Vật lí [Vật lý 8] Bài tập nhiệt học

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng 1 bếp dầu để đun sôi 1 lít nước ở 20 độ C trong 1 ấm nhôm có khối lượng 0,5kg.
Tính thể tích dầu cần dùng , biết chỉ có 40% nhiệt lượng do dầu đốt cháy tỏa ra để truyền cho ấm nước và 1kg dầu khi đốt cháy hoàn toàn thì tỏa ra nhiệt lượng là 44*10^6 J , D dầu là 800kg/m^3.
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Dùng 1 bếp dầu để đun sôi 1 lít nước ở 20 độ C trong 1 ấm nhôm có khối lượng 0,5kg.
Tính thể tích dầu cần dùng , biết chỉ có 40% nhiệt lượng do dầu đốt cháy tỏa ra để truyền cho ấm nước và 1kg dầu khi đốt cháy hoàn toàn thì tỏa ra nhiệt lượng là 44*10^6 J , D dầu là 800kg/m^3.
Mk hướng dẫn thôi bạn tự thay số nhé! :)
Nhiệt lượng cần thiết để cung cấp cho 1 kg nước từ 20ºC -> 100ºC là:
[tex]Q_{1} = m_{1}.c_{1}.\Delta t=...[/tex]
Nhiệt lượng cần thiết để cung cấp cho 0,5 kg nhôm tăng từ 20ºC --> 100ºC là:
[tex]Q_{2} = m_{2}.c_{2}.\Delta t=...[/tex]
~> Tổng nhiệt lượng cần cung cấp cho ấm nước là:
[tex]Q_{i}=Q_{1}+Q_{2}=...[/tex]
Do hiệu suất là 40% nên nhiệt lượng mà dầu hỏa cần tỏa ra là:
[tex]Q_{tp} = \frac{Q_{i}}{H}=...[/tex]
Khối lượng dầu hỏa cần dùng là:
[tex]m=\frac{Q_{tp}}{q}=...[/tex]
Chúc bạn học tốt! :D
 

Phi Phi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
23
11
81
21
Đầu thép của một búa máy có khối lượng 12kg nóng lên thêm 20°C sau 1,5 phút hoạt động. Biết rằng chỉ có 40% cơ năng của búa máy chuyển thành nhiệt năng của đầu búa. Tính công và công suất của búa. Lấy nhiệt dung riêng của thép là 460J/kg. K
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Đầu thép của một búa máy có khối lượng 12kg nóng lên thêm 20°C sau 1,5 phút hoạt động. Biết rằng chỉ có 40% cơ năng của búa máy chuyển thành nhiệt năng của đầu búa. Tính công và công suất của búa. Lấy nhiệt dung riêng của thép là 460J/kg. K
nhiệt lượng đầu búa nhận được:
Q=m c(t2-t1) =12.460.20=110400J
công của búa máy thực hiện trong 1,5 phút là:
[tex]A=Q.\frac{100}{40}[/tex]
công suất của búa:
P = [tex]\frac{A}{t}[/tex]
thay số nha
 

Phi Phi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
23
11
81
21
nhiệt lượng đầu búa nhận được:
Q=m c(t2-t1) =12.460.20=110400J
công của búa máy thực hiện trong 1,5 phút là:
[tex]A=Q.\frac{100}{40}[/tex]
công suất của búa:
P = [tex]\frac{A}{t}[/tex]
thay số nha
À mà khoan khoan cái công suất á mk thấy nó sai sai sau ấy bn kết quả ra đúng là xấp xỉ 3kW ms đúng thì phải. Bn coi lại dùm mk á
 

Phi Phi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
23
11
81
21
Đây công mk tính ra là 276kJ mk lấy 276÷1,5( thời gian đầu thép của búa máy hoạt đông) mà sao kq mk ra là 184?
À ròi ròi ra r sorry!

đay nha mik tính ra 3066,(6) W nha
Ê mà phải đổi cái 1,5 phút ra giờ r ms lấy công chia cho giờ phải k

đay nha mik tính ra 3066,(6) W nha
Vậy bn gì đó bn đổi ra nhiêu giờ vậy! Hihi
 
Last edited by a moderator:

Phi Phi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
23
11
81
21
Một ấm đồng khối lượng 300g chứa 1lít nc ở nhiệt độ 15°C. Hỏi phải đun trong bao nhiêu lâu thì nc trong ấm bắt đầu sôi? Bk trung bình mỗi giây bếp truyền cho ấm một nhiệt lượng là 500J. Bỏ qua sự hao phí về nhiệt ra môi trường xung quanh
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một ấm đồng khối lượng 300g chứa 1lít nc ở nhiệt độ 15°C. Hỏi phải đun trong bao nhiêu lâu thì nc trong ấm bắt đầu sôi? Bk trung bình mỗi giây bếp truyền cho ấm một nhiệt lượng là 500J. Bỏ qua sự hao phí về nhiệt ra môi trường xung quanh
bạn tìm Q cần thiết
Q =Q1+Q2 = 0,3.cđ.(100-15)+1.cn.(100-15)
xong lấy Q/500 là ra nha
 

Phi Phi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
23
11
81
21
bạn tìm Q cần thiết
Q =Q1+Q2 = 0,3.cđ.(100-15)+1.cn.(100-15)
xong lấy Q/500 là ra nha
Ờ mà nói nghe nè bn có thể vào đối thoại ghi dùm mk mấy cái công thức hsg lý 8 dùm mk đc k. Nói chung là còn nhui công thức bn ghi dùm mk luôn há tại nãy giờ mk thấy có mấy cái công thức ngoài như A= Q×A1÷A2 v á. Bn có thể giúp mk đc không vậy Tmod.:confused:Yociexp100
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Ờ mà nói nghe nè bn có thể vào đối thoại ghi dùm mk mấy cái công thức hsg lý 8 dùm mk đc k. Nói chung là còn nhui công thức bn ghi dùm mk luôn há tại nãy giờ mk thấy có mấy cái công thức ngoài như A= Q×A1÷A2 v á. Bn có thể giúp mk đc không vậy Tmod.:confused:Yociexp100
Tất cả các công thức vật lý trong chương trình THCS cơ bản+ nâng cao mk đã soạn đầy đủ ở đây rùi nhé!
https://diendan.hocmai.vn/threads/vat-ly-9-chuyen-de-boi-duong-hsg.609910/
Bạn có thể vào tham khảo nha. :)
 
  • Like
Reactions: Phi Phi

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Bỏ một vật rắn khối lượng 100g ở nhiệt độ 100 độ C vào 500g nước ở 15 độ C thì nhiệt độ sau cùng là 16 độ C. Thay nước bằng 800g chất lỏng khác ở 10 độ C thì nhiệt độ sau cùng là 13 độ C. Tìm nhiệt dung riêng của vật rắn và chất lỏng. Cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K .
(Cho mình đáp số)
 

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
Bỏ một vật rắn khối lượng 100g ở nhiệt độ 100 độ C vào 500g nước ở 15 độ C thì nhiệt độ sau cùng là 16 độ C. Thay nước bằng 800g chất lỏng khác ở 10 độ C thì nhiệt độ sau cùng là 13 độ C. Tìm nhiệt dung riêng của vật rắn và chất lỏng. Cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K .
(Cho mình đáp số)
nhiệt dung riêng của vật rắn 250 J/kg.K
nhiệt dung riêng của chất lỏng 906,25 J/kg.K
 

lê thị hải nguyên

Mùa hè Hóa học
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
28 Tháng hai 2017
2,166
3,199
689
22
Thanh Hóa
HV Thánh Huy
Bỏ một vật rắn khối lượng 100g ở nhiệt độ 100 độ C vào 500g nước ở 15 độ C thì nhiệt độ sau cùng là 16 độ C. Thay nước bằng 800g chất lỏng khác ở 10 độ C thì nhiệt độ sau cùng là 13 độ C. Tìm nhiệt dung riêng của vật rắn và chất lỏng. Cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K .
(Cho mình đáp số)
rắn là 250
lỏng là 875
 

vandunggiaon24

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2016
27
1
21
49
Dùng 1 bếp dầu để đun sôi 1 lít nước ở 20 độ C trong 1 ấm nhôm có khối lượng 0,5kg.
Tính thể tích dầu cần dùng , biết chỉ có 40% nhiệt lượng do dầu đốt cháy tỏa ra để truyền cho ấm nước và 1kg dầu khi đốt cháy hoàn toàn thì tỏa ra nhiệt lượng là 44*10^6 J , D dầu là 800kg/m^3.

Nhiệt lượng do ấm nhôm và nước thu vào là:
Qi = m1c1( t2 -t1) + m2c2(t2 -t1)
do : Q tỏa = Qi/H = m.q => m , v.

[Một ấm đồng khối lượng 300g chứa 1lít nc ở nhiệt độ 15°C. Hỏi phải đun trong bao nhiêu lâu thì nc trong ấm bắt đầu sôi? Bk trung bình mỗi giây bếp truyền cho ấm một nhiệt lượng là 500J. Bỏ qua sự hao phí về nhiệt ra môi trường xung quanh
Nhiệt lượng do ấm đồng và nước thu vào là:
Q thu = m1c1( 100-15) + m2c2(100-15)
Thời gian đun nước đến sôi là: t = Qthu/ 500( giây)
 
Last edited by a moderator:

vandunggiaon24

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2016
27
1
21
49
Bỏ một vật rắn khối lượng 100g ở nhiệt độ 100 độ C vào 500g nước ở 15 độ C thì nhiệt độ sau cùng là 16 độ C. Thay nước bằng 800g chất lỏng khác ở 10 độ C thì nhiệt độ sau cùng là 13 độ C. Tìm nhiệt dung riêng của vật rắn và chất lỏng. Cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kg.K .
rắn là 250
long là 906
 
Top Bottom