Vật lí vật lý 8: bài tập

duthichuc04@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
150
52
41
20
Hà Nội
trường trung cơ sở chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 5 : có 2 bình cách nhiệt . bình 1 chứa m1=4kg nước ở nhiệt độ t1=20*C bình 2 chứa m2= 8kg ở nhiệt độ t2 = 40*C . Người ta chút 1 lượng nước m từ bình 2 sang bình 1 . Sau khi nhiệt đọ bình 1 đã ổn định người ta lại chút 1 lượng nước m từ bình 1 sang bình 2 , nhiệt độ ở bình 2 khi cân bằng nhiệt là t2 = 38*C . Hãy tính lượng nước m đã chút trong mỗi lần và nhiệt độ ổn định t1 ở bình 1
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
22
Hà Nội
Gọi là nhiệt độ sau lần 1.
Khi đổ lượng nước m vào bình 1 ta có pt:
Qthu=Qtoả
m.c.(40-t)= 4.c.(t-20)
<=> 40m-mt=4t-80 (1)
Khi đổ m lại bình 2 ta có pt:
Qthu=Qtoả
(8-m).c.(40-38)= m.c.(38-t)
16-2m= 38m-mt
<=> 16= 40m-mt (2)
Từ (1),(2):
=>4t-80= 16
=> t= 24.
Vậy nhiệt độ sau cân bằng 1 là 24 độ C.
Lượng nước m là:
16=40m-24m= 16m
=> m= 1 (kg)
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
câu 5 : có 2 bình cách nhiệt . bình 1 chứa m1=4kg nước ở nhiệt độ t1=20*C bình 2 chứa m2= 8kg ở nhiệt độ t2 = 40*C . Người ta chút 1 lượng nước m từ bình 2 sang bình 1 . Sau khi nhiệt đọ bình 1 đã ổn định người ta lại chút 1 lượng nước m từ bình 1 sang bình 2 , nhiệt độ ở bình 2 khi cân bằng nhiệt là t2 = 38*C . Hãy tính lượng nước m đã chút trong mỗi lần và nhiệt độ ổn định t1 ở bình 1
Gọi là nhiệt độ sau lần 1.
Khi đổ lượng nước m vào bình 1 ta có pt:
Qthu=Qtoả
m.c.(40-t)= 4.c.(t-20)
<=> 40m-mt=4t-80 (1)
Khi đổ m lại bình 2 ta có pt:
Qthu=Qtoả
(8-m).c.(40-38)= m.c.(38-t)
16-2m= 38m-mt
<=> 16= 40m-mt (2)
Từ (1),(2):
=>4t-80= 16
=> t= 24.
Vậy nhiệt độ sau cân bằng 1 là 24 độ C.
Lượng nước m là:
16=40m-24m= 16m
=> m= 1 (kg)
Cách của bạn giải ổn rồi :D Nhưng có một số dạng đề tương tự cho số không được đẹp thì giải hệ hơi mệt! Vậy nên mình giải cách này, không cần phải giải hệ!
Sau khi rót lượng nước m ở bình 2 sang bình 1 rồi khi cân bằng nhiệt ở bình 1 lại rót 1 lượng m từ bình 1 qua bình 2. Như vậy KL nước ở 2 bình không thay đổi nhưng nhiệt độ ở bình 2 khi có cân bằng nhiệt bị giảm còn t2' nên nước bình 2 tỏa 1 nhiệt lượng là Q1 = m2*c*(t2 - t2'). Nhiệt lượng này được bình 1 thu để đén nhiệt độ cân bằng là t. Ta có: Q2 = m1*c*(t - t1)
Như vậy cho Q1 = Q2 => t =....
Bình 1 tăng nhiệt độ đến t vì thu nhiệt lượng từ m nước từ bình 2 tỏa ra, ta có:
m*c*(t2 - t) = m1*c*(t - t1)
=> m =....
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cách của bạn giải ổn rồi :D Nhưng có một số dạng đề tương tự cho số không được đẹp thì giải hệ hơi mệt! Vậy nên mình giải cách này, không cần phải giải hệ!
Sau khi rót lượng nước m ở bình 2 sang bình 1 rồi khi cân bằng nhiệt ở bình 1 lại rót 1 lượng m từ bình 1 qua bình 2. Như vậy KL nước ở 2 bình không thay đổi nhưng nhiệt độ ở bình 2 khi có cân bằng nhiệt bị giảm còn t2' nên nước bình 2 tỏa 1 nhiệt lượng là Q1 = m2*c*(t2 - t2'). Nhiệt lượng này được bình 1 thu để đén nhiệt độ cân bằng là t. Ta có: Q2 = m1*c*(t - t1)
Như vậy cho Q1 = Q2 => t =....
Bình 1 tăng nhiệt độ đến t vì thu nhiệt lượng từ m nước từ bình 2 tỏa ra, ta có:
m*c*(t2 - t) = m1*c*(t - t1)
=> m =....
Bài này là một dạng bài cơ bản về cân bằng nhiệt.
Ta có thể mở rộng bài toán là tiếp tục lặp lại thao tác trên lần 2, làn 3, ...
Giả sử cứ làm các thao tác trên n lần, tìm nhiệt độ cân bằng ở hai bình khi bỏ qua mất mát nhiệt và khi có mất mát nhiệt ở mỗi lần rót theo tỉ lệ nào đó.
 

vnjk

Banned
Banned
17 Tháng tư 2018
208
326
66
19
An Giang
THCS Quản Cơ Thành
cho mình hỏi:
trong phòng nhiệt độ là 30*C, hải tính nhiệt lượng cần thiết để đun nóng một chiếc ấm đựng đầy nước biết ấm làm từ nhôm và khối lượng cả ẩm đầy nước là 2kg, nước có khối lượng gấp 3 lần khối lượng ấm. tính nhiệt lượng cần thiết để đun nước.
Sau khi nước sôi để nguội nước khi nước chỉ còn nóng đến nhiệt độ là 70*C cho thêm 1dm2 nước nữa và đun nước lên tính nhiệt lượng cần thiết để đun nóng nước lần nữa biết thời gian đun để tăng nhiệt độ lên 100*C là 30'. Tính khối lượng nước cần bớt để đun nước và ấm chỉ với 5600J
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
cho mình hỏi:
trong phòng nhiệt độ là 30*C, hải tính nhiệt lượng cần thiết để đun nóng một chiếc ấm đựng đầy nước biết ấm làm từ nhôm và khối lượng cả ẩm đầy nước là 2kg, nước có khối lượng gấp 3 lần khối lượng ấm. tính nhiệt lượng cần thiết để đun nước.
Sau khi nước sôi để nguội nước khi nước chỉ còn nóng đến nhiệt độ là 70*C cho thêm 1dm2 nước nữa và đun nước lên tính nhiệt lượng cần thiết để đun nóng nước lần nữa biết thời gian đun để tăng nhiệt độ lên 100*C là 30'. Tính khối lượng nước cần bớt để đun nước và ấm chỉ với 5600J
Từ m1 + m2 = 2 kg và m1 = 3m2 => ...
Ta có: (m1*c1 + m2*c2)*(100-30) =...
Khi cho thêm 1dm3 nước => m1' =....
Tương tự như trên => Q =...
Đề bài này hình như bị thiếu gì đó thì phải, đề có hỏi phải tính thời gian gì không bạn? Chứ cho 30p làm gì?
+ Như trên, ta cũng có pt : ( mc1 + m2*c2 ) * ( 100 - 70 ) = 5600
=> m =...
=> Lượng nước bớt đi : m1' - m =...
 
  • Like
Reactions: vnjk
Top Bottom