[Vật lý 8] Bài tập vận dụng

C

conan193

@conan: ;))
Sr bà nha gõ sai tùm lum :(
Thôi đau đầu tự thưởng cho mình b-(
Bài tiếp nha ;)
Lần này đảm bảo 100% khó và đề đúng ;)
Mọi người cùng suy nghĩ nha :)
;))

Câu 1:

đổi [TEX]15p=0,25(h)[/TEX]

[TEX]5p=\frac{1}{12} (h)[/TEX]

Gọi là số lần mà xe thay đổi vận tốc

ta có:

[TEX]S=t(v_0+v_1+v_2+...+v_n)[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX] S=t(v_1+2.v_1+3.v_1+...+n.v_1)[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]S= t.v_1.\frac{(n+1).n}{2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]84=0,25.16.\frac{(n+1).n}{2}[/TEX]

giải phương trình ta được 2 nghiệm :[TEX]n=6[/TEX] hoặc [TEX]n=-7 [/TEX](chọn 6)

vậy sau 6 lần thay đổi vận tốc thì sẽ có 5 lần nghỉ

thời gian tổng cộng xe đi là:

[TEX]t^'=0,25.6+\frac{1}{12}.5=\frac{23}{12} (h)[/TEX]

vận tốc trung bình là:

[TEX]v_t_b=\frac{S}{t^'}=\frac{84}{\frac{23}{12}}=43,8(km/h)[/TEX]

Câu 2:

đổi [TEX]200m=0,2(km)[/TEX]

nếu người đó đi trên tàu thì vận tốc của tàu so với người đó là:

[TEX]v=v_t-v_n=28-4=24(km/h)[/TEX]

Thời gian người đó nhìn thấy lan can qua hết là

[TEX]t=\frac{S}{v+v^'}=\frac{0,2}{24+16}=5.10^-^3 (h)[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
R

ronagrok_9999

Thêm vài bài nữa nha ;))
Phải kiếm thêm vài đề nữa thôi :))
Các cậu chém nhanh quá :p
Lần này cho bài kho khó tý ;))
Bài 1: Một người đang đứng ở A cách đường quốc lộ BC một đoạn [TEX]d=40m[/TEX] nhìn thấy một xe buýt ở B cách anh ta [TEX]200m[/TEX] đang chạy về C với vận tốc [TEX]v_1=36km/h.[/TEX] Hỏi muốn gặp được xe buýt người đó phải chạy với vận tốc nhỏ nhất là bao nhiêu và theo hướng nào ;))
Bài 2: Một cano xuất phát từ bến A để đến bến B ở cùng một phía bờ sông với vận tốc so với dòng nước là [TEX]v_1=30km/h[/TEX]. Cùng lúc đó 1 xuồng máy xuất phát từ B chạy về A ới vận tốc so với dòng nước là [TEX]v_2=9km/h[/TEX]. Trong 1 thời gian xuồng máy xuồng máy chạy từ B đến A thì cano chạy liên tục không nghỉ được 4 lần khoảng cách đó và về đến A cùng lúc với xuồng máy. Tìm vận tốc và hướng chảy và dòng nước ;;)
He he...
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Thêm vài bài nữa nha ;))
Phải kiếm thêm vài đề nữa thôi :))
Các cậu chém nhanh quá :p
Lần này cho bài kho khó tý ;))
Bài 1: Một người đang đứng ở A cách đường quốc lộ BC một đoạn [TEX]d=40m[/TEX] nhìn thấy một xe buýt ở B cách anh ta [TEX]200m[/TEX] đang chạy về C với vận tốc [TEX]v_1=36km/h.[/TEX] Hỏi muốn gặp được xe buýt người đó phải chạy với vận tốc nhỏ nhất là bao nhiêu và theo hướng nào ;))

Cái ni cho áp dụng toán học 1tí ;))
Có 2 trường hợp: hình chiếu của A lên BC trùng C hoặc hình chiếu của A lên BC nằm giữa B và C. Cả 2 đều giải cùng 1 kiểu.
Xét TH1: [TEX] \triangle \[/TEX] ABC vuông tại C:
[TEX] BC^2 = AB^2 - AC^2 = 40000 - 1600 = 38400 \Rightarrow BC = 196 (m) [/TEX]
[TEX] 36km/h = 10m/s [/TEX]
\Rightarrow T/gian xe búyt đi từ B đến C:
[TEX] t = \frac{s_{BC}}{v_1} = \frac{196}{10} = 19,6 (s) [/TEX]
\Rightarrow Vận tốc nhỏ nhất ng` đó phải chạy:
[TEX] v_2 = \frac{s_{AC}}{t} = \frac{40}{19,6} = 2,04 (m/s) [/TEX]
Người đó phải chạy theo hướng vuông góc với BC
Trường hợp 2 cũng tương tự, đáp số cũng vậy :)
 
C

conan193

Dẫn hơi nước ở[TEX] 100^oC[/TEX] vào một bình nước đang ở[TEX] 20^o C[/TEX] dưới áp suất bình thường. Khối lượng nước tăng lên bao nhiêu lần khi nhiệt độ của nó đạt tới [TEX]100^o C[/TEX]
 
R

ronagrok_9999

Thêm bài nữa nha các bạn :)
2 khối vuông giống nhau khối lượng m được kéo bởi lực F qua dây nối AB=BC=CA. Biết góc ACB là alpha. Hệ số ma sát giữa 2 khối là k. Khối M ở dưới dính chặt dưới đất. Tìm F để khối trên đứng yên?
Đây là hình
13152232622030765364_574_574.jpg
 
L

l94

Thêm bài nữa nha các bạn :)
2 khối vuông giống nhau khối lượng m được kéo bởi lực F qua dây nối AB=BC=CA. Biết góc ACB là alpha. Hệ số ma sát giữa 2 khối là k. Khối M ở dưới dính chặt dưới đất. Tìm F để khối trên đứng yên?
Đây là hình
13152232622030765364_574_574.jpg

Xét khối trên: [tex]P-N+Fcos\alpha=0 \Rightarrow N=P+Fcos\alpha[/tex]
[tex] -kN+Fsin\alpha=0 \Rightarrow -kP+F(sin\alpha-kcos\alpha)=0 \Rightarrow F=\frac{kmg}{sin\alpha-kcos\alpha}[/tex]
[tex]AB=BC=CA \Rightarrow \alpha=60^o [/tex]
Thay vô tính.
 
Top Bottom