[vật lý 8] chuyển động đều - chuyển động ko đều

M

me0kh0ang2000

3.7. Gọi nửa quãng đường là s, theo đề bài, ta có:

$t_1=\dfrac{s}{v_1}\\
t_2=\dfrac{s}{v_2}$

Vận tốc trung bình của người đó là:

$v_{tb}=\dfrac{2s}{t_1+t_2}\ \Leftrightarrow\ t_1+t_2=\dfrac{2s}{v_{tb}}$

Từ đó ta có:

$\dfrac{2s}{v_{tb}}=\dfrac{s}{v_1}+\dfrac{s}{v_2} \Leftrightarrow \dfrac{2s}{v_{tb}}=s(\dfrac{1}{v_1}+\dfrac{1}{v_2})\\
\Leftrightarrow \dfrac{2}{v_tb}=\dfrac{1}{v_1}+\dfrac{1}{v_2}\\
\Leftrightarrow \dfrac{2}{8}=\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{v_2}\\
\Rightarrow \dfrac{1}{v_2}=\dfrac{1}{6}$
. Vậy, $v_2=6\ (km/h)$


3.10. Gọi độ dài của mỗi đoạn đường là s(m). Theo đề bài, ta có:

$v_{tb}=\dfrac{3s}{t_1+t_2+t_3}=\dfrac{3s}{\dfrac{s}{v_1}+\dfrac{s}{v_2}+\dfrac{s}{v_3}}=\dfrac{3s}{\dfrac{sv_2v_3+sv_1v_3+sv_1v_2}{v_1v_2v_3}}=3s. \dfrac{v_1v_2v_3}{s(v_1v_2+v_2v_3+v_1v_3)}=\dfrac{3v_1v_2v_3}{v_1v_3+v_2v_3+v_1v_2}=\dfrac{3.12.8.16}{12.8+12.16+8.16}=\dfrac{144}{13}(m/s)\ \approx 11,1\ (m/s)$

3.11. Sau mỗi giây, em thứ nhất chạy nhanh hơn em thứ 2:

$4,8-4=0,8\ (m)$

Thời gian ngắn nhất để em thứ nhất gặp em thứ 2:

$\dfrac{400}{0,8}=500\ (s)$ $\approx$ 8,3 (phút).


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom