Vật lí [Vật lý 8]Bình thông nhau

s-uchihaitachi-s

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2016
396
717
121
26
Vùng đất chết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình thông nhau chữ U 2 nhánh có dạng hình trụ, tiết diện tiết diện của nhánh nọ gấp 3 lần nhánh kia S1=3S2=3cm2 đang chứa Hg có D1=13600kg/m3 thả vào nhánh rộng một mẩu sắt vừa vặn lọt thành ống khối lượng m=53,04g. Hỏi Hg bên ống nhordaang cao bao nhiêu
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
Theo giả thiết, ta có mẩu sắt có diện tích đáy là $S = 3\ cm^2 = 3.10^{-4}\ m^2$
Ta có: Trọng lượng riêng của Thủy ngân lớn hơn Trọng lượng riêng của Sắt => Sắt sẽ nổi trên Thủy ngân.
Sắt nổi nên lực đẩy Ac-si-met của Thủy ngân bằng với trọng lượng của Sắt, tức là: $10m = d_{Hg}.V_{cc}$
=> $V_{cc} = 3,9.10^{-6}\ (m^3)$
Vì mẩu Sắt vừa vặn lọt thành ống lớn => toàn bộ thể tích Thủy ngân bị chiếm chỗ sẽ được đẩy sang ống nhỏ
=> độ dâng Thủy ngân ở nhánh nhỏ là: $h = \frac{V}{S_2} = 0,039\ (m) = 3,9\ cm$
 
  • Like
Reactions: s-uchihaitachi-s
Top Bottom