Vật lí [Vật lý 8] Chuyển động

caothithuy@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng sáu 2017
13
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên dòng sông,có tàu 1 ở A đi xuôi dòng ,tàu 2 ở B đi ngược dòng.Tại 1 thời điểm cả 2 tàu chuyen dong cung lúc.Ngay lúc đó có 1 cano đồng thời chuyển động từ A và chạy qua chạy lại giữa 2 tàu đến khi 2 tàu gặp nhau.Biết vận tốc nước là :U, tàu là : V,cano là:V1 và chiều dài sông là L.Tính quãng đường cano chuyển động.
 
Last edited by a moderator:

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Vận tốc của tàu A là V + U, của tàu B là V - U.

Chọn hệ quy chiếu gắn với tàu B. (Xem tàu B đứng yên tại B).
Khi đó vận tốc tương đối của tàu A so với tàu B là VB - VA = V+U + (V - U) = 2V.
Vận tốc của cano đối với tàu B khi xuôi dòng là: VC = V1 + U + (V - U) = V1 + V
Vận tốc của cano dối với tàu B khi ngược dòng là: VC' = V1 - U - (V - U) = V1 - V

Bài toán trở thành: Tàu B đứng yên tại B. Tàu A chuyển động về phía B với vận tốc 2V. 1 Cano chuyển động giữa tàu A và B, chuyển động về phía tàu B với vận tốc V1 + V, chuyển động về phía tàu A với vận tốc V1 - V.

Khi đó, tổng quãng đường Cano đi về phía tàu B (gọi là S) sẽ nhiều hơn tổng quãng đường cano đi về phía tàu A là L (quãng đường lần đầu).

Tổng thời gian cano đi về phía B là: t1 = (S - L)/(V1 + V)
Tổng thời gian cano đi về phía A là: t2 = S/(V1 - V)

Tổng thời gian này bằng thời gian hai thuyền gặp nhau: t1 + t2 = t = L/(2V)

Vậy có pt sau: [TEX]\frac{S - L}{V_1+ V} +\frac{S}{V_1- V} = \frac{L}{2V} [/TEX]

Từ đó tính được S.

Đáp án sẽ là [TEX](S - 100) + S[/TEX] (tổng quãng đường đi xuôi dòng và ngược dòng của cano).

Bài này khá trừu tượng, em cần giải thích gì thêm thì nói nhé.
 
  • Like
Reactions: Saukhithix2
Top Bottom