Vật lí [Vật lý 8]Bình thông nhau

s-uchihaitachi-s

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2016
396
717
121
26
Vùng đất chết

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
Chưa có tên.png
Ta có hình vẽ: Lấy mốc tính áp suất ở vị trí $h_0$
$40\ cm^2 = 4.10^{-3}\ m^2$
Gọi thể tích xăng đổ vào là $V\ (m^3)$
=> Chiều cao cột xăng trong nhánh d2 là $h = \frac{V}{4.10^{-3}} = 250V\ (m)$
=> Áp suất cột xăng tác dụng lên $h_0$ là: $p = d_x.h = 1,75.10^6V (Pa)$
Vì bình thông nhau nên cột chất lỏng ở nhánh d1 phải tạo được áp suất lên $h_0$ bằng với áp suất cột xăng tác dụng lên $h_0$ ở nhánh d2.
=> $1,75.10^6V = d_n.h'$ => $h' = 175V\ (m)$
Ta thấy: $h' < h$ => Mực chất lỏng ở nhánh d2 luôn cao hơn. Còn cao hơn bao nhiêu thì bạn lấy $h - h'$ rồi thay giá trị của V là tìm được nhé! Bạn cũng lưu ý đơn vị mình đặt nha!! :p
 
  • Like
Reactions: s-uchihaitachi-s

s-uchihaitachi-s

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2016
396
717
121
26
Vùng đất chết
View attachment 3873
Ta có hình vẽ: Lấy mốc tính áp suất ở vị trí $h_0$
$40\ cm^2 = 4.10^{-3}\ m^2$
Gọi thể tích xăng đổ vào là $V\ (m^3)$
=> Chiều cao cột xăng trong nhánh d2 là $h = \frac{V}{4.10^{-3}} = 250V\ (m)$
=> Áp suất cột xăng tác dụng lên $h_0$ là: $p = d_x.h = 1,75.10^6V (Pa)$
Vì bình thông nhau nên cột chất lỏng ở nhánh d1 phải tạo được áp suất lên $h_0$ bằng với áp suất cột xăng tác dụng lên $h_0$ ở nhánh d2.
=> $1,75.10^6V = d_n.h'$ => $h' = 175V\ (m)$
Ta thấy: $h' < h$ => Mực chất lỏng ở nhánh d2 luôn cao hơn. Còn cao hơn bao nhiêu thì bạn lấy $h - h'$ rồi thay giá trị của V là tìm được nhé! Bạn cũng lưu ý đơn vị mình đặt nha!! :p
Bạn cho mình hỏi bạn nói thay giá trị của V là làm thế nào. Trong bài mình ko thấy giá trị của V. Jup mình với mình nghĩ mãi mà ko hiểu chỗ này
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
27
Hà Nam
Bạn cho mình hỏi bạn nói thay giá trị của V là làm thế nào. Trong bài mình ko thấy giá trị của V. Jup mình với mình nghĩ mãi mà ko hiểu chỗ này
Đề bài không cho thì cứ để là $V$ thôi bạn ạ. Đây là mình làm tổng quát. còn nếu đề bài cho giá trị của $V$ thì mình chỉ cần thay số vào là tìm được kết quả luôn. :D:D
 
  • Like
Reactions: s-uchihaitachi-s
Top Bottom