Vật lí [Vật lý 8] Bài tập cơ học khó

YenVy2004

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
27
4
21
21
Đồng Nai
Bạn Nam đi bộ từ nhà đến trường. Trên một phần hai quãng đường đầu bạn nam đi đều với vận tốc 1.5m/s; quãng đường còn lại bạn ấy đi đều với vận tốc 2m/s. Tính vận tốc trung bình của Nam khi đi từ nhà đến trường.

Giúp mik vs ạ @@
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bạn Nam đi bộ từ nhà đến trường. Trên một phần hai quãng đường bạn nam đi đều với vận tốc 1.5m/s; quãng đường còn lại bạn ấy đi đều với vận tốc 2m/s. Tính vận tốc trung bình của Nam khi đi từ nhà đến trường.

Giúp mik vs ạ @@
Gọi thời gian bạn Nam đi trên nửa quãng đường đầu là t1, quãng đường còn lại là t2. Ta có:
t1= [tex]\frac{S}{2}: v1[/tex] = [tex]\frac{S}{2*1,5}= \frac{S}{3}[/tex] (s)
t2 = [tex]\frac{S}{2}:v2 = \frac{S}{2*2}= \frac{S}{4}[/tex] (s)
Vận tốc trung bình của Nam là :
vtb = [tex]\frac{S}{t1+t2}= \frac{S}{\frac{S}{3}+\frac{S}{4}}= \frac{12}{7} \simeq 1,7 (m/s)[/tex]
r44r49
 

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Bạn Nam đi bộ từ nhà đến trường. Trên một phần hai quãng đường đầu bạn nam đi đều với vận tốc 1.5m/s; quãng đường còn lại bạn ấy đi đều với vận tốc 2m/s. Tính vận tốc trung bình của Nam khi đi từ nhà đến trường.
vận tốc trung bình của Nam khi đi từ nhà đến trường
$v_{tb}=\dfrac{S_{1}+S_{2}}{t_{1}+t_{2}}=\dfrac{2S_{1}}{\dfrac{S_{1}}{v_{1}}+\dfrac{S_{2}}{v_{2}}}=\dfrac{2}{\dfrac{1}{v_{1}}+\dfrac{1}{v_{2}}}=....$
(do $ S_{1} =S_{2} $)
 

YenVy2004

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
27
4
21
21
Đồng Nai
Một ô tô chuyển động trên ba chặng đường gồm ba đoạn liên tiếp có cùng chiều dài. Vận tốc trung bình của xe trên mội đoạn lần lượt là 36km/h, 45km/h, 40km/h. Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả chặng đường

Giúp mik vs:r2
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Một ô tô chuyển động trên ba chặng đường gồm ba đoạn liên tiếp có cùng chiều dài. Vận tốc trung bình của xe trên mội đoạn lần lượt là 36km/h, 45km/h, 40km/h. Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả chặng đường

Giúp mik vs:r2
Gọi độ dài mỗi chặng đường là s
Vận tốc trung bình của người đó là
[tex]v_{tb}=\frac{s+s+s}{t_{1}+t_{2}+t_{3}}=\frac{3s}{\frac{s}{36}+\frac{s}{45}+\frac{s}{40}}=\frac{3s}{s(\frac{1}{36}+\frac{1}{45}+\frac{1}{40})}=\frac{3}{\frac{3}{40}}=40[/tex] (km/h)
 
  • Like
Reactions: YenVy2004

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một ô tô chuyển động trên ba chặng đường gồm ba đoạn liên tiếp có cùng chiều dài. Vận tốc trung bình của xe trên mội đoạn lần lượt là 36km/h, 45km/h, 40km/h. Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả chặng đường

Giúp mik vs:r2
Để mình chỉ bạn cách tính mấy bài dạng này lun nha :D
1. Khi trong đề bài có nhắc tới 2 trong số 3 đại lượng S, v,t thì tìm đại lượng còn lại theo các giá trị của 2 đại lượng có được ( thường là dùng đại lượng đã biết mà cũng chính là đại lượng không cần tìm để khi lập công thức thì triệt tiêu nhau)
2. Áp dụng công thức rồi tính
Mình lấy vd như đề cho có n chặng đường ( hoặc ngược lại) với các vận tốc v tương ứng thì cứ đặt S là cả quãng đường, nghĩa là lúc này bạn phải tính t theo S, rồi thế vào công thức tính thì sẽ triệt tiêu được S! Nếu số quá nhiều bạn có thể đặt S=1 rồi bấm máy tính :)
Có gì thắc mắc thì hỏi mình nha JFBQ00156070202A
 

Mai Du Ngân

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
8
1
6
47
Đà Nẵng
có hai xe chuyển động ngược chiều nhau.Xe thứ nhất qua A lúc 7h, xe thứ hai qua B lúc 7h15 phút. Sau khi qua B được 30 phút thì xe thứ hai gặp xe thứ nhất ở giữa quãng đường AB.Sau khi gặp nhau xe thứ hai dừng lại nghĩ 10 phút rồi quay về B và gặp xe thứ nhất cách B 10km.Tính vận tốc của mỗi xe và quãng đường AB
 

Bạch Thiên Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
46
19
76
21
Ninh Bình
cho hệ thống ở trạng thái cân bằng ,biết tôngr khối lượng của 2 vật là 5kg,AB=1/2BC.Ròng rọc và thành AC có khối lượng không đáng kể .Tính khối lượng mỗi vật?
 

BinBin23091

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng một 2018
1
0
1
21
Phú Thọ
THCS Quang Húc
Hai xe cùng xuất phát từ A đến B xe Thứ hai xuất phát muộn hơn 20 phút và gặp xe thứ nhất ở hai 2/3 quãng đường. Hỏi xe thứ hai về B trước xe thứ nhất vào thời gian là bao nhiêu?



:)Giúp mik vs:)
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Hai xe cùng xuất phát từ A đến B xe Thứ hai xuất phát muộn hơn 20 phút và gặp xe thứ nhất ở hai 2/3 quãng đường. Hỏi xe thứ hai về B trước xe thứ nhất vào thời gian là bao nhiêu?



:)Giúp mik vs:)
upload_2018-1-25_20-43-5.png
Gọi t là tg từ lúc xe 2 xuất phát đến khi gặp xe 1.
Ta có: [tex]v_2t = \frac{2}{3}S\Rightarrow t = \frac{2S}{3v_2} (1)[/tex]
Mà: [tex]v_1(t + \frac{1}{3}) = \frac{2}{3S} \Leftrightarrow v_1(\frac{2S}{3v_2} + \frac{v_2}{3v_2}) = \frac{2}{3}S \Leftrightarrow 2Sv_1 + v_1v_2 = 2Sv_2 \Rightarrow v_1v_2 = 2S(v_1 - v_2)[/tex]
Người 2 đến trước người 1 khoảng thời gian: [tex]\Delta t = t_2 - t_1 = \frac{S}{3v_2} - \frac{S}{3v_1} = \frac{S(v_1-v_2)}{3v_1v_2} = \frac{S(v_1-v_2)}{3.2S(v_1-v_2)} = \frac{1}{6}h[/tex]
 

Tôn Nữ Ái Linh

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười hai 2017
7
1
6
21
Thừa Thiên Huế
Trường THCS Nguyễn Tri Phương
Bài 14: Khi kéo một vật có khối lượng m1 = 100kg để di chuyển đều trên mặt sàn ta cần một lực F1 = 100N theo phương di chuyển của vật. Cho rằng lực cản chuyển động ( lực ma sát) tỉ lệ với trọng lượng của vật.
a) Tính lực cản để kéo một vật có khối lượng m2 = 500kg di chuyển đều trên mặt sàn.
b) Tính công của lực để vật m2 đi được đoạn đường s = 10m. dùng đồ thị diễn tả lực kéo theo quãng đường di chuyển để biểu diễn công này.
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Bài 14: Khi kéo một vật có khối lượng m1 = 100kg để di chuyển đều trên mặt sàn ta cần một lực F1 = 100N theo phương di chuyển của vật. Cho rằng lực cản chuyển động ( lực ma sát) tỉ lệ với trọng lượng của vật.
a) Tính lực cản để kéo một vật có khối lượng m2 = 500kg di chuyển đều trên mặt sàn.
b) Tính công của lực để vật m2 đi được đoạn đường s = 10m. dùng đồ thị diễn tả lực kéo theo quãng đường di chuyển để biểu diễn công này.
a/ vì lực cản tỉ lệ thuận với trọng lượng của vật nên khi kéo 1 vật nặng 500g lực cản gấp 5 lần 1 vật 100g
để kéo 1 vật 100g cần ít nhất lực 100N nên để kéo vật nặng 500g sẽ cần ít nhất 500N
b/A=F.s=500.10=5000J
Untitled.png
 

Nguyễn Song Toàn

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
38
8
21
22
Quảng Ninh
Trên một đường đua thẳng, hai bên lề đường có hai hàng dọc các vận động viên chuyển động theo cùng một hướng: một hàng là các vận động viên chạy việt dã và hàng kia là các vận động viên đua xe đạp. Biết rằng các vận động viên việt dã chạy đều với vận tốc 20km/h và khoảng cách đều giữa hai người liền kề nhau trong hàng là 20m; những con số tương ứng đối với hàng các vận động viên đua xe đạp là 40km/h và 30m. Hỏi một người quan sát cần phải chuyển động trên đường với vận tốc bằng bao nhiêu để mỗi lần khi một vận động viên đua xe đạp đuổi kịp anh ta thì chính lúc đó anh ta lại đuổi kịp một vận động viên chạy việt dã tiếp theo?
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Trên một đường đua thẳng, hai bên lề đường có hai hàng dọc các vận động viên chuyển động theo cùng một hướng: một hàng là các vận động viên chạy việt dã và hàng kia là các vận động viên đua xe đạp. Biết rằng các vận động viên việt dã chạy đều với vận tốc 20km/h và khoảng cách đều giữa hai người liền kề nhau trong hàng là 20m; những con số tương ứng đối với hàng các vận động viên đua xe đạp là 40km/h và 30m. Hỏi một người quan sát cần phải chuyển động trên đường với vận tốc bằng bao nhiêu để mỗi lần khi một vận động viên đua xe đạp đuổi kịp anh ta thì chính lúc đó anh ta lại đuổi kịp một vận động viên chạy việt dã tiếp theo?
https://diendan.hocmai.vn/threads/c...huyen-dong-bigstar.390065/page-2#post-3400687
 
Top Bottom