr{P^'} = 2\mathscr{P} = 2 . 5,1 = 10,2 (kwh) [/tex]
Tiền điện phải trả :
[tex] \mathscr{P^'} . 1500 = 10,2 . 1500 = 15300 ( VND) [/tex]

5/
Mực nước lúc sau giảm, do thể tích nước thể lỏng nhỏ hơn so với thể tích của nước ở thể rắn.

3/
1355582374865752_574_574.jpg


a/ Lúc đó mạch chỉ còn Đ1 do Đ2 đã bị mạch tắt . Lúc này vôn kế chỉ HĐT 2 đầu Đ1 đồng thỉ chỉ HĐT của nguồn. Đèn 1 sáng bình thường, đèn 2 không sáng.
b/ Lúc này, mạch gồm Đ1 nt Đ2.
[tex]U_1 = U - U = 6-4= 2 (V) [/tex]
Do đó Đ1 sáng yếu. Đèn 2 sáng bình thường ở hiệu điện thế 4V do đó hiệu điện thế định mức đèn 2 là 4V

Thật sự là anh sock vs cái đề :))
 
P

phuong_binhtan

ÔI....đây là đề thi lý 8 à bạn
mình nghĩ là lớp 9 chứ
chỗ mình lớp 8 chỉ có ròng rọc,bình thông nhau,nhiệt ..
chưa có động tới điện....sao nhỉ hay còn 3 tháng nữa thi nên mình chưa đc ôn
giờ mình mới học cách chuyển mạch thẳng sang mạch sao và mạch tam giác...:) đó là bác mình đã dậy tít mù rồi đấy :p
bạn ơi mình ms post bài 4 ấy có ròng rọc màk!!!!!!!!!!
 
H

hlht_627157

Mình nghĩ cái phần gương với lại điện là của lớp 7 chứ, lớp 8 sau còn thi lại phần này.
 
N

nbanx

4/
a/
Tổng trọng lượng của 20 người :
[tex] P = 20.10m = 20.10.50 = 10 000 ( N) [/tex]
Gọi n là số tầng, công tối thiểu để đưa 20 người lên tầng 10 là:
[tex] A = P(n-1).h=10 000 . (10-1) . 3,4 = 306000 (J) [/tex]
CÔng suất tối thiểu :
[tex] \mathscr{P} = At = 306000 . 60 = 18360000 ( J) = 5,1 (kwh) [/tex]

b/
Công suất thực tế :
[tex] \mathscr{P^'} = 2\mathscr{P} = 2 . 5,1 = 10,2 (kwh) [/tex]
Tiền điện phải trả :
[tex] \mathscr{P^'} . 1500 = 10,2 . 1500 = 15300 ( VND) [/tex]

sai to rồi anh ơi
công suất là: A.t???????

a/...
công suất là: P = A/t= 306000/60= 5100 (J) = 5.1 Kw
b/ công suất người ta cần dùng là:
P'=2P=2.5100=10200 (J)
Công thang máy sử dụng là:
A=P.t=10200.60= 612000(J)
Gọi x là số tiền điện phải trả. Ta có: 3600000 J -> 800 đ
612000 J -> x (đ)
-> x= 136 đ :-o:-o:-o:-o:-o:-o;);););)@-)@-)@-)@-):)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
H

hlht_627157

Bài 1: Gọi vận tốc đi lên đèo, xuống đèo, đoạn đường nằm ngang lần lượt là [tex]v_1 , v_2 ,v_3 [/tex]
Gọi s là quẵng đường đèo lên hoặc xuống \Rightarrow độ dài đèo là 2s
Ta có:
[tex] v_{tb} = \frac{2s}{t_1+t_2} = \frac{2s}{\frac{s}{v_1} + \frac{s}{v_2}} = \frac{2v_1v_2}{v_1+v_2} \\ \Rightarrow 2,1 = \frac{2.v_1.\frac{7}{3}v_1}{v_1+\frac{7}{3}v_1} \\ \Rightarrow v_1 = 1,5(km/h) \\ \Rightarrow v_3 = 0,6v_1 = 0,6 . 1,5 = 0,9 (km/h) [/tex]



chỗ này bạn làm nhầm v3 rồi này!

v3= v1/0,6 = 2,5 (km/h)
 
Last edited by a moderator:
Y

yobi_999

đề lớp 8 đây hả bạn. mik ngày mai thi nek`. hix ko ngờ đề chỗ bn khó thế
 
B

bomdeu

Còn bài 4 nữa nèk
Một toàn nhà cao 10 tầng, mỗi tầng cao 3.4 mét. Có một thang máy chở tối đa được 20 người, mỗi người có khối lượng trung bình là 50 kg. Mỗi chuyến lên tầng 10, nếu không dừng ở các tầng khác, mất 1 phút.
a) Công suất tối thiểu của động cơ thang máy là bao nhiêu? Thang máy được kéo lên bởi hệ thống gồm 2 ròng rọc động và 1 ròng rọc cố định. Hãy vẽ hệ thống ròng rọc này và tính lực kéo lên của động cơ thang máy?
b) Để bảo đảm an toàn, người ta dùng một động cơ điện có công suất lớn gấp đôi mức tối thiểu nói trên. Biết công của động cơ điện được chuyển hóa từ điện năng là ki-lô-oát giờ (KWh), 1KWh=3600000J và tiền điện 1KWh là 1500đ. Tính chi phí mỗi lần thang đi từ tầng 1 đến tầng 10?

Bài 5: Một cục nước đá được thả nổi trong một cốc đựng nước. Hỏi khi cục nước đá tan chảy hết thì mức nước trong cốc thay đổi như thế nào? Vì sao?
5.
Mực nước không thay đổi
Vì vật nổi nên FA = Pvật
Mà Pvật = Vvật * dnước
FA = Vchìm * dnước
=) Vchìm * dnước = Vvật * dnước
=) mực nước ko thay đổi
 
L

lovekaitokid1412

giúp tớ với

Hai Thành Phố A và B cách nhau một khoảng S.Hai ô tô khởi hành đồng thời từ A và cùng đi đến B.Xe thứ nhất đi nửa quãng đường đầu với vận tốc v1,và nẳ quãng đường sau với vận tốc v2.Xe thứ 2 đi nửa thời gian đầu với vận tốc v3 và nửa thời gian sau với vận tốc v4.Hỏi xe nào tới trước?
(Gợi ý:chia ra làm hai trường hợp
+th1:hai xe cùng đến B
+th2:có một xe đến trước
(và đó là xe thứ hai))
 
P

phuchoang9x

câu 4 nak đơn giản:1, Động cơ tối thiểu phải đáp ứng trường hợp thang máy có đủ 20 người.
2, Khi cả 20 người ở trong thang --> thang phải nâng tổng trọng lượng (50x20 =100 Kg) lên cao 10x3,4=34 m --> công của thang là bao nhiêu?
3. Thời gian đi mất 1 phút --> Công suất = Công/thời gian =???

Sau khi có được công suất tối thiểu, nhân đôi lên để có công suất của động cơ sử dụng trong câu b. Nhân với giá điện để tính số tiền
 
Top Bottom